Câu hỏi:

26/12/2025 741 Lưu

Hình mô tả tháp sinh thái ở chuỗi thức ăn ở hệ sinh thái đồng cỏ sau đây, nhận định nào sau đây đúng hay sai?

Hình mô tả tháp sinh thái ở chuỗi thức ăn ở hệ sinh thái đồng cỏ sau đây, nhận định nào sau đây đúng hay sai? (ảnh 1)

a. Tháp này là tháp số lượng.

Đúng
Sai

b. Sinh vật tiêu thụ bậc 2 là ếch.

Đúng
Sai

c. Bậc dinh dưỡng cấp 4 là rắn.

Đúng
Sai

d. Hiệu suất sinh thái của sinh vật tiêu thụ bậc 3 so với sinh vật tiêu thụ bậc 1 là 0,1%.

Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải

Cỏ: bậc dinh dưỡng cấp 1 – sinh vật sản xuất

Chuồn chuồn: bậc dinh dưỡng cấp 2 = sinh vật tiêu thụ bậc 1

ếch: bậc dinh dưỡng cấp 3 = sinh vật tiêu thụ bậc 2

Rắn: bậc dinh dưỡng cấp 4 = sinh vật tiêu thụ bậc 3

Đại bàng: bậc dinh dưỡng cấp 5 = sinh vật tiêu thụ bậc 3

a sai Tháp này là tháp năng lượng. → tháp sinh khối

b đúng

c đúng Bậc dinh dưỡng cấp 3 là rắn. → Là ếch

d đúng Hiệu suất sinh thái của SVTT bậc 3 với cấp sinh vật tiêu thụ bậc 2 = 1/1000 × 100% = 0,1%

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án

3

 

 

 

Hướng dẫn giải

1. Sai. Đây là một ví dụ về diễn thế sinh thái nguyên sinh. Diễn thế nguyên sinh là quá trình khởi đầu từ môi trường chưa có sinh vật và kết quả hình thành quần xã tương đối ổn định. Trong trường hợp của đảo Karakatau, sau thảm họa núi lửa năm 1884, môi trường trên đảo đã bị hủy diệt hoàn toàn và không còn sinh vật. Do đó, quá trình phục hồi sau đó, kéo dài hơn 50 năm, là một ví dụ về diễn thế nguyên sinh.

2. Đúng. Núi lửa là các yếu tố ngẫu nhiên chi phối đến quần xã này.

3. Đúng. Nhìn vào đồ thị càng về sau quần thể càng phát triển đi trên và đạt tới số lượng loài tương đương với thời kì trước khi xảy ra thảm họa.

4. Đúng. Nhìn vào đồ thị khoảng từ năm 1870 đến 1880 quần xã đạt trạng thái đỉnh cực và tương đối ổn định.

Câu 2

a. Mạng lưới thức ăn ở giai đoạn năm 1940 có thể giống với mạng lưới thức ăn ở giai đoạn 1925.

Đúng
Sai

b. Từ giai đoạn 1920 đến 1950, có thể quần xã đang xảy ra diễn thế sinh thái thứ sinh.

Đúng
Sai

c. Ở vào khoảng năm 1925, quần xã có thể đã chịu tác động mạnh mẽ của nhân tố sinh thái vô sinh hoặc nhân tố hữu sinh.

Đúng
Sai

d. Tổng sinh khối của quần xã ở giai đoạn 1930 thường bé hơn tổng sinh khối của quần xã ở giai đoạn 1925.

Đúng
Sai

Lời giải

Hướng dẫn giải

a. Sai. Vì độ đa dạng về loài khác nhau thì chắc chắn rằng lưới thức ăn phải khác nhau.

b. Đúng. Vì thay đổi số lượng loài thì chứng tỏ đang có sự thay đổi về cấu trúc quần xã, dẫn tới diễn thế sinh thái. Và đây là diễn thế thứ sinh.

c. Đúng. Từ 1925 thì số lượng loài giảm mạnh, chứng tỏ quần xã chịu tác động của nhân tố vô sinh hoặc nhân tố hữu sinh làm diễn thế sinh thái.

d. Đúng. Vì ở giai đoạn 1930 có số lượng loài ít hơn ở giai đoạn 1925 nên có thể tổng sinh khối thấp hơn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

a. Kí hiệu (2) tương ứng với giai đoạn (c), kí hiệu (3) tương ứng với giai đoạn (b).

Đúng
Sai

b. Lưới thức ăn của quần xã ở giai đoạn (3) phức tạp hơn so với giai đoạn (1).

Đúng
Sai

c. Quá trình diễn thế này phản ánh sự khai thác tài nguyên quá mức của con người.

Đúng
Sai

d. Nếu ở giai đoạn (5), rừng được trồng lại và bảo vệ thì độ đa dạng của quần xã này có thể tăng dần.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a.Hai tháp này thuộc tháp số lượng.

Đúng
Sai

b.Mỗi tháp đều có 4 loài thuộc sinh vật tiêu thụ.

Đúng
Sai

c.Tháp rừng ôn đới (mùa hè) là tháp nếu tồn tại ổn định theo thời gian thì là tháp số lượng.

Đúng
Sai

d.Hiệu suất sinh thái của bậc dinh dưỡng cấp 4 sơ với cấp 3 ở hệ sinh thái đồng cỏ (mùa hè) là 9%.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP