khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

24/02/2026 132 Lưu

Để xác định đột biến điểm xảy ra trong gene quy định chuỗi polypeptide. Ở một loài vi khuẩn, người ta tiến hành phân tích trình tự chuỗi polypeptide đã bị cắt amino acid mở đầu thì thấy amino acid thứ 6 là Serine bị thay thế bởi Arginine. Biết rằng các codon 5’AGU3’, 5’AGC3’ mã hóa cho Serine và các codon 5’AGA3’, 5’AGG3’ mã hóa cho Arginine. Có bao nhiêu kết luận sau đây là đúng khi dự đoán về đột biến xảy ra trong gene quy định chuỗi polypeptide của vi khuẩn này?

(1).  Có thể đã xảy ra đột biến thay thế nucleotide loại T ở vị trí thứ 18 thành A.

(2).  Có thể đã xảy ra đột biến thay thế nucleotide loại A trên mạch mã gốc ở vị trí số 21 thành loại T hoặc C.

(3).  Có thể đã xảy ra đột biến thay thế nucleotide loại G ở vị trí số 18 thành loại T hoặc C.

(4).  Có thể có 4 cách đột biến điểm dẫn đến thay thế này.

(hãy viết liền thứ tự các kết luận đúng theo chiều tăng dần ví dụ như 123)

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

24
ĐA: 24
Ý (2),(4) đúng

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án:

234

ĐA: 234

Hướng dẫn giải:

- bố mẹ (3) x(4) bình thường sinh con (9) bị bệnh nên bệnh do gen lặn d quy định.

-     Kiểu gen của người số (2) số (10) IOd//IOd => Kiểu gen của người số (5) là IBD//IOd; kiểu gen của người số (6) là IAd//IOd

- 
Người số 11 kiểu gen IBD//IOd nhận IBD từ bố số (5)


Người số 12 kiểu gen IAd//IBD nhận IBD từ bố số 5

-  Người số 3 thể 1 trong 3 kiểu gen khác nhau: IAD//IAd hoặc IAD//IOd hoặc IAd//IOD

-     2 gen cách nhau 20 cM nên tỉ lệ giao tử của người  số 5 IBD = IOd = 0,4; IBd

= IOD = 0,1 Tỉ lệ giao tử của người số 6 IAd = IOd = 1/2

=> Xác suất để người 13 kiểu hình giống 1 trong 3 người con còn lại của cặp vợ chồng 5 x6 là 0,4 x 1/2 + 0.4 x1/2 + 0,4 x1/2 =0,6.

Câu 3

A. Tế bào E chứa các NST đơn. 
B. Quá trình phân bào diễn ra theo thứ tự D®E®C®B®A
C. NST trong các tế bào A, B, C, D, E đều ở trạng thái kép. 
D. Tế bào D có thể có hàm lượng DNA thấp nhất.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a). Loài sinh vật này là sinh vật nhân thực. 
Đúng
Sai
b). Các chữ cái A, B, C trong sơ đồ tương ứng với đầu 3’ ; 5’ ; 5’. của chuỗi polinucleotide .
Đúng
Sai
c). Trong trường hợp sai sót trong quá trình phiên mã hoặc sai sót trong quá trình dịch mã thì đoạn AB không bị biến đổi nhưng các polipeptide lại bị biến đổi. 
Đúng
Sai
d).Trường hợp đoạn AB không bị biến đổi nhưng các polipeptide lại bị biến đổi.Đây là loại biến dị di truyền
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP