Câu hỏi:

08/01/2026 10 Lưu

Trong điều hòa hoạt động gene trong operon Lac ở sinh vật nhân sơ, ngoài allolactose, trong thực nghiệm người ta cũng sử dụng một số chất để nghiên cứu về cơ chế điều hòa hoạt động gene được mô tả như Bảng 1.

Bảng 1

Chất

Đặc điểm

A

Cấu tạo và chức năng giống allolactose.

B

Cấu trúc giống allolactose nhưng có chức năng ngược lại với allolactose.

C

Có khả năng gắn vào vùng promoter làm ngăn cản sự liên kết với RNA polymerase

Họ tiến hành bốn thí nghiệm nhằm quan sát sự tương tác của ba chất trên như sau:

- Thí nghiệm 1: môi trường có allolactose.

- Thí nghiệm 2: môi trường có chất A.

- Thí nghiệm 3: môi trường có chất A và C.

- Thí nghiệm 4: môi trường có chất B và allolactose.

Theo lí thuyết, phát biểu nào sau đây sai khi nói về thí nghiệm này?

A. Thí nghiệm 1 và thí nghiệm 2 đều thu được sản phẩm của các gene cấu trúc.
B. Thí nghiệm 3 không tạo ra sản phẩm của gene cấu trúc do protein ức chế gắn vào vùng operator.
C. Thí nghiệm 4 vẫn có thể tạo ra sản phẩm của gene cấu trúc nếu ái lực của chất B kém hơn allolactose. 
D. Nếu xảy ra đột biến gene ở gene lacI thì có thể cả ba thí nghiệm 2, 3 và 4 đều có cùng một kết quả.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Chọn B

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 2

A. I, II.                             
B. I, II, III.           
C. III, IV.                   
D. I, III.

Lời giải

Chọn D

Câu 4

A. Thể đột biến ở E. coli thay đổi cấu trúc ở gene điều hòa dẫn đến protein ức chế không sản xuất được.
B. Thể đột biến ở E. coli mà ở đó protein ức chế có khả năng liên kết vào vùng operator (O) nhưng không có khả năng liên kết với lactose.
C. Thể đột biến ở E. coli thay đổi cấu trúc ở vùng operator (O) dẫn đến protein ức chế không bám vào được vào vùng operator (O).
D. Thể đột biến ở E. coli thay đổi cấu trúc ở vùng promoter (P) dẫn đến RNA polymerase không có khả năng liên kết được với vùng promoter (P).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Cơ thể ruồi giấm có kiểu gene ABD/abd XEY theo lý thuyết trên có kiểu hình mắt màu đỏ, cánh dài.
B. Tổng số kiểu gene có trong quần thể ruồi về các gene trên là 360
C. Cơ thể chỉ mang gene đột biến ở trạng thái đồng hợp đối với gene A có thể có kiểu hình là mắt trắng.
D. Cho lai giữa ruồi giấm cái dị hợp 4 cặp gene với cơ thể đực có kiểu hình mắt đỏ son, cánh dài đồng hợp 2 cặp gene, ở đời sau thấy có xuất hiện ruồi cánh cụt, vậy có thể xuất hiện kiểu hình mắt trắng ở ruồi cái.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP