Câu hỏi:

09/01/2026 104 Lưu

Có 3 tế bào sinh tinh của cơ thể có kiểu gene AB XDY giảm phân tao giao tử. Trong quá trình giảm ab phân của 3 tế bào này, có 1 tế bào có cặp NST thường không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường; Cặp NST giới tính phân li bình thường; 2 tế bào còn lại giảm phân bình thường. Số loại giao tử tối đa là bao nhiêu?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
- Ở tế bào đột biến, khi cặp NST mang cặp AB ab không phân ly trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường thì nếu cặp NST này có hoán vị gene, 1 tế bào sẽ cho 3 loại giao tử; Nếu cặp này không có hoán vị gene thì 1 tế bào chỉ cho 2 loại giao tử. Do đó, tối đa cho 3 loại giao tử.
- Ở tế bào không đột biến, mỗi tế bào có hoán vị thì sẽ cho 4 loại giao tử. Tuy nhiên, do cơ thể này chỉ có 3 cặp gene nên có tối đa 8 loại giao tử bình thường.  Số loại giao tử tối đa = 3 + 8 = 11.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

ĐSĐS

HD

a)   Đúng

-  Pha G1 thuộc đoạn A. Bởi DNA trong tế bào chưa bắt đầu sao chép lượng DNA tương đối của tế bào ở trạng thái chưa nhân đôi.

-  Pha S thuộc đoạn B. Bởi DNA trong tế bào đang được sao chép → lượng DNA tương đối của tế bào ở giữa trạng thái chưa nhân đôi và nhân đôi hoàn tất.

-  Pha G2 M thuộc đoạn C. Bởi DNA trong tế bào đã sao chép hoàn tất nhưng chưa phân chia cho tế bào con → lượng DNA tương đối của tế bào ở trạng thái nhân đôi.

b)   Sai

-  Mẫu 1 được bổ sung thuốc Y. Bởi có thể quan sát được tế bào ở tất cả các giai đoạn của chu kỳ tế bào → tế bào không bị ngừng lại ở pha nào của chu kỳ tế bào.

-  Mẫu 2 được bổ sung thuốc X. Bởi không thể quan sát được tế bào ở pha G2 M tế bào bị ngừng lại trước khi bước vào pha G2 và M.

c) Đúng

Thuốc X ức chế pha S của chu kỳ tế bào → tế bào bị ngừng lại pha S. Bởi không quan sát thấy tế bào nào ở pha G2 và M.

d)   Sai

Thuốc Y giới hạn tốc độ vượt qua điểm chốt G2/M của chu kỳ tế bào. Bởi có thể quan sát thấy thời gian pha G2 và M bị kéo dài (tỉ lệ số tế bào ở pha G2 và M tăng, số tế bào ở pha G1 giảm).

Câu 2

A.    DNA được cấu tạo từ hai mạch ngược chiều nhau, enzyme DNA polymerase tổng hợp các mạch mới theo chiều 5' → 3' nên một trong hai mạch mới được tổng hợp thành từng đoạn ngắn gọi là Okazaki.
B.    Sau khi các đoạn Okazaki được tổng hợp, các đoạn mồi sẽ được DNA polymerase sửa chữa thành DNA rồi được enzyme ligase nối lại với nhau thành mạch DNA hoàn chỉnh
C. Mỗi đơn vị tái bản cần ít nhất 4 đoạn mồi ít nhất một mạch DNA được tổng hợp liên tục.
D.    Trước khi tổng hợp mạch DNA mới enzyme RNA polymerase cần tổng hợp đoạn mồi sau đó DNA polymerase sẽ gắn nucleotide tự do vào đầu 3' của đoạn mồi.

Lời giải

Chọn D

Câu 3

A. Đồ thị 1.                  
B. Đồ thị 2.                     
C. Đồ thị 3.                                   
D. Đồ thị 4

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Allele M1 có chiều dài mRNA không thay đổi nhưng protein tạo ra ngắn hơn bình thường, do đột biến nhầm nghĩa gây ra bộ ba kết thúc sớm.
Đúng
Sai
b) Allele M2 có cả kích thước mRNA protein không thay đổi, vì đây đột biến vô nghĩa thay thế một amino acid mà không làm thay đổi kích thước protein.
Đúng
Sai
c) Allele M3 có mRNA protein có kích thước tăng lên so với bình thường, do đột biến thêm cặp nucleotide.
Đúng
Sai
d) Trong 3 phân tử protein được tạo ra từ 3 allele M1, M2, M3 ít nhất 1 phân tử protein thay đổi cấu trúc.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP