khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

30/03/2026 116 Lưu

Hãy gạch chân các từ chỉ hoạt động, đặc điểm của người được dùng để kể, tả các sự vật trong những câu văn sau:

a) Dòng sông cả mệt mỏi trôi về cuối thượng nguồn. 

b) Giọt sương nhẹ nhàng, ôm lấy những chiếc lá non. 

c) Nắng vàng nhảy nhót như những chú bé tinh nghịch. 

d) Ngọn cỏ e thẹn, cúi đầu, che giấu những giọt sương mai. 

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Dòng sông mệt mỏi trôi về cuối thượng nguồn. 

b) Giọt sương nhẹ nhàng, ôm lấy những chiếc lá non. 

c) Nắng vàng nhảy nhót như những chú bé tinh nghịch

d) Ngọn cỏ e thẹn, cúi đầu, che giấu những giọt sương mai. 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a) - Biện pháp nhân hóa được sử dụng trong câu: Dùng từ ngữ chỉ hoạt động, đặc điểm của người để kể, tả về vật, hiện tượng tự nhiên.

- Sự vật được nhân hóa là “cây bàng”, dùng từ ngữ chỉ hoạt động của người “vươn mình”, “vẫy tay” để kể về “cây bàng”.

b) - Biện pháp nhân hóa được sử dụng trong câu: Trò chuyện, xưng hô với vật, hiện tượng tự nhiên như với người.

- “Gió” được gọi là “Gió ơi!” như đang trò chuyện, xưng hô với người.

Lời giải

- Hình ảnh nhân hóa trong khổ thơ: “Mặt trời gác núi”, “Anh Đóm chuyên cần/ Lên đèn đi gác”

- Tác dụng: 

+ Hình ảnh “Mặt trời gác núi” được nhân hóa như một người lính, có hành động “gác núi” giống như người. Điều này làm cho hình ảnh mặt trời trở nên gần gũi, tạo ra một cảm giác thân thuộc trong tâm trí người đọc.

+ Hình ảnh “Anh Đóm chuyên cần/ Lên đèn đi gác” được nhân hóa như một người lính có tính cách chăm chỉ, siêng năng, được giao nhiệm vụ “đi gác”. Điều này khiến hình ảnh đom đóm trở nên gần gũi và sinh động hơn. 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP