Câu hỏi:

02/03/2026 39 Lưu

Một dây dẫn được uốn thành một cung tròn tâm \(O\), bán kính \({\rm{r}} = 25\;{\rm{cm}}\), đoạn dây dẫn thẳng OQ có thể quay quanh O và tiếp xúc trượt với cung tại Q , đoạn dây dẫn thẳng OP cố định, các dây dẫn đều có cùng tiết diện ngang \(2\;{\rm{m}}{{\rm{m}}^2}\) và điện trở suất \(2,8 \cdot {10^{ - 8}}\Omega \;{\rm{m}}\). Hệ thống đặt trong từ trường đều có độ lớn \({\rm{B}} = 0,15\;{\rm{T}},\overrightarrow {\;{\rm{B}}} \) có phương vuông góc với mặt phẳng hình vẽ. Ban đầu điểm Q trùng với P . Cho OQ quay đều từ P với tốc độ góc không đổi \(\pi /9\) \({\rm{rad}}/{\rm{s}}\). Khi OQ quay được góc \(\alpha  = {135^\circ }\) thì cường độ dòng điện cảm ứng chạy trong mạch có độ lớn là bao nhiêu ampe (làm tròn kết quả đến chữ số hàng phần trăm)?

Một dây dẫn được uốn thành một cung tròn tâm 0, bán kính (ảnh 1)

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

0,11

\(\phi = BS = B \cdot \pi {r^2} \cdot \frac{{\omega t}}{{2\pi }} = \frac{1}{2}B{r^2}\omega t \Rightarrow e = - {\phi ^\prime } = - \frac{1}{2}B{r^2}\omega = - \frac{1}{2} \cdot 0,15 \cdot 0,{25^2} \cdot \frac{\pi }{9} = - \frac{\pi }{{1920}}V\)

\(l = OP + OQ + PQ = r + r + r\alpha = 0,25 + 0,25 + 0,25 \cdot \frac{{135\pi }}{{180}} \approx 1,089m\)

\(R = \frac{{\rho l}}{{{S_{td}}}} = \frac{{2,8 \cdot {{10}^{ - 8}} \cdot 1,089}}{{2 \cdot {{10}^{ - 6}}}} \approx 0,015\Omega \)

\(|i| = \left| {\frac{e}{R}} \right| = \frac{{\pi /1920}}{{0,015}} \approx 0,11A\)

Trả lời ngắn: 0,11

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Tần số góc: \(\omega = 2\pi {\rm{f}} = 2\pi \cdot 50 = 100\pi ({\rm{rad}}/{\rm{s}})\)

Từ thông cực đại qua cả cuộn dây gồm 800 vòng: \({\Phi _0} = {\rm{N}} \cdot {\Phi _{{\rm{lvong }}}} = 500.2,5 \cdot {10^{ - 3}} = 1,25(\;{\rm{Wb}})\)

Suất điện động hiệu dụng của cuộn dây thứ cấp: \({\rm{E}} = \frac{{{{\rm{E}}_0}}}{{\sqrt 2 }} = \frac{{\omega {\Phi _0}}}{{\sqrt 2 }} = \frac{{100\pi \cdot 1,25}}{{\sqrt 2 }} \approx 277,7(\;{\rm{V}})\)

Chọn D

Câu 3

A. 24 K .                              
B. 68 K .                    
  C. 44 K .                      
D. 88 K .

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. đổi chiều dòng điện.
B. đổi chiều vecto cảm ứng từ \(\vec B\).
C. đồng thời đổi chiều dòng điện và đổi chiều cảm ứng từ \(\vec B\).
D. quay đoạn dây một góc \({90^\circ }\) quanh trục vuông góc với đường sức từ.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Cho cuộn dây đứng yên, đưa nam châm dịch chuyển ra xa cuộn dây thì dòng điện cảm ứng trong mạch có chiều từ M đến N .
b) Cho nam châm đứng yên, dịch chuyển cuộn dây ra xa nam châm thì dòng điện cảm ứng trong mạch có chiều từ N đến M .
c) Cho cuộn dây đứng yên, đưa nam châm dịch chuyển lại gần cuộn dây, quan sát thấy kim điện kế \(G\) lệch khỏi vạch số 0 . Khi nam châm ngừng chuyển động thì kim điện kế \(G\) về lại vạch số 0 .
d) Biết điện trở tổng cộng của cuộn dây, dây nối và điện kế G là \(2\Omega \). Cho nam châm dịch chuyển đều ra xa cuộn dây, số chi của điện kế G là 4 mA . Tốc độ biến thiên của từ thông qua cuộn dây là \({8.10^{ - 3}}\;{\rm{Wb}}/{\rm{s}}\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP