Câu hỏi:

23/12/2025 74 Lưu

Một doanh nghiệp sản xuất độc quyền một loại sản phẩm. Giả sử khi sản xuất và bán hết x sản phẩm đó 0 < x < 2000, tổng số tiền doanh nghiệp thu được (đơn vị chục nghìn đồng) là f(x) = 2000x - x2 và tổng chi phí (đơn vị chục nghìn đồng) doanh nghiệp chi ra là g(x) = x2 +1440x +50. Giả sử mức thuế phụ thu trên một đơn vị sản phẩm bán được là t (chục nghìn đồng) (0 < t < 300). Tính mức thuế phụ thu t (trên một đơn vị sản phẩm) sao cho nhà nước nhận được số tiền thuế phụ thu lớn nhất và doanh nghiệp cũng thu được lợi nhuận lớn nhất theo mức thuế phụ thu đó là? (Nhập đáp án vào ô trống, đơn vị: chục nghìn đồng)

Đáp án:  ____

 

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

1. 280

Đáp án đúng là "280"

Phương pháp giải

Lập hàm lợi nhuận, khảo sát hàm vừa nhận được

Lời giải

Lợi nhuận doanh nghiệp thu được là:

\(h\left( x \right) = \left( {2000x - {x^2}} \right) - \left( {{x^2} + 1440x - 50} \right) - tx =  - 2{x^2} + \left( {560 - t} \right)x - 50\) với \(0 < x \le 2000\)

Xét hàm: \(h\left( x \right) =  - 2{x^2} + \left( {560 - t} \right)x - 50\) với \(0 < x \le 2000\)

Ta có: \(h'\left( x \right) =  - 4x + 560 - t = 0 \Rightarrow x = \frac{{560 - t}}{4} \in \left( {0;2000} \right)\)

Bảng biến thiên:

Từ bảng biến thiên ta thấy lợi nhuận doanh nghiệp cao nhất tại \(x = \frac{{560 - t}}{4}\)

Khi đó số tiền thuế thu được từ doanh nghiệp là \(k\left( t \right) = \frac{{560 - t}}{4}t = \frac{{ - {t^2}}}{4} + \frac{{560}}{4}\), với \(0 < t < 300\)

Bảng biến thiên:

Từ bảng biến thiên ta thấy mức thuế phụ thu trên một đơn vị sản phẩm bán được là \(t = 280 \Rightarrow x = 70\) (sản phẩm).

Vậy mức thuế phụ thu là 2800000 đồng / sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất và bán hết 70 sản phẩm.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án đúng là D

Phương pháp giải

Nhận xét bảng số liệu và công thức tính cán cân xuất nhập khẩu.

Lời giải

- Cán cân xuất nhập khẩu = xuất khẩu – nhập khẩu

+ Nếu cán cân xuất nhập khẩu > 0 => xuất siêu.

+ Nếu cán cân xuất nhập khẩu < 0 => nhập siêu.

=> Nhận xét đúng là: Các quốc gia nhập siêu là Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Thái Lan vì đây là những quốc gia có giá trị xuất khẩu < giá trị nhập khẩu.

Câu 2

A. tăng dần từ xích đạo về cực
B. giảm dần từ chí tuyến về hai phía.
C. giảm dần từ xích đạo về cực.        
D. không có sự thay đổi nhiều.

Lời giải

Đáp án đúng là C

Phương pháp giải

Dựa vào lí thuyết về Khí quyển, các yếu tố khí hậu.

Lời giải

Nhiệt độ trung bình năm theo vĩ độ có đặc điểm: giảm dần từ xích đạo về hai cực.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Người chồng say rượu và hành hạ vợ con.
B. Người chồng ân hận, dằn vặt vì tối hôm trước đã đánh đuổi vợ.
C. Người chồng xúc động vì đức vị tha của vợ dành cho mình.
D. Người chồng khổ sở vì sống trong cảnh nghèo đói, bệnh tật.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP