Câu hỏi:

23/02/2026 493 Lưu

Chuột lang Lemming (Lemmus lemmus) là một loài gặm nhấm sống ở các đài nguyên thuộc vùng Scandinavia (Na Uy), chúng ăn rêu, cỏ, quả mọng và địa y. Chuột lang là con mồi ưa thích của 4 loài ăn thịt địa phương là chồn (Mustela), cáo tuyết (Vulpes lagopus), cú tuyết (Bubo scandiacus) và chim ó biển (Pandion haliaetus). Trong đó, chồn là loài độc thực còn các loài kia đa thực. Nghiên cứu cho thấy rằng kích thước quần thể chuột lang biến động theo một chu kì 3-4 năm. Khi mật độ quá cao, các con chuột di cư tìm kiếm thức ăn và nơi ở mới. Một trong những cách phổ biến là gieo mình từ các mỏm đá xuống biển và bơi đến bờ khác – hành trình khiến rất nhiều con bị chết vì các vật cản, vì kiệt sức cũng như bị các loài ăn thịt chờ sẵn; dẫn đến sự hiểu nhầm cũng như lời lừa dối rằng loài này đi “tự sát”.  

a) Quần thể chồn biến động theo chu kì nhiều năm.
Đúng
Sai
b) Mối quan hệ cạnh tranh trở nên gay gắt đỉnh điểm trong lòng quần thể Lemming chính là yếu tố trực tiếp thúc đẩy sự di cư, đồng thời có thể khiến chúng diệt vong.
Đúng
Sai
c) Do phụ thuộc vào nhiều nguồn thức ăn, các quần thể cáo tuyết, cú tuyết, và chim ó biển thường bất ổn định hơn so với quần thể chồn.
Đúng
Sai
d) Sự phát triển quá mức của Lemming có thể khiến thảm thực vật bị xóa sạch, gây diễn thế nguyên sinh.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Đúng.

b) Sai. Không dẫn đến diệt vong.

c) Sai. Phụ thuộc vào nhiều nguồn thức ăn thì ổn định hơn

d) Sai. Nếu có thì là diễn thế thứ sinh.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 2

a) Điểm bù ánh sáng của cây C3 nằm tại cường độ ánh sáng 50 µmol/m²/s, trong khi của cây C4 nằm tại 0 µmol/m²/s.
Đúng
Sai
b) Điểm bão hòa ánh sáng của cả hai loại cây đều nằm tại cường độ ánh sáng 600 µmol/m²/s.
Đúng
Sai
c) Ở cường độ ánh sáng 500 µmol/m²/s, cường độ quang hợp của cây C4 cao hơn cây C3 gấp đôi.
Đúng
Sai
d) Ở cường độ ánh sáng 0 µmol/m²/s, cường độ quang hợp của cây C3 bị âm vì mức độ hấp thụ CO₂ của quang hợp thấp hơn lượng CO₂ thải ra từ hô hấp.
Đúng
Sai

Lời giải

Hướng dẫn giải

a) Đúng. Điểm bù ánh sáng của cây C3 nằm tại cường độ ánh sáng 50 µmol/m²/s, trong khi của cây C4 nằm tại 0 µmol/m²/s. Điều này phù hợp với dữ liệu từ biểu đồ.

b) Sai. Cây C4 đạt điểm bão hòa ánh sáng tại cường độ ánh sáng 600 µmol/m²/s; cây C3 đạt điểm bão hòa ánh sáng tại cường độ ánh sáng 800 µmol/m²/s à không bằng nhau

c) Sai. Ở cường độ ánh sáng 500 µmol/m²/s, cường độ quang hợp của cây C4 là khoảng 20.0 µmol CO₂/m²/s, chỉ cao hơn cây C3 (khoảng 12.5 µmol CO₂/m²/s) khoảng 1.6 lần, không phải gấp đôi.

d) Sai. Ở cường độ ánh sáng 0 µmol/m²/s, cây C3 đạt điểm cân bằng ánh sáng (cường độ quang hợp bằng 0), không bị âm. Điều này cho thấy mức độ hấp thụ CO₂ từ quang hợp đã cân bằng với lượng CO₂ thải ra từ hô hấp.

Câu 4

A. Nhân tố khí hậu. 
B. Động vật ăn thực vật và động vật ăn động vật. 
C. Các nhân tố vô sinh và hữu sinh. 
D. Cây xanh và nhóm sinh vật phân hủy.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. RNA được cấu tạo từ các loại nucleotide: Adenine (A), Uracil (U), Guanine (G) và Cytosine (C). 
B. Cả ba loại RNA (mRNA, tRNA, rRNA) có cấu trúc mạch đơn polynucleotide và đều tham gia vào quá trình dịch mã. 
C. rRNA có chức năng trung gian truyền thông tin di truyền từ gene đến protein. 
D. tRNA có chức năng vận chuyển một loại amino acid tới ribosome khi dịch mã.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

PHẦN III. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 6. Thí sinh điền kết quả mỗi câu vào mỗi ô trả lời tương ứng theo hướng dẫn của phiếu trả lời.

Những năm 1960, phong trào cách mạng xanh (CMX) nông nghiệp lan rộng toàn cầu. Việt Nam tham gia cuộc CMX thông qua du nhập giống lúa từ Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI). CMX ngành lúa gạo Việt Nam đánh dấu sự thành công trong nghiên cứu, ứng dụng giống lúa mới. Sau đổi mới, năm 1989 Việt Nam chuyển sang xuất khẩu gạo, chấm dứt thời kỳ thiếu gạo. Một trong những nghiên cứu mang tính đột phá trong chọn tạo giống lúa nước ở nước ta là giống lúa DT10. Đây là giống lúa thuần canh năng suất năng suất cao, chống đổ tốt và khả năng chịu sâu bệnh, đặc biệt là chịu được điều kiện mặn và thiếu lân. Từ những thông tin trên có một số ý kiến cho rằng:

 (1) DT10 là giống lúa được chọn những tính trạng quý từ những gene đột biến tự nhiên.

 (2) Giống lúa DT10 là giống thuần, được chọn tạo bằng phương pháp gây đột biến giống lúa C4-63 nhập nội.

 (3) DT10 là giống lúa có năng suất năng suất cao, chống đổ tốt và khả năng chịu sâu bệnh rất tốt.

 (4) Để có giống lúa DT10 các nhà khoa học đã cho lai tạo giữa các giống có sẵn trong nước được biến dị tổ hợp mang đặc tính nổi trội so với giống bố mẹ.

(5) Giống lúa DT10 là giống lai bất thụ giữa giống lúa địa phương và giống nhập nội.

Có bao nhiêu ý kiến đúng từ các ý kiến trên?

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP