Câu hỏi:

07/01/2026 93 Lưu

Một nhà khoa học đã tiến hành hai thí nghiệm nhằm xác định thành phần nucleotide mã mở đầu và mã kết thúc của một đoạn phân tử DNA ở vi khuẩn E.coli. Ông tiến hành nhân đôi một đoạn phân tử DNA thành nhiều đoạn DNA con; các phân tử DNA con này sẽ trải qua Thí nghiệm 1 để xác định mã mở đầu, rồi được chuyển sang Thí nghiệm 2 để xác định mã kết thúc (Tất cả các phân tử DNA tham gia Thí nghiệm 2 đều đã được tổng hợp duy nhất mở đầu). Các phân tử DNA con được bảo quản trong những ống nghiệm khác nhau (giống nhau ở cả 2 thí nghiệm): Ống 1 (chứa ba loại nucleotide A, C, G), ống 2 (chứa ba loại nucleotide A, U, G), ống 3 (chứa ba loại nucleotide A, U, C), ống 4 (chứa ba loại nucleotide G, U, C). Mỗi ống nghiệm đều chứa một loại nucleotide đặc biệt được dùng để bổ sung vào những vị trí không nucleotide bổ sung loại nucleotide đặc biệt này không thể tham gia như vai trò của mã mở đầu hay mã kết thúc.

Thí nghiệm 1: Xác định mở đầu

Thí nghiệm 2: Xác định kết thúc

Kết quả:

Kết quả:

- Ống nghiệm 1, 3 4: không sự xuất hiện của  chuỗi polypeptide.

- Ống nghiệm 1 4: chuỗi polypeptide tổng hợp nên   chiều dài hơn 60 amino acid.

 

 

 - Ống nghiệm 2: sự xuất hiện của chuỗi  polypeptide với chiều dài chỉ 20 amino acid.

- Ống nghiệm 2 3: chuỗi polypeptide tổng hợp nên   chiều dài 20 amino acid.

 

 

 

 

Biết rằng, các ống nghiệm đều chứa đầy đủ các loại amino acid – tRNA và các loại enzyme cần thiết cho quá trình phiên mã và dịch mã.

a. mở đầu của mRNA do đoạn phân tử DNA này tổng hợp gồm ba loại nucleotide A, U G.
Đúng
Sai
b. kết thúc mở đầu của mRNA do đoạn phân tử DNA này tổng hợp số loại nucloetide giống nhau.
Đúng
Sai
c. Thí nghiệm 2, chuỗi polypeptide trong ống nghiệm 1 và ống nghiệm 4 có chiều dài hơn 60 amino acid là do không xuất hiện mã kết thúc.
Đúng
Sai
d. Từ Thí nghiệm 1 thể kiểm chứng về tính thoái hóa của bộ di truyền.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
ĐSĐS

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Allele B1 có thể xảy ra đột biến thay 1 cặp A - T thành 1 cặp T - A làm xuất hiện bộ ba kết thúc sớm.   
B. Allele B2 có thể xảy ra đột biến thêm 1 cặp G - C làm biến đổi bộ ba kết thúc thành bộ ba mã hoá.   
C. Allele B4 có thể xảy ra đột biến thêm 1 cặp A - T làm biến đổi bộ ba kết thúc thành bộ ba mã hoá.   
D. Allele B3 có thể xảy ra đột biến thay cặp A-T thành G - C và không thay đổi chuỗi polypeptide tương ứng.

Lời giải

Chọn C

Câu 5

A. Lợn lai từ 2 giống lợn Móng Cái lợn Landrace nhập nội năng suất cao.
B. Giống lúa gạo vàng do được chuyển thêm gene hóa β carotene.
C. Giống cừu khả năng sản xuất sữa chứa protein của người.
D. Nhân nhanh giống dâu tằm tam bội bằng nuôi cấy thực vật.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a. Kiểu gene ww có mức phản ứng hẹp nhất.
Đúng
Sai
b. Xét về khả năng mã hóa enzyme X, allele W trội hoàn toàn so với allele w.
Đúng
Sai
c. Trong giới hạn sinh thái của loài này, nhìn chung lượng sắc tố được tổng hợp có xu hướng tăng lên khi nhiệt độ tăng.
Đúng
Sai
d. Ở nhiệt độ thấp hơn 10, nhiều khả năng cây có kiểu gen WW của loài này sẽ cho hoa màu trắng.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP