Câu hỏi:

07/01/2026 31 Lưu

Aging is the process of growing old. It occurs eventually in every living thing provided, of course, that an illness or accident does not kill it prematurely. The most familiar outward signs of aging may be seen in old people, such as the graying of the hair and the wrinkling of the skin. Signs of aging in a pet dog or cat include loss of playfulness and energy, a decline in hearing and eyesight, or even a slight graying of the coat. Plants age too, but the signs are much harder to detect.

Most body parts grow bigger and stronger, and function more efficiently during childhood. They reach their peak at the time of maturity, or early adulthood. After that, they begin to decline. Bones, for example, gradually become lighter and more brittle. In the aged, the joints between the bones also become rigid and more inflexible. This can make moving very painful.

All the major organs of the body show signs of aging. The brain, for example, works less efficiently, and even gets smaller in size. Thinking processes of all sorts are slowed down. Old people often have trouble in remembering recent events.

One of the most serious changes of old age occurs in the arteries, the blood vessels that lead from the heart. They become thickened and constricted, allowing less blood to flow to the rest of body. This condition accounts, directly or indirectly, for many of the diseases of the aged. It may, for example, result in heart attack.

Aging is not a uniform process. Different parts of the body wear out at different rates. There are great differences among people in their rate of aging. Even the cells of the body differ in the way they age. The majority of cells are capable of reproducing themselves many times during the course of a lifetime. Nerve cells and muscle fibers can never be replaced once they wear out.

Gerontologists - scientists who study the process of aging-believe this wearing out of the body is controlled by a built-in biological time-clock. They are trying to discover how this clock works so that they can slow down the process. This could give man a longer life and a great number of productive years.

What is the main idea of the first paragraph?

A. Signs of aging are easier to detect in animals than in plants.
B. Aging occurs in every living thing after it has reached maturity.
C. Not all signs of aging are visible.
D. The outward signs of aging may be seen in old people.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận đoạn 1

Lời giải

Ý chính của đoạn đầu tiên là gì?

A. Dấu hiệu lão hóa dễ phát hiện ở động vật hơn ở thực vật.

B. Lão hóa xảy ra ở mọi sinh vật sau khi nó đã trưởng thành.

C. Không phải tất cả các dấu hiệu lão hóa đều có thể nhìn thấy.

D. Các dấu hiệu lão hóa bên ngoài có thể thấy ở người già.

Thông tin: It occurs eventually in every living thing provided, of course, that an illness or accident does not kill it prematurely.

Tạm dịch: Nó cuối cùng sẽ xảy ra ở tất cả mọi vật thể sống, miễn là vật thể đó chưa bị một trận ốm hay tai nạn giết chết từ khi còn chưa kịp già.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

What does the word “it” in paragraph 1 refer to?

A. aging     
  B. a living thing        
C. an illness
D. an accident

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Thông tin: It occurs eventually in every living thing provided, of course, that an illness or accident does not kill it prematurely.

Lời giải

Từ “it” ở đoạn 1 đề cập đến cái gì?

A. lão hóa

B. sinh vật sống

C. trận ốm

D. tai nạn

Thông tin: It occurs eventually in every living thing provided, of course, that an illness or accident does not kill it prematurely.

Tạm dịch: Nó cuối cùng sẽ xảy ra ở tất cả mọi vật thể sống, miễn là vật thể đó chưa bị một trận ốm hay tai nạn giết chết từ khi còn chưa kịp già.

Câu 3:

According to the passage, what condition is responsible for many of the diseases of the old?

A. The arteries have become thickened and constricted.
B. The blood vessels lead from the heart.
C. The brain gets smaller in size.
D. Bones become lighter and brittle.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là A

Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 4

Lời giải

Theo đoạn văn, điều kiện nào chịu trách nhiệm cho việc xảy ra nhiều căn bệnh của người già?

A. Các động mạch đã trở nên dày lên và co lại.

B. Các mạch máu dẫn từ tim.

C. Não teo lại.

D. Xương trở nên nhẹ hơn và giòn.

Thông tin: One of the most serious changes of old age occurs in the arteries, the blood vessels that lead from the heart. They become thickened and constricted, allowing less blood to flow to the rest of body. This condition accounts, directly or indirectly, for many of the diseases of the aged.

Tạm dịch: Một trong những thay đổi nghiêm trọng nhất của tuổi già là ở động mạch, mạch máu mà dẫn đi từ tim. Nó trở nên dày hơn và co lại, cho ít máu đi đến các phần khác của cơ thể hơn. Tình trạng này giải thích nhiều bệnh tật, trực tiếp hoặc gián tiếp, của những người già.

Câu 4:

What does the author mean by mentioning “Aging is not a uniform process.”?

A. Not all living things age.
B. Not all people age at the same age.
C. Not all people have signs of aging.
D. Aging doesn’t occur in all people.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 5

Lời giải

Tác giả có ý gì khi đề cập đến “Lão hóa không phải là một quá trình đồng bộ”?

A. Không phải tất cả các sinh vật đều già đi.

B. Không phải tất cả mọi người đều già đi ở cùng một độ tuổi.

C. Không phải tất cả mọi người đều có dấu hiệu lão hóa.

D. Lão hóa không xảy ra ở tất cả mọi người.

Thông tin: Aging is not a uniform process. Different parts of the body wear out at different rates. There are great differences among people in their rate of aging. Even the cells of the body differ in the way they age.

Tạm dịch: Lão hóa không phải là một quá trình đồng nhất. Các bộ phận khác nhau của cơ thể bị hao mòn ở các tốc độ khác nhau. Có sự khác biệt lớn giữa mọi người về tốc độ lão hóa của họ. Ngay cả các tế bào của cơ thể cũng khác nhau về cách chúng lão hoá.

Câu 5:

According to the passage, which of the following is NOT true?

A. When the brain begins to age, it declines its functions.
B. The human body begins to lose vigor and the ability to function efficiently soon after reaching adulthood.
C. Plants show fewer signs of aging than any other living things.
D. Gerontologists are working hard to help people live longer and more healthily.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là C

Phương pháp giải

Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 4, 5, 6

Lời giải

Theo đoạn văn, câu nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Khi não bắt đầu lão hóa, chức năng của não sẽ suy giảm.

B. Cơ thể con người bắt đầu mất đi sức sống và khả năng hoạt động hiệu quả ngay sau khi trưởng thành.

C. Thực vật có ít dấu hiệu lão hóa hơn bất kỳ sinh vật sống nào khác.

D. Các nhà nghiên cứu về lão khoa đang nỗ lực hết mình để giúp mọi người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Thông tin:

The brain, for example, works less efficiently, and even gets smaller in size. Thinking processes of all sorts are slowed down. Old people often have trouble in remembering recent events. => A đúng

- Most body parts grow bigger and stronger, and function more efficiently during childhood. They reach their peak at the time of maturity, or early adulthood. After that, they begin to decline. => B đúng

- Plants age too, but the signs are much harder to detect. => C sai

- They are trying to discover how this clock works so that they can slow down the process. This could give man a longer life and a great number of productive years. => D đúng

Tạm dịch:

- Ví dụ, não bộ hoạt động kém hiệu quả hơn và thậm chí còn nhỏ hơn. Quá trình suy nghĩ của mọi loại đều chậm lại. Người già thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các sự kiện gần đây.

- Hầu hết các bộ phận cơ thể phát triển lớn hơn và khỏe hơn, và hoạt động hiệu quả hơn trong thời thơ ấu. Chúng đạt đến đỉnh cao vào thời điểm trưởng thành hoặc đầu tuổi trưởng thành. Sau đó, chúng bắt đầu suy yếu.

- Thực vật cũng già đi, nhưng các dấu hiệu khó phát hiện hơn nhiều.

- Họ đang cố gắng khám phá cách thức hoạt động của đồng hồ này để có thể làm chậm quá trình này. Điều này có thể giúp con người sống lâu hơn và có nhiều năm làm việc hiệu quả.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án đúng là D

Phương pháp giải

Lời giải

Các polymer được điều chế từ phản ứng trùng ngưng là poly(phenol formaldehyde) và tơ nylon-6,6.

Câu 2

A. Vị trí địa lý thuận lợi và có nhiều tài nguyên thiên nhiên.
B. Có sự quan tâm, đầu tư cho giáo dục.
C. Có nền kinh tế phát triển và dân cư đông đúc.
D. Có nhiều nhân tài.

Lời giải

Đáp án đúng là B

Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung bài đọc

Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi kết hợp

Lời giải

- Đoạn trích có đề cập: Sự phát triển của giáo dục, truyền thống trọng người có chữ trở thành nhân tố tác động tạo ra một tầng lớp trí thức ở Bắc Bộ. -> Việc “phát triển giáo dục” và “trọng người có chữ” thể hiện sự quan tâm và đầu tư của xã hội Bắc Bộ đối với giáo dục.

- Phân tích, loại trừ:

+ Đáp án A, C sai vì yếu tố này không được nhắc đến trong đoạn trích.

+ Đáp án D không phải là yếu tố nguyên nhân giúp vùng Bắc Bộ trở thành nơi phát triển văn hóa bác học, mà các nhân tài chính là hệ quả được tạo ra của sự phát triển giáo dục và đầu tư cho giáo dục.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Travelling for hours from a town or city to work in the countryside every day.
B. Travelling to work and then home again in a day within a rural district.
C. Using a commutation ticket for special journeys in all seasons of the year.  
D. Regularly travelling a long distance between one’s place of work and one’s home.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Giới thiệu về công nghệ in 3D và ứng dụng
B. Giới thiệu về các phương pháp in 3D
C. Giới thiệu về quy trình công nghệ in 3D
D. Giới thiệu về phương pháp quét 3D

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Sự lãnh đạo đúng đắn tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam.
B. Sự tham gia của quần chúng nhân dân.
C. Sự giúp đỡ của quân Đồng minh.
D. Sự giúp đỡ của quân dân các nước Đông Dương.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Ngôi kể thứ nhất, điểm nhìn toàn tri  
B. Ngôi kể thứ nhất, điểm nhìn hạn tri
  C. Ngôi kể thứ ba, điểm nhìn toàn tri            
D. Ngôi kể thứ ba, điểm nhìn hạn tri

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP