Câu hỏi:

09/01/2026 29 Lưu

Một loài thực vật lưỡng bội, allele A quy định thân cao trội hoàn toàn so với allele a quy định thân thấp; allele B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với allele b quy định hoa trắng; 2 cặp gene này trên cùng 1 cặp NST và không xảy ra hóan vị gene. Thế hệ P: Cây thân cao, hoa trắng thuần chủng thụ phấn cho các cây cùng loài, tạo ra F1. F1 của mỗi phép lai đều có tỉ lệ 1 cây thân cao, hoa đỏ : 1 cây thân cao, hoa trắng. Theo lí thuyết, dựa vào kiểu gene của P, ở thế hệ P có tối đa bao nhiêu phép lai phù hợp?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Đáp án: 4

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Thí nghiệm được thực hiện để tìm hiểu tác dụng ức chế chu kì tế bào của hai loại thuốc X và Y ứng dụng để điều trị ung thư trực tràng. Mẫu đối chứng được lấy từ biểu mô trực tràng của người bình thường, các mẫu thí nghiệm 1 và 2 được lấy từ biểu mô khối u của người ung thư trực tràng được bổ sung với một trong hai thuốc X và Y. Lượng DNA tương đối của mỗi tế bào được đo bằng kĩ thuật huỳnh quang. Hình vẽ dưới đây thể hiện tỉ lệ số tế bào trong mẫu đối chứng và các mẫu thí nghiệm với lượng DNA khác nhau. Cho biết thuốc ức chế hoàn toàn một pha của chu kì tế bào, thuốc Y chỉ giới hạn tốc độ vượt qua một điểm chốt của chu kỳ tế bào.

Thí nghiệm được thực hiện để tìm hiểu tác dụng ức chế chu kì tế bào của hai loại thuốc X và Y ứng dụng để điều trị ung thư trực tràng.  (ảnh 1)

Dựa vào kết quả ở hình vẽ, hãy cho biết trong các nhận định sau có bao nhiêu nhận định đúng?

    I. Dựa vào kết quả ở hình, pha S trong chu kì tế bào nằm trong giai đoạn B của hình vẽ .

    II. Mẫu 1 là mẫu thí nghiệm được bổ sung thuốc X, mẫu 2 là mẫu thí nghiệm được bổ sung thuốc Y.

    III. Thuốc X ức chế pha S của chu kì tế bào.

    IV. Thuốc Y giới hạn tốc độ vượt qua một điểm chốt G2 / M của chu kỳ tế bào.

A.1.                                                  
B.2.                           
C. 4.                     
D.3

Lời giải

Chọn D

Câu 5

a)Có thể xác định chắc chắn kiểu gene của 4 người.
Đúng
Sai
b)Cặp vợ chồng này có thể sinh con bị hói đầu với tỉ lệ 0,35. 
Đúng
Sai
c)Xác suất con gái của họ có thể phải đối mặt với sự không tương thích Rh khi những người con này mang thai là 0,5.
Đúng
Sai
d)Xác suất con gái của họ có tiềm năng không tương thích Rh đồng thời sẽ bị hói đầu là 0,05.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a)  Khi tập luyện thể dục, huyết áp tâm thu của người này được tăng lên và huyết áp tâm trương giảm đi.
Đúng
Sai
b) Bởi vì cơ thể hoạt động, tim cần gia tăng nhịp để đẩy các chất cần thiết đến với các tế bào nên nhịp tim tăng khi tập luyện thể dục
Đúng
Sai
c)  Áp suất oxy ở tĩnh mạch giảm vì tế bào đã sử dụng ít oxy hơn.
Đúng
Sai
d) Tập luyện thể dục có thể khiến khoảng huyết áp rộng hơn khiến cho người này dễ đột quỵ.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

a)Trên mỗi DNA có nhiều gene, gene quy định tính trạng.
Đúng
Sai
b)Các gene A, b, C, …n có số lần phiên mã giống nhau.
Đúng
Sai
c)Các gene A, b, C, …n có số lần nhân đôi giống nhau.
Đúng
Sai
d)Gene A và gene b có tần số hóan vị lớn hơn giữa gene A và C.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP