Câu hỏi:

14/03/2026 67 Lưu

Chiều tối

Phiên âm

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ,
Cô vân mạn mạn độ thiên không
Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,
Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng.

Dịch nghĩa

Chim mỏi về rừng tìm cây ngủ,
Chòm mây lẻ loi trôi lững lờ trên tầng không
Thiếu nữ xóm núi xay ngô,
Ngô vừa xong, lò than đã đỏ.

Dịch thơ

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ,
Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không
Cô em xóm núi xay ngô tối,
Xay hết, lò than đã rực hồng.

(Trích Chiều tối - Hồ Chí Minh)

Bài thơ được sáng tác theo thể thơ?

A. Thất ngôn tứ tuyệt                                                
B. Thất ngôn bát cú
C. Ngũ ngôn                                                                
D. Thơ tự do

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A. Thất ngôn tứ tuyệt

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Bài thơ “Chiều tối” được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

A. Lúc vừa mới bị bắt giam                                              

B. Trên đường Bác chuyển nhà lao                    

C. Khi bác được trả tự do

D. Lúc chiều tối trong nhà lao

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 Đáp án B. Trên đường Bác chuyển nhà lao

Câu 3:

Mục đích của Bác Hồ khi viết tập thơ “Nhật kí trong tù” là gì?

A. Để tuyên truyền cách mạng, vận động quần chúng nhân dân hăng hái tham gia cách mạng.
B. Để giác ngộ các tầng lớp thanh niên, nâng cao trình độ hoạt động cách mạng cho họ.
C. Để lên án sự cai trị áp bức bóc lột của thực dân Pháp ở nước ta, kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân thế giới.
D. Để “ngâm ngợi cho khuây” trong những ngày ở tù khi chờ đợi cuộc sống tự do.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 Đáp án D. Để “ngâm ngợi cho khuây” trong những ngày ở tù khi chờ đợi cuộc sống tự do.

Câu 4:

Hai câu đầu bài thơ “chiều tối” gợi lên trong lòng người đọc cảm giác gì rõ nhất?

A. Sự cô đơn, trống vắng                    
B. Sự mệt mỏi, cô quạnh
C. Sự buồn chán hiu hắt                       
D. Sự bâng khuâng, buồn bã

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B. Sự mệt mỏi, cô quạnh

Câu 5:

Dòng nào nêu đúng những yếu tố thể hiện màu sắc cổ điển của bài thơ “chiều tối”?

A. Thể thơ và cách miêu tả                  
B. Thể thơ và thi liệu
C. Ngôn từ và hình ảnh                       
D. Âm hưởng và cách ngắt nhịp

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B. Thể thơ và thi liệu

Câu 6:

Sự vận động của cảnh vật và con người từ hai câu đầu đến hai câu cuối của bài thơ “chiều tối” cho thấy đặc điểm gì trong tâm hồn Hồ Chí Minh?

A. Luôn hướng tới sự sống, ánh sáng, tương lai
B. Luôn hưóng tới niềm vui lạc quan, yêu đời
C. Luôn hướng tới con người, cảnh vật, lao động
D. Luôn hướng tới lao động, hoạt động, vận động.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A. Luôn hướng tới sự sống, ánh sáng, tương lai

Câu 7:

Nội dung nào sau đây không phải nội dung bài "Chiều tối"?

A. "Chiều tối" thể hiện nghị lực lớn của Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh tù đày.
B. "Chiều tối" thể hiện niềm vui quên mình của người tù Hồ Chí Minh trong hoàn cảnh tù đày.
C. "Chiều tối" thể hiện sự bất công của chế độ nhà tù Tưởng Giới Thạch
D. "Chiều tối" thể hiện tâm hồn chan hoà thiên nhiên của người tù cộng sản Hồ Chí Minh.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án C. "Chiều tối" thể hiện sự bất công của chế độ nhà tù Tưởng Giới Thạch

Câu 8:

Hình ảnh "sơn thôn thiếu nữ" trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh có ý nghĩa như thế nào?

A. Cảnh vật con người phải sống quanh quẩn, mờ nhạt nơi núi rừng khiến nhân vật trữ tình động lòng thương xót.
B. Vẻ đẹp của sự sống con người làm cho bức tranh chiều tối đang buồn bỗng trở nên tươi vui, ấm áp.
C. Không có tác động gì đến khung cảnh.
D. Sự xuất hiện của hình ảnh con người quá nhỏ bé, làm cho cảnh thêm lạnh lẽo, hoang vu.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

 Đáp án B. Vẻ đẹp của sự sống con người làm cho bức tranh chiều tối đang buồn bỗng trở nên tươi vui, ấm áp.

Câu 9:

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Trong bài thơ “Chiều tối”, sự vận động của con người và cảnh vật đối lập nhau, được thể hiện như sau:

- Ở hai câu thơ đầu tả cảnh thiên nhiên cảnh vật rơi vào trạng thái tĩnh lặng, hình ảnh của cánh chim mỏi của chòm mây lững lờ khiến cho tâm trạng con người cũng hoàn toàn rơi vào trạng thái lẻ loi, buồn tủi.

- Tuy nhiên trong hai câu thơ cuối, với những hình ảnh là bình dị trong cuộc sống sinh hoạt của người dân xóm núi lại cho thấy một khung cảnh tươi vui, đầm ấm với hình ảnh “lò than” rực hồng. Khung cảnh trong hai câu thơ cuối cho thấy tinh thần lạc quan của người chiến sĩ, trong mọi hoàn cảnh đều vui tươi, lạc quan, yêu đời.

Câu 10:

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

- Hình ảnh thể hiện vẻ đẹp tâm hồn Hồ Chí Minh trong bài: Hình ảnh thiếu nữ xay ngô tối và hình ảnh bếp lửa hồng

+ Ý nghĩa hình ảnh: Cho thấy tình yêu của Bác với những người dân nghèo. Tâm trạng trên đường chuyển ngục tuy rất mệt mỏi nhưng chỉ cần nhìn thấy những hình ảnh giản dị đã làm Người vui vẻ. Cùng đó cho thấy Bác luôn nhớ đến quê hương, đất nước tình yêu quê bao la như tâm hồn Bác vậy.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Tự sự                
B. Miêu tả                  
C. Biểu cảm         
D. Nghị luận

Lời giải

Đáp án A. Tự sự

Câu 2

A. Văn bản thông tin                                          
B. Văn bản nghị luận                  
C. Tản văn                                                          
D. Truyện ngắn

Lời giải

Đáp án B. Văn bản nghị luận

Câu 3

A. Bốn chữ            

B. Năm chữ           
C. Sáu chữ            
D. Bảy chữ

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Truyện cười.  
B. Truyện đồng thoại.    
C. Truyện cổ tích    
D. Truyện ngụ ngôn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. So sánh            

B. Nhân hóa            
C. Ẩn dụ                
D. Hoán dụ

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP