Câu hỏi:

12/01/2026 7 Lưu

Hai phân tử kháng nguyên được tạo ra trên bề mặt tế bào máu của chuột được sinh tổng hợp theo con đường thể hiện Hình 8. Biết mỗi gene quy định từng enzyme đều 2 allele, nằm trên các cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau; các allele lặn không tổng hợp được enzyme.
Hai phân tử kháng nguyên được tạo ra trên bề mặt tế bào máu của chuột được sinh tổng hợp theo con đường thể hiện ở Hình 8. Biết mỗi gene quy định từng enzyme đều có 2 allele, nằm trên các cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau; (ảnh 1)
Lai chuột thuần chủng không tạo được khángnguyên 1 với chuột thuần chủng không tạo kháng nguyên 2, thu được tất cả chuột F1 đều tạo được cả 2 loại kháng nguyên. Cho hai chuột F1 giao phối với nhau thu được F2.

a)         Đây là ví dụ về kiểu tương tác trực tiếp.
Đúng
Sai
b)        Tỉ lệ kiểu hình kháng nguyên 1–, kháng nguyên 2– ở F2 9/64.
Đúng
Sai
c)         Chuột F2 chỉ tổng hợp được kháng nguyên 2 4 kiểu gene.
Đúng
Sai
d)      Nếu chọn 1 kiểu gene phù hợp nhất để khi đem chuột giao phối thể chọn được chuột F2 không không thể hiện bất kỳ kháng nguyên nào do không sản xuất được enzyme A thì nên chọn chuột có kiểu gene aaBBDD.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

SSDD

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a)         Gene quy định màu thân và hình dạng cánh ở ruồi giấm nằm trên cùng 1 cặp NST.
Đúng
Sai
b)        Từ kết quả phép lai 2 có thể xác định tần số hoán vị gene.
Đúng
Sai
c)         Kết quả phép lai 3, F2 không xuất hiện kiểu hình thân xám, cánh cụt.
Đúng
Sai
d)        Nếu cho lai ♂F1-1 × ♀thân đen, cánh cụt thì tỉ lệ kiểu hình thân đen, cánh cụt ở đời con bằng 9%.
Đúng
Sai

Lời giải

DDSS

Câu 3

a)  Sau khi virus nCoV xâm nhập, phế nang của bệnh nhân ARDS bị tổn thương.
Đúng
Sai
b)  Trong phế nang của người bệnh còn có có các yếu tố khác như Cytokine, tiểu cầu, bạch cầu đều gây cản trở hô hấp cho bệnh nhân.
Đúng
Sai
c)  Lớp tế bào biểu mô phế nang bị phá vỡ làm tăng tính thấm màng hô hấp, nước và protein huyết tương dễ dàng tràn vào khoang phế nang, dẫn đến giảm đáng kể hiệu suất khuếch tán O₂.
Đúng
Sai
d)  Sử dụng máy thở để cung cấp đủ oxy và loại bỏ carbondioxin là phương pháp điều trị quan trọng cho ARDS.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

a)         Tính trạng màu sắc thân do 1 gene có 2 allele quy định và tương tác theo kiểu sản phẩm của allele này đủ để lấn át sự biểu hiện của allele kia. 
Đúng
Sai
b)        Gene quy định tính trạng đang xét nằm trên nhiễm sắc thể X không có allele tương ứng trên Y. 
Đúng
Sai
c)         Nếu cho các con ruồi giấm cái F2 giao phối với các con ruồi giấm đực thân vàng F2 thì ở F3 thu được tỉ lệ ruồi đực kiểu dại là 3. 4 
Đúng
Sai
d)        Nếu cho các con ruồi cái F2giaophốingẫunhiênvớicácconruồiđựcF2thìquầnthểruốigiấmởthếhệF3cân bằng di truyền về gene quy định màu sắc thân.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. 5 cây thân cao : 3 cây thân thấp.      
B. 3 cây thân cao : 5 cây thân thấp.
C. 3 cây thân cao : 1 cây thân thấp.       
D. 1 cây thân cao : 1 cây thân thấp.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Kết thúc quá trình phân bào có thể tạo 4 loại giao tử.
B. Tế bào được quan sát là tế bào sinh dưỡng.
C. giai đoạn 3 tế bào thể có kiểu gene AB hoặc ab.
D. Giai đoạn 2 thể tương ứng với giữa giảm phân 2.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP