Câu hỏi:

12/03/2026 24 Lưu

SẢN PHẨM PHỤ SINH RA KHI CHO NaClO PHẢN ỨNG VỚI NH3

Mọi người s dụng nhiều loại hóa chất khác nhau mỗi ngày cho các công việc thông thường trong gia đình như dọn dẹp và chuẩn bị thức ăn. Kể từ khi có luật bảo vệ người tiêu dùng, hóa chất đều có nhãn cảnh báo độc tính, hướng dẫn về s dụng đúng cách và cảnh báo về mối nguy hiểm của việc sử dụng không đúng cách khi sử dụng. Một số hóa chất gia dụng có thể khá nguy hiểm, đặc biệt là khi trộn lẫn với nhau. Ví dụ như phản ứng xảy ra khi trộn thuốc tẩy gia dụng (thành phần chủ yếu chứa NaClO ) với ammonia NH3. Sản phẩm phụ của phản ứng rất đa dạng tùy thuộc vào nồng độ của các chất phản ứng. Các thí nghiệm sau đây được tiến hành để xác định mức độ tại đó một số sản phẩm phụ được tạo ra từ việc trộn thuốc ty và ammonia.

Thí nghiệm 1

Sản phẩm phụ được biết đến của phản ứng giữa thuốc tẩy và ammonia là khí chlorine Cl2. Khí chlorine có tác dụng mạnh có mùi khó chịu, xốc và rất độc. Xác định lượng thuốc tẩy và ammonia khi trộn lẫn với nhau, tạo ra khí chlorine, một lượng thuốc tẩy khác nhau được thêm vào 8 dung dịch ammonia 1 M được sử dụng với thể tích như nhau. Dung dịch và khí chlorine thu được từ mỗi hỗn hợp đã được thu thập và đo lường. Một lượng NaClO được thêm vào từng ống dung dịch; lượng thêm vào được tăng dần cho mỗi thử nghiệm. Khối lượng khí chlorine sinh ra trong mỗi lần thử nghiệm được ghi lại và được biểu thị trong Hình 1.

Thí nghiệm 2

Một sản phẩm phụ khác được biết đến của phản ứng thuốc tẩy và ammonia là nitrogen trichloride NCl3. Nitrogen trichloride là chất lỏng màu vàng, nhờn, có mùi hăng, thường được tìm thấy là sản phẩm phụ của phản ứng hóa học giữa các hợp chất chứa nitrogen và chlorine. Nó có tính dễ nổ cao.
Để xác định lượng thuốc tẩy và ammonia, khi trộn với nhau, tạo thành NCl3, một lượng thuốc tẩy khác nhau được thêm vào tám loại nước-ammonia khác nhau dung dịch và NCl3 thu được từ mỗi hỗn hợp là đã đo. Dung dịch NH3 1M được sử dụng trong mỗi thử nghiệm. Một số lượng nhất định NaClO được thêm vào từng dung dịch; số lượng được thêm vào được tăng dần theo từng đợt thử nghiệm. Lượng của nitrogen trichloride được tạo ra trong mỗi thử nghiệm được ghi lại trong xem bảng 1 .
                                                         Bảng 1
Thí nghiệm 3 Trong một phản ứng khác, thuốc tẩy và ammonia kết hợp trong những điều kiện nhất định tạo ra một hợp chất gọi là chloramin. Chloramin (NH2 Cl) là chất độc hại thường được sử dụng ở nồng độ thấp làm chất khử trùng trong hệ thống nước đô thị như một giải pháp thay thế cho quá trình khử trùng bằng chlorine. Để xác định hỗn hợp thuốc tẩy và ammonia mà tại đó NH2 Cl được tạo ra, một lượng ammonia khác nhau được được thêm vào 8 dung dịch nước tẩy khác nhau và thu được khí chlorine từ mỗi hỗn hợp được thu lại và đo. Dung dịch NaClO 1 M được sử dụng trong mỗi thử nghiệm. Một lượng NH3 nhất định được thêm vào từng thử nghiệm; lượng ammonia thêm tăng dần theo từng đợt thử nghiệm. Lượng chloramin sinh ra trong mỗi thử nghiệm được ghi lại trong bảng 2 .

                                         Bảng 2

Trả lời cho các câu 81,82,83,84,85,86,87 dưới đây:
Lý do nào sau đây có thể xảy ra nhất khiến lượng lớn hơn 3,00 mol chất tẩy không được thử nghiệm trong thí nghiệm 1? Kết quả cho thấy

A. Iượng thuốc tẩy ít hơn 3,00  mol sẽ làm tăng lượng khí chlorine sinh ra. 
B. Khi thêm nhiều chất tẩy thì hỗn hợp trở nên quá biến động. 
C. Thêm nhiều chất tẩy không còn làm tăng mức độ ammonia. 
D. Iượng thuốc tẩy lớn hơn 1,00 mol giảm lượng khí chlorine sinh ra.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp giải

Dựa vào thí nghiệm 1.

Gii chi tiết

do có thể xảy ra nhất khiến lượng lớn hơn 3,00 mol chất tẩy không được thử nghiệm trong thí nghiệm 1 là thêm nhiều chất tẩy không còn làm tăng mức độ ammonia (lượng khí Cl2 không thay đổi).

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Những sản phẩm phụ được tạo ra từ trộn thuốc tẩy và ammonia có thể là 

A. Cl2
B. NCl3.
C. NaClO.
D. NH2 Cl.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp gii

Dựa vào thí nghiệm 1,2,3.

Giải chi tiết

Những sản phẩm phụ được tạo ra từ trộn thuốc tẩy và ammonia có thể là Cl_2,NCl_3,NH_2 Cl.

Đáp án cần chọn là: A; B; D

Câu 3:

Dựa vào kết quả thí nghiệm 3 , nồng độ NH3 tăng từ 0,50 lên 4,00 mol, mức tăng lớn nhất lượng NH2 Cl sinh ra xảy ra:

A. Giữa các lần thử nghiệm 0,50 và 1,00 mol NH3. 
B. Giữa các lần thử nghiệm ở nồng độ 1,50 và 2,00 molNH3. 
C. Giữa các nghiệm thức 2,50 và 3,00 molnh3. 
D. Giữa các lần thử nghiệm ở nồng độ 3,50 và 4,00 molNH3.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp giải

Dựa vào thí nghiệm 3.

Giải chi tiết

Dựa vào kết quả thí nghiệm 3 , nồng độ NH3 tăng từ 0,50 lên 4,00 mol, mức tăng lớn nhất lượng NH2 Cl sinh ra xảy ra giữa các nghiệm thức 2,50 và 3,00 mol NH3.
Mol khí NH3 tăng lên 0,04  mol (từ 0,17 đến 0,21 mol

Đáp án cần chọn là: C

Câu 4:

Nếu thử nghiệm thứ 9 được tiến hành trong thí nghiệm 3 , việc thêm 1,25  molNH3 vào dung dịch nước tẩy, lượng NH2 Cl sinh ra sẽ gần bằng 

A. 0,06 mol. 
B. 0,10 mol. 
C. 0,12 mol. 
D. 0,16  mol.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp gii

Dựa vào thí nghiệm 3 .

Giải chi tiết

Nếu thử nghiệm thứ 9 được tiến hành trong thí nghiệm 3 , việc thêm 1,25 molNH3 vào dung dịch nước tẩy, lượng NH2 Cl sinh ra sẽ gần bằng 0,10 mol.
Thêm 1,25  molNH3 nằm giữa mol 1 mol và 1,5  molNH3 thêm vào nước tẩy rửa ⟹ lượng khí NH2 Cl thoát ra nằm trong khoảng từ 0,08-0,11 mol.

Câu 5:

Việc sản xuất một loại nhựa nhất định đòi hỏi phải có hỗn hợp thuốc tẩy và ammonia. Tuy nhiên, sự có mặt của chlorine khí rất không mong muốn. Dựa vào kết quả của thí nghiệm 1,2 và 3 , thông số kỹ thuật nào sau đây nên được chọn biết rằng phương trình hóa học diễn ra có thể là

Việc sản xuất một loại nhựa nhất định đòi hỏi phải có hỗn hợp thuốc tẩy và ammonia. Tuy nhiên, sự có mặt của chlorine khí rất không mong muốn. Dựa vào kết quả của thí nghiệm 1,2 và 3 , (ảnh 1)

A. Tối thiểu 2,00" " molNaClO và tối đa 1,00" " molNH_3. 
B. Tối thiểu 1,00" " molNaClO và tối đa 1,00" " molNH_3. 
C. Chính xác là 1,50" " molNH_3 và đúng 1,50" " molNaClO. 
D. Chính xác là 1,00" " molNH_3 và đúng 1,50" " molNaClO.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp gii

Tính toán theo PTHH.

Gii chi tiết

Xét trường hp A

Việc sản xuất một loại nhựa nhất định đòi hỏi phải có hỗn hợp thuốc tẩy và ammonia. Tuy nhiên, sự có mặt của chlorine khí rất không mong muốn. Dựa vào kết quả của thí nghiệm 1,2 và 3 , (ảnh 2)

Xét tỉ lệ: 1/2 > 2/9 ⟹NH3 dư, NaClO hết
Phản ứng tính theo NaClO⇒n_Cl2=1/9n_NaClO=2/9(" " mol)
Xét các trường hợp của đáp án B,C,D. Xét lượng khí Cl_2 thoát ra ít nhất và chọn đáp án.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 6:

Trong thí nghiệm 2 , các lượng NaClO khác nhau được thêm vào dung dịch ammonia dẫn đến sản xuất nitrogen trichloride. Lượng nitrogen trichloride được sản xuất cho 3,00;3,50 và 4,00  molNaClO được thêm vào gần như giống nhau. Dựa trên kết quả thí nghiệm, trong số điều sau điều nào giải thích rõ nhất tại sao việc tạo ra NCl3 bị hạn chế?

a) NaClO hấp thụ thêm NH_3. 
Đúng
Sai
b) Lượng khí chlorine sinh ra làm chậm quá trình sự phản ứng lại. 
Đúng
Sai
c) NaClO liên kết với H_2 O trong dung dịch và làm cho tốc độ phản ứng giảm. 
Đúng
Sai
d) Lượng NH_3 dùng cho phản ứng là có hạn, và khi sử dụng hết thì phản ứng sẽ dừng lại.
Đúng
Sai

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp gii

Dựa vào ngữ liệu đoạn văn.

Giải chi tiết

a), c) sai, vì ngữ liệu không đề cập đến
b) sai, vì thí nghiệm 2 không đề cập đến khí Cl2.
d) đúng.

Đáp án cần chọn là: S; S; S; Đ

Câu 7:

Trong các đồ thị dưới đây, đồ thị nào biểu diễn hợp lí nhất sự tạo thành NH_2 Cl theo NH_3 ?

A. Trong các đồ thị dưới đây, đồ thị nào biểu diễn hợp lí nhất sự tạo thành NH_2 Cl theo NH_3 ? (ảnh 1)

B. Trong các đồ thị dưới đây, đồ thị nào biểu diễn hợp lí nhất sự tạo thành NH_2 Cl theo NH_3 ? (ảnh 2) 
C. Trong các đồ thị dưới đây, đồ thị nào biểu diễn hợp lí nhất sự tạo thành NH_2 Cl theo NH_3 ? (ảnh 3)

D. Trong các đồ thị dưới đây, đồ thị nào biểu diễn hợp lí nhất sự tạo thành NH_2 Cl theo NH_3 ? (ảnh 4)

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Phương pháp gii

Dựa và ngữ liệu đoạn 3 :

Từ bảng số liệu về thí nghiệm 3: Từ thí nghiệm nhỏ 1 đến 5 : số mol khí NH_2 Cl sau mỗi thí nghiệm tăng 0,03 mol
Từ thí nghiệm nhỏ 5 đến 6: số mol khí NH_2 Cl tăng 0,04 mol
Từ thí nghiệm nhỏ 6 đến 8: số mol khí NH_2 Cl sau mỗi thí nghiệm tăng 0,02 mol ⟹
Đồ thị biểu diễn hợp lí nhất sự tạo thành NH_2 Cl theo NH_3 là đồ thị B . Đáp án cần chọn là: B

Đáp án cần chọn là: B

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Giới thiệu các nghiên cứu tiêu biểu về vật liệu nano trong y học 
B. Phân tích đặc điểm cấu trúc và ứng dụng của vật liệu nano 
C. Cảnh báo và bàn luận về độc tính cũng như mức độ an toàn của vật liệu nano 
D. Khẳng định tiềm năng vượt trội của vật liệu nano trong điều trị bệnh

Lời giải

Phương pháp giải

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

Giải chi tiết

Toàn văn bài viết xoay quanh một vấn đề trung tâm: vật liệu nano có tiềm năng lớn nhưng đặt ra nguy cơ về độc tính và độ an toàn.

Các đoạn: đoạn 1: đặt vấn đề độc tính; đoạn 3–5: dẫn chứng nguy cơ, thí nghiệm gây hại; đoạn 6–7: cảnh báo, yêu cầu thận trọng. C là phương án khái quát đúng nhất, bao trùm toàn văn

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2

A. Giới thiệu quy trình in 3-D hydrogel chứa vi khuẩn 
B. Trình bày nguyên lí cấu tạo của một loại vật liệu sinh học mới 
C. Phân tích tiềm năng ứng dụng đa lĩnh vực của mực sinh học in 3-D 
D. Chứng minh hiệu quả vượt trội của vi khuẩn trong y học hiện đại

Lời giải

Đáp án đúng là: C

Phương pháp giải

Đọc văn bản, tìm ý.

Giải chi tiết

Bài viết không tập trung vào một kĩ thuật hay một lĩnh vực riêng lẻ

Các đoạn triển khai lần lượt: y sinh → môi trường → tràn dầu

→ Trục nội dung xuyên suốt là khả năng ứng dụng rộng rãi của mực sinh học

Đáp án cần chọn là: C

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Mang kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu. 
B. Mang kháng nguyên mạnh nhất trong các loại kháng nguyên. 
C. Trên bề mặt hồng cầu không mang kháng nguyên D. 
D. Sinh kháng thể chống lại kháng nguyên D khi được truyền máu Rh dương.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Tăng khi tăng hiệu điện thế ( V ) và tăng khi tăng điện trở ( Ω ). 
B. Tăng khi tăng hiệu điện thế ( V ) và giảm khi tăng điện trở ( Ω ). 
C. Giảm khi tăng hiệu điện thế ( V ) và tăng khi tăng điện trở ( Ω ). 
D. Giảm khi tăng hiệu điện thế (V) và giảm khi tăng điện trở (Ω).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP