Câu hỏi:

05/01/2026 41 Lưu

Chọn cặp từ/ cụm từ thích hợp nhất điền vào chỗ trống.

Trước thách thức của thời gian, tốc độ đô thị hóa, đã có di tích trở thành _____, đặt ra nhiều yêu cầu với công tác _____ di sản hơn là việc chỉ đưa hình ảnh, video lên trang web.

 

A. di sản/ nghiên cứu             
B. phế tích/ bảo tồn
C. tàn tích/ bảo vệ        
D. bảo vật/ giữ gìn

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Căn cứ ngữ cảnh về nội dung câu văn.

Dạng bài điền từ

Lời giải

 - Vị trí điền thứ nhất: vế đầu câu văn nói về thách thức của thời gian và đô thị hóa, thì những yếu tố này sẽ để lại thách thức tiêu cực -> từ “di sản” và “bảo vật” không phù hợp (loại A, D).

- Vị trí điền thứ hai: từ “bảo tồn” được hiểu là gìn giữ (cái có ý nghĩa lịch sử thuộc tài sản chung), không để bị mất mát, tổn thất -> rất hợp khi nói về việc gìn giữ các “di sản”; từ bảo vệ chỉ đơn thuần nói về việc chống lại sự hủy hoại, không phù hợp và chính xác khi đi kèm từ “di sản”.

=> Từ/ cụm từ thích hợp nhất để điền vào chỗ trống trong câu văn trên là: phế tích/ bảo tồn.

Câu hoàn chỉnh: Trước thách thức của thời gian, tốc độ đô thị hóa, đã có di tích trở thành phế tích, đặt ra nhiều yêu cầu với công tác bảo tồn di sản hơn là việc chỉ đưa hình ảnh, video lên trang web.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Đường hàng không có cự li vận chuyển trung bình dài nhất.
B. Đường biển có cự li vận chuyển trung bình nhỏ hơn đường sông.

C. Đường sắt có cự li vận chuyển trung bình nhỏ hơn đường bộ.

D. Đường hàng không có cự li vận chuyển trung bình ngắn nhất.

Lời giải

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Nhận xét bảng số liệu.

Lời giải

- Công thức:

Cự li vận chuyển trung bình = Khối lượng luân chuyển/Khối lượng vận chuyển.

- Dựa vào công thức tính trên, ta có bảng số liệu sau:

Cự li vận chuyển hàng hóa trung bình phân theo ngành vận tải của nước ta năm 2021

Cho bảng số liệu về khối lượng hàng hóa vận chuyển và khối lượng hàng hóa luân chuyển của nước ta phân theo ngành vận tải năm 2021: (ảnh 2)

=> Đường hàng không có cự li vận chuyển trung bình dài nhất là nhận xét đúng.

Lời giải

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Xác suất toàn phần.

Lời giải

Gọi A là biến cố "Giáo viên chọn được bạn lớp trưởng là nam"

B là biến cố "Giáo viên chọn được bạn lớp phó là nữ"

Khi đó ta có \(P\left( A \right) = \frac{{24}}{{44}} = \frac{6}{{11}} \Rightarrow P\left( {\overline A } \right) = \frac{5}{{11}}\).

Nếu giáo viên chọn bạn lớp trưởng là nam thì sau đó còn lại 43 bạn học sinh, trong đó có 20 học sinh nữ \( \Rightarrow P\left( {B\mid A} \right) = \frac{{20}}{{43}}\).

Nếu giáo viên chọn bạn lớp trưởng là nữ thì sau đó còn lại 43 học sinh, trong đó có 19 học sinh nữ \( \Rightarrow P\left( {B\mid \overline A } \right) = \frac{{19}}{{43}}\).

Theo công thức xác suất toàn phần, xác suất giáo viên chọn lớp phó là học sinh nữ là:

\(P\left( B \right) = P\left( A \right).P\left( {BA} \right) + P\left( {\overline A } \right).P\left( {B|\overline A } \right) = \frac{6}{{11}}.\frac{{20}}{{43}} + \frac{5}{{11}}.\frac{{19}}{{43}} = \frac{5}{{11}}\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Gia tăng tự nhiên thấp.     
B. Nhóm tuổi trên 65 tăng.

C. Tuổi thọ trung bình cao.   

D. Cơ cấu dân số còn trẻ.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP