Câu hỏi:

13/07/2024 1,444

Các tổ chức độc quyền được hình thành như thế nào?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

- Cuối thế kỉ XIX, việc sử dung nguồn năng lượng mới cũng những tiến bộ kỹ thuật tạo ra khả năng xây dựng các ngành công nghiệp trên quy mô lớn. Để tập trung nguồn vốn lớn đủ sức cạnh tranh, các nhà tư bản thành lập các công độc quyền.

- Các công ti nhỏ bị thu hút vào các công ti lớn. Nhiều tổ chức độc quyền ra đời lũng đoạn đời sống kinh tế của các nước tư bản.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

- Do nhu cầu về nguồn nguyên, nhiên liệu, nguồn nhân công rẻ mạt ngày càng lớn để đáp ứng nhu cầu sản xuất vì vậy các nước đế quốc tăng cường xâm chiếm và tranh giành thuộc địa.

- Các thuộc địa sẽ là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn của chính quốc

- Các thuộc địa sẽ là nơi cung cấp binh lính cho các cuộc chiến tranh.

- Thể hiện sức mạnh của các nước đế quốc

Lời giải

- Trong lĩnh vực Vật lí:

     + Phát minh về điệncủa các nhà bác học G.Ôm người Đức, G.Jun người Anh, E.Len-xơ người Nga mở ra khả năng ứng dụng nguồn năng lượng mới.

     + Phát hiện về phóng xạ của Hăng-ra Béc-cơ-ren (Pháp), Ma-ri Quy-ri đã đặt nền tảng cho việc tìm ra nguồn năng lượng hạt nhân.

     + Rô-dơ-pho có bước tiến vĩ đại trong việc tìm hiểu cấu trúc vật chất.

     + Phát minh của Rơn-ghen về tia X vào năm 1895 có ứng dụng quan trọng trong y học.

- Trong lĩnh vực Hóa học:

Định luật tuần hoàn của Men-đe-lê-ep, đặt cơ sở cho sự phân hạng các nguyên tố hóa học.

- Trong lĩnh vực sinh học:

     + Học thuyết Đác-uyn đề cấp đến sự tiến hóa và di truyền,

     + Phát minh của nhà bác học Lu-i Pa-xto giúp phát hiện ra vi trùng và chế tạo thành công vac-xin phòng bệnh chó dại.

     + Pap-lốp nghiên cứu hoạt động của hệ thần kinh cao cấp của động vật và người.

- Trong lĩnh vực kỹ thuật:

     + Kĩ thuật luyện kim được cải tiến, với việc sử dụng lò Bét-xme và lò Mác-tanh, tuốc bin phát điện được sử dụng để cung cấp điện năng,...

     + Dầu hỏa được khai thác để thắp sáng và cung cấp nguồn nhiên liệu mới cho giao thông vận tải. Công nghiệp hóa học ra đời

     + Phá minh ra điện tín.

     + Ô tô được đưa vào sử dụng nhờ phát minh về động cơ đốt trong.

     + 12/1903, hai anh em người Mĩ chế tạo máy bay đầu tiên.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP