Câu hỏi:

24/02/2026 60 Lưu

Xử lý phôi của một loài côn trùng gây đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể (NST) ở sáu vị trí khác nhau (A, B, C, D, E và F) được thể hiện ở hình bên dưới. Theo dõi thời gian sống của các phôi tương ứng với các đột biến, kết quả được thể hiện qua đồ thị bên dưới. Biết rằng sự phân bố các gene trên nhiễm sắc thể là đều nhau và phôi mang đột biến mất đoạn ở vị trí (F) vẫn phát triển thành cơ thể bình thường. Nhận định nào sau đây sai?

Xử lý phôi của một loài côn trùng gây đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể (NST) ở sáu vị trí khác nhau (A, B, C, D, E và F) được thể hiện ở hình bên dưới. Theo dõi thời gian sống của các phôi tương ứng với các đột biến,  (ảnh 1)

A. Kích thước đoạn NST bị mất càng lớn thì thời gian sống sót của phôi càng kéo dài. 
B. Vị trí (F) có thể có khả năng mã hóa số loại bản phiên mã ít hơn so với các vị trí khác. 
C. Các gene trên vị trí (A) có thể quan trọng hơn so với các gene trên vị trí (B) đối với sự phát triển phôi. 
D. Giả sử rằng các gene trên vị trí (B) và (E) đóng góp ngang nhau cho sự phát triển phôi, thì mật độ gene trên vị trí (E) có thể thấp hơn mật độ gene trên vị trí (B).

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Đáp án: A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

a) Tế bào sinh tinh giảm phân cho tối đa 4 loại tinh trùng.    
Đúng
Sai
b) Tế bào sinh tinh giảm phân tạo ra các loại tinh trùng bao gồm loại bình thường và đột biến.   
Đúng
Sai
c) Các loại tinh trùng được tạo ra là ABDd, aBDd, Ab và ab.    
Đúng
Sai
d) Nếu khoảng cách giữa gen A và B là 20 cM thì tỉ lệ giao tử aBDd là 5%.
Đúng
Sai

Lời giải

DSDS

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. T là giai đoạn vector tái tổ hợp được đưa vào tế bào vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens bằng phương pháp tiếp hợp. Sau đó vi khuẩn được lây nhiễm vào tế bào thực vật.    
B. T là giai đoạn cần sử dụng enzyme ligase.    
C. Để tạo nên 2 cần sử dụng hai loại enzyme giới hạn (restriction endonuclease) khác nhau.    
D. 4 là DNA vùng nhân của vi khuẩn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Đây là quá trình phiên mã ở sinh vật nhân thực. 
B. Đầu 5’ tương ứng với các vị trí b, e, c.
C. Nếu quá trình này xảy ra không theo nguyên tắc bổ sung thì sẽ phát sinh đột biến gene. 
D. Nguyên tắc bổ sung xảy ra giữa nucleotide loại A trên mạch khuôn với nucleotide loại U của môi trường.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP