Cho đoạn tư liệu sau đây:
“Trong Cách mạng tháng Tám và kháng chiến chống Pháp có nhiều loại hình căn cứ địa, hậu phương: hậu phương chiến lược và hậu phương tại chỗ, ở cả rừng núi và đồng bằng, ở cả nông thôn và thành thị, từ cơ sở chính trị đến căn cứ địa, hậu phương, ở cả phía sau lưng ta và ở cả sau lưng địch trong lòng địch”.
(Vũ Quang Hiển, Đoàn Thị Yến (chủ biên), Chiến tranh nhân dân Việt Nam thời kỳ 1945-1954 (Một số
chuyên khảo), NXB Đại học Thái Nguyên, Thái Nguyên, 2021, tr.13)
a. Đoạn tư liệu trên đề cập đến các loại hình căn cứ địa và hậu phương trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954).
b. Hậu phương chiến lược trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954) không phải là trận địa tiến công của kẻ thù để đạt được mục tiêu quân sự.
c. Căn cứ địa trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 và hậu phương trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954) đều là nơi có thể bị đối phương bao vây, tiến công.
d. Thời kỳ 1945-1954, hậu phương chiến tranh nhân dân ở Việt Nam là vùng tự do rộng lớn, ổn định về không gian trong suốt cuộc kháng chiến.
Quảng cáo
Trả lời:
ĐSĐS
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
a. Nguyễn Ái Quốc sang phương Tây để tìm hiểu bản chất đằng sau ba chữ: Tự do - Bình đẳng - Bác ái.
b. Nguyễn Ái Quốc sang phương Tây để cầu cứu nước Pháp giúp đỡ nhân dân Nam vượt qua khó khăn.
c. Nguyễn Ái Quốc học hỏi kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước sang phương Tây để cầu viện.
d. Nguyễn Ái Quốc sang Pháp để tìm đường cứu nước vì nước Pháp là nước văn minh trên thế giới lúc bấy giờ.
Lời giải
ĐSSS
Câu 2
Chủ trì các hội nghị của Đảng, hoạch định đường lối cách mạng.
Chỉ huy các chiến dịch trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Kết nối phong trào cách mạng Việt Nam với cách mạng thế giới.
Trực tiếp chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và giải phóng Xuân 1975.
Lời giải
Đáp án đúng là A
Câu 3
Từ thời dựng nước Văn Lang - Âu Lạc.
Từ khi thắng lợi 1000 năm Bắc thuộc.
Từ khi giành được nền độc lập tự chủ.
Từ khi giặc phương Bắc sang xâm lược.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Lãnh đạo nhân dân cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Lãnh đạo nhân dân tiến hành kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Lãnh đạo nhân dân miền Bắc chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai của Mỹ.
Lãnh đạo nhân dân miền Nam chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai của Mỹ.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Khởi nghĩa Tây Sơn.
B. Khởi nghĩa Lý Bí.
C. Khởi nghĩa Lam Sơn.
D. Khởi nghĩa Phùng Hưng.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Hòa với Trung Hoa Dân Quốc để đuổi Pháp về nước.
Kiên quyết kháng chiến đến cùng với kẻ thù.
Hòa với Pháp để đẩy Trung Hoa Dân Quốc về nước.
Cứng rắn không nhượng bộ với cả hai.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.