Câu hỏi:

14/01/2026 47 Lưu

Nomophobia, short for "no-mobile-phone phobia," is a modern phenomenon that affects many people in today's digital age.

What is nomophobia? It is the irrational fear of being without one's mobile phone or being unable to use it. This condition can cause anxiety and distress, and it highlights the profound impact mobile devices have on our lives. The fear of losing or being separated from one's phone is a growing concern. Some common situations that trigger nomophobia include misplacing one's phone, running out of battery, or losing network signal. The fear intensifies when people imagine not having their phones to contact friends and family, access the internet, or use GPS for navigation.

Who easily suffers from nomophobia? Nomophobia is not limited to any age group and can affect individuals of all backgrounds. It often becomes evident when people experience panic or anxiety when they forget their phones at home or are unable to use them temporarily. Symptoms may include restlessness, rapid heartbeat, sweating, and a sense of insecurity.

The roots of nomophobia lie in the convenience and connectedness that mobile phones provide. These devices have become integral to our daily lives, serving as not just communication tools but also cameras, entertainment hubs, personal organizers, and more. This dependence on mobile phones can lead to a feeling of vulnerability when separated from them.

Which of the following is not mentioned as nomophobia?

A. The irrational fear of being unable to operate a mobile phone.
B. The irrational fear of being unable to afford a mobile phone.
C. The irrational fear of not bringing along at least a mobile phone.
D. The irrational fear of not being with a mobile phone.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Thông tin: What is nomophobia? It is the irrational fear of being without one's mobile phone or being unable to use it.

Hướng dẫn dịch: Vậy nomophobia là gì? Đó là nỗi sợ hãi phi lý khi không có điện thoại di động hoặc không thể sử dụng nó.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

The word “anxiety” is OPPOSITE in paragraph 2 in meaning to _____.

A. fearlessness 
B. uselessness 
C. meaninglessness 
D. carelessness

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Anxiety (n): lo lắng, băn khoăn >< Fearlessness (n) can đảm, gan dạ, không âu lo

Hướng dẫn dịch: Tình trạng này có thể gây lo lắng và đau khổ, đồng thời cho thấy tác động sâu sắc của các thiết bị di động đến cuộc sống của chúng ta.

Câu 3:

The pronoun “it” in paragraph 2 refers to ______.

A. distress 
B. the irrational fear 
C. the mobile phone 
D. the digital age

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Hướng dẫn dịch: Tình trạng này có thể gây lo lắng và đau khổ, đồng thời cho thấy tác động sâu sắc của các thiết bị di động đến cuộc sống của chúng ta.

Câu 4:

The word “vulnerability” in paragraph 4 is closest in meaning to ______.

A. weaknesses 
B. sickness 
C. loss 
D. depression

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Vulnerability = Weaknesses (n) yếu ớt, dễ bị tổn thương

Hướng dẫn dịch: Sự phụ thuộc vào điện thoại di động này có thể dẫn đến cảm giác dễ bị tổn thương khi bị tách rời khỏi chúng.

Câu 5:

Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3.

A. Nomophobia affects everyone in the world, but some people can easily get over it.
B. Naturally, everyone is easily immune to nomophobia.
C. Only some people can avoid nomophobia while others easily get stuck in it.
D. Nobody remains unaffected by nomophobia.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

A. Chứng sợ xa điện thoại ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên thế giới, nhưng một số người có thể dễ dàng vượt qua nó.

B. Về bản chất, mọi người đều dễ dàng miễn nhiễm với chứng sợ xa điện thoại.

C. Chỉ một số người có thể tránh được chứng sợ xa điện thoại trong khi những người khác dễ dàng mắc phải nó.

D. Không ai không bị ảnh hưởng bởi chứng sợ xa điện thoại.

Hướng dẫn dịch: Chứng sợ xa điện thoại không giới hạn độ tuổi và có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi tầng lớp xã hội.

Câu 6:

Which of the following is TRUE according to paragraph 2?

A. People in today's cyberworld shouldn’t bring along a mobile phone to avoid nomophobia
.B. Nomophobia is so dangerous that people should stop using mobile phones to avoid it.
C. People do not use their phones to contact others, access the internet, or use GPS for navigation.
D. Before the first mobile phone was invented, human beings had not been affected by nomophobia.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Đáp án A và B không có thông tin trong đoạn 2

Thông tin đáp án C: The fear intensifies when people imagine not having their phones to contact friends and family, access the internet, or use GPS for navigation.

(Nỗi sợ hãi càng tăng lên khi người ta tưởng tượng mình không có điện thoại để liên lạc với bạn bè và gia đình, truy cập internet hoặc sử dụng GPS để định vị.) => đáp án sai vì người ta có sử dụng điện thoại để dùng những tiện ích trên.

Thông tin đáp án D: This condition can cause anxiety and distress, and it highlights the profound impact mobile devices have on our lives.

(Tình trạng này có thể gây lo lắng và đau khổ, đồng thời cho thấy tác động sâu sắc của các thiết bị di động đến cuộc sống của chúng ta.) => đúng vì triệu chứng này được gây ra bởi điện thoại, trước đó không có điện thoại thì chưa có chứng này.

Hướng dẫn dịch:

A. Trong thế giới mạng hiện nay, mọi người không nên mang theo điện thoại di động để tránh chứng sợ xa rời thực tại (nomophobia).

B. Chứng sợ xa rời thực tại nguy hiểm đến mức mọi người nên ngừng sử dụng điện thoại di động để tránh nó.

C. Mọi người không sử dụng điện thoại để liên lạc với người khác, truy cập internet hoặc sử dụng GPS để định vị.

D. Trước khi chiếc điện thoại di động đầu tiên được phát minh, con người chưa từng bị ảnh hưởng bởi chứng sợ xa rời thực tại.

Câu 7:

In which paragraph does the writer mention the cause of nomophobia?

A. Paragraph 2
B. Paragraph 3 
C. Paragraph 1 
D. Paragraph 4

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Thông tin: The roots of nomophobia lie in the convenience and connectedness that mobile phones provide.

Hướng dẫn dịch: Nguồn gốc của chứng sợ xa điện thoại nằm ở sự tiện lợi và khả năng kết nối mà điện thoại di động mang lại.

Câu 8:

In which paragraph does the writer mention the fear of being without mobile phones?

A. Paragraph 4 
B. Paragraph 1 
C. Paragraph 2 
D. Paragraph 3

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Thông tin: What is nomophobia? It is the irrational fear of being without one's mobile phone or being unable to use it. This condition can cause anxiety and distress, and it highlights the profound impact mobile devices have on our lives. The fear of losing or being separated from one's phone is a growing concern. Some common situations that trigger nomophobia include misplacing one's phone, running out of battery, or losing network signal. The fear intensifies when people imagine not having their phones to contact friends and family, access the internet, or use GPS for navigation.

Hướng dẫn dịch: Vậy nomophobia là gì? Đó là nỗi sợ hãi phi lý khi không có điện thoại di động hoặc không thể sử dụng nó. Tình trạng này có thể gây lo lắng và đau khổ, đồng thời cho thấy tác động sâu sắc của các thiết bị di động đến cuộc sống của chúng ta. Nỗi sợ mất hoặc bị tách rời khỏi điện thoại đang ngày càng gia tăng. Một số tình huống phổ biến gây ra nomophobia bao gồm để lạc điện thoại, hết pin hoặc mất tín hiệu mạng. Nỗi sợ hãi càng tăng lên khi người ta tưởng tượng mình không có điện thoại để liên lạc với bạn bè và gia đình, truy cập internet hoặc sử dụng GPS để định vị.

Dịch bài đọc:

Nomophobia, viết tắt của "no-mobile-phone phobia" (nỗi sợ không có điện thoại di động), là một hiện tượng hiện đại ảnh hưởng đến nhiều người trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Vậy nomophobia là gì? Đó là nỗi sợ hãi phi lý khi không có điện thoại di động hoặc không thể sử dụng nó. Tình trạng này có thể gây lo lắng và đau khổ, đồng thời cho thấy tác động sâu sắc của các thiết bị di động đến cuộc sống của chúng ta. Nỗi sợ mất hoặc bị tách rời khỏi điện thoại đang ngày càng gia tăng. Một số tình huống phổ biến gây ra nomophobia bao gồm để lạc điện thoại, hết pin hoặc mất tín hiệu mạng. Nỗi sợ hãi càng tăng lên khi người ta tưởng tượng mình không có điện thoại để liên lạc với bạn bè và gia đình, truy cập internet hoặc sử dụng GPS để định vị.

Ai dễ mắc chứng sợ xa điện thoại (nomophobia)? Chứng sợ xa điện thoại không giới hạn độ tuổi và có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi tầng lớp xã hội. Nó thường trở nên rõ ràng khi mọi người cảm thấy hoảng loạn hoặc lo lắng khi quên điện thoại ở nhà hoặc không thể sử dụng chúng trong một thời gian ngắn. Các triệu chứng có thể bao gồm bồn chồn, tim đập nhanh, đổ mồ hôi và cảm giác bất an.

Nguồn gốc của chứng sợ xa điện thoại nằm ở sự tiện lợi và khả năng kết nối mà điện thoại di động mang lại. Những thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không chỉ đóng vai trò là công cụ liên lạc mà còn là máy ảnh, trung tâm giải trí, công cụ tổ chức cá nhân và nhiều hơn nữa. Sự phụ thuộc vào điện thoại di động này có thể dẫn đến cảm giác dễ bị tổn thương khi bị tách rời khỏi chúng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. add 
B. insert 
C. replace
D. remove

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Extract (v) = Remove (v) lấy ra, rút ra

Hướng dẫn dịch: Một nhà khoa học cố gắng lấy vật thể ra, nhưng con rùa kêu lên vì đau đớn.

Câu 2

A. that lives in neighbourhoods 
B. living in neighbourhoods
C. live in neighbourhoods 
D. who was living neighbourhoods

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Ta cần mệnh đề quan hệ rút gọn dạng chủ động, bỏ đại từ quan hệ và chuyển động từ thành dạng V-ing

Hướng dẫn dịch: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống trong các khu phố có nhiều không gian xanh, chẳng hạn như công viên hoặc sân chơi, có mức độ căng thẳng thấp hơn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP