Câu hỏi:

03/01/2026 95 Lưu

Cho biết các codon mã hóa các amino acid tương ứng như sau:

 Codon

 5AAA3

 5CCC3

 5GGG3

5UUU3 hoặc 5UUC3

5CUU3hoặc 5CUC3

 5UCU3

Amino acid tương ứng

 Lys

 Pro

 Gly

 Phe

 Leu

 Ser

Một đoạn gene ở sinh vật nhân sơ sau khi đột biến điểm đã mang thông tin mã hóa chuỗi polypeptide có trình tự amino acid: Pro - Gly - Lys - Phe.

Biết rằng, đột biến đã làm thay thế cặp A - T bằng cặp G - C. Trình tự nucleotide trên đoạn mạch mã hóa của gene trước khi bị đột biến có thể là

 A. 5’CTC GGG AAA TTT 3.                           
B. 5GGG CTC AAA TTT 3. 
C. 3GAG CCC TTT AAA 5.                         
D. 3CCC GAG TTT AAA 5.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Chọn A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

 Đáp án:   

Cơ thể động vật của một loài có kiểu gene AaBbDd HGhg XY , quá trình giảm phân tạo giao tử đã có xảy ra trao đổi chéo dẫn đến hoán vị gene nên có thể tạo ra tối đa 2.2.2.4.2 = 64 loại trứng.

Để tạo tối đa 64 loại trứng cần tối thiểu 64 tế bào sinh trứng tham gia giảm phân

Câu 2

a) Đường biểu diễn trên tương ứng ở nhóm thực vật CAM.
Đúng
Sai
b) Tại thời điểm 12h đêm, khí khổng đang đóng.
Đúng
Sai
c) pH thấp nhất tại thời điểm từ 4 đến 8 giờ.
Đúng
Sai
d) Sản phẩm cố định CO2 đầu tiên của nhóm thực vật này là AOA.
Đúng
Sai

Lời giải

a đúng, CO2 hấp thụ mạnh vào ban đêm, giảm vào ban ngày nên đây là thực vật CAM.

b sai, thực vật CAM mở khí khổng vào ban đêm

c đúng, dựa vào sơ đồ pH thấp nhất tại thời điểm từ 4 đến 8 giờ.

d đúng, Sản phẩm cố định CO2 đầu tiên của nhóm thực vật CAM là AOA.

Câu 3

 A. Đồ thị 1.                  
B. Đồ thị 2.                  
C. Đồ thị 3.                                    
D. Đồ thị 4.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

a) Khi mạch 1 và 2 co lại thì huyết áp tăng và giảm lưu lượng máu tại hai mạch này.
Đúng
Sai
b) Khi mạch 1 và 2 co thì lưu lượng máu đến mạch 3 và 4 sẽ tăng lên.  
Đúng
Sai
c) Giả sử sau tiểu động mạch 1 là các mao mạch của tiểu cầu thận, mạch 1 co lại làm giảm lượng máu đến tiểu cầu thận, dẫn đến huyết áp ở tiểu cầu thận giảm, do đó áp suất lọc giảm.                                                                    
Đúng
Sai
d) Khi dòng máu đến mạch 1 và 2 giảm, tim tăng co bóp để đẩy máu vào mạch 1 và 2, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.                                                                         
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a) Một tế bào sinh tinh có kiểu gene trên khi giảm phân không có trao đổi chéo sẽ tạo được 2 loại giao tử. 
Đúng
Sai
b) Giả sử có 50% số tế bào giảm phân có trao đổi chéo ở cặp Aa thì cần tối thiểu 4 tế bào giảm phân sẽ tạo được tối đa 8 loại giao tử. 
Đúng
Sai
c) Cặp gene A,a và D,d cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng
Đúng
Sai

d) Ở giảm phân I đã xảy ra hiện tượng trao đổi chéo ở cặp gen Aa, kí hiệu bộ NST ở kì giữa giảm phân II có thể là \[\frac{{{\rm{AB}}}}{{{\rm{aB}}}}{\rm{DD,}}\frac{{{\rm{Ab}}}}{{{\rm{ab}}}}{\rm{dd}}\] hoặc \[\frac{{{\rm{AB}}}}{{{\rm{aB}}}}{\rm{dd,}}\frac{{{\rm{Ab}}}}{{{\rm{ab}}}}{\rm{DD}}\] 

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP