Câu hỏi:

31/03/2026 33 Lưu

PHẦN II. CÂU TRẮC NGHIỆM ĐÚNG SAI (4,0 điểm). Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Một nhà khoa học đã tìm thấy hai loài thực vật mới (A) và (B) trên một hòn đảo. Nhằm nghiên cứu về sự quang hợp của hai loài này, ông đã nhân giống chúng và tiến hành ghi nhận sự thay đổi cường độ quang hợp khi cường độ ánh sáng tăng dần trên hai mức nhiệt độ là 10°C và 35°C, kết quả thu được biểu diễn trong đồ thị Hình 12.1.

    Ở một thí nghiệm khác, ông bổ sung riêng khí chứa đồng vị phóng xạ 14CO2 trong thời gian đủ ngắn vào dịch chiết tế bào thịt lá của cây thuộc loài (A) hoặc loài (B), sau đó nhanh chóng đem dịch chiết trở lại môi trường bình thường (đã thêm CO2 khí quyển). Nồng độ 3-PGA (3-phosphoglyceric acid) trong dịch chiết được theo dõi suốt quá trình thí nghiệm, kết quả thể hiện trong Hình 12.2.

Một nhà khoa học đã tìm thấy hai loài thực vật mới (A) và (B) trên một hòn đảo. Nhằm nghiên cứu về sự quang hợp của hai loài này, ông đã nhân giống chúng  (ảnh 1) 

Hình 12.1

Hình 12.2

a) Đường cong (1) biểu diễn sự thay đổi nồng độ 3-PGA ở loài (A) còn đường cong (2) biểu diễn sự thay đổi nồng độ 3-PGA ở loài (B).    
Đúng
Sai
b) Loài (A) là thực vật C3, loài (B) là thực vật C4.    
Đúng
Sai
c) Khi xét cùng cường độ ánh sáng, ở cả hai ngưỡng nhiệt 10°C và 35°C, cường độ quang hợp của loài (A) đều cao hơn loài (B).    
Đúng
Sai
d) Nhiệt độ có ảnh lớn đến quang hợp của cả hai loài thực vật.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

S-S-S-Đ

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 2

Những năm đầu của thế kỷ XX con người chưa biết trong sinh vật sống, chất nào là vật chất di truyền. Đã có nhiều nhà khoa học tham gia khám phá bí mật này. Năm 1928, Griffith sử dụng 2 dòng vi khuẩn để thăm dò về vật chất di truyền (dòng S và dòng R, đặc tính gây bệnh của 2 dòng do vật chất di truyền chi phối). Ông tiến hành thí nghiệm được mô tả ở Hình 6.

                                                                                                           Những năm đầu của thế kỷ XX con người chưa biết trong sinh vật sống, chất nào là vật chất di truyền. Đã có nhiều nhà khoa học tham gia khám phá bí mật này. Năm 1928,  (ảnh 1)

Hình 6

    Đến năm 1940, người ta nghi ngờ vật chất di truyền là 1 trong 3 chất: protein, DNA, RNA. Ba nhà khoa học Avery, MacLeod và McCarthy tiến hành thực nghiệm tiếp nối của thực nghiệm trên, kết quả thể hiện trong bảng sau:

 

Mẫu 1

Mẫu 2

Mẫu 3

Mẫu 4

Thành phần 1

Dịch chiết từ vi khuẩn S đã chết

Dịch chiết từ vi khuẩn S đã chết

Dịch chiết từ vi khuẩn S đã chết

Dịch chiết từ vi khuẩn S đã chết

Thành phần 2

Chủng R sống

Chủng R sống

Chủng R sống

Chủng R sống

Thành phần 3

Nước cất

Enzyme phân giải protein

Enzyme phân giải RNA

Enzyme phân giải DNA

Kết quả

Cấy vào chuột,

chuột bị bệnh và chết

Cấy vào chuột,

chuột bị bệnh và chết

Cấy vào chuột,

chuột bị bệnh và chết

Cấy vào chuột, chuột sống

    Căn cứ trên các kết quả thực nghiệm của Griffith, Avery và các cộng sự có bao nhiêu phát biểu dưới đây đúng?

    I. Chủng vi khuẩn R gây bệnh và làm chuột chết trong khi chủng S không làm chuột chết.

    II. Kết quả thực nghiệm của Griffith cho thấy một dạng vật chất di truyền nào đó có nguồn gốc từ vi khuẩn S bị chết và xâm nhập vào vi khuẩn R sống khiến chúng R có đặc tính của chủng S.

    III. Thực nghiệm của Avery chỉ ra rằng vật chất di truyền là DNA, phân tử này bị phân giải bởi enzyme phân giải DNA.

    IV. Enzyme phân giải RNA sử dụng trong thực nghiệm của Avery có bản chất là protein và có độc tính đối với sự sống của chuột.

A. 4.                                

B. 3.                           
C. 1. 
D. 2.

Lời giải

Đáp án đúng là D

Câu 3

A. Plasmid là một trúc DNA hai mạch dạng vòng có khả năng mang gene, xâm nhập vào tế bào nhận và nhập vào hệ gene của trong tế bào nhận.      
B. Khi cắt thì vị trí cắt của (2) và plasmid phải khớp nhau giữa hai mạch đơn về liên kết phosphodiester.      
C. DNA tái tổ hợp (4) khi chuyển vào tế bào nhận tiến hành phiên mã, dịch mã tạo ra sản phẩm gene mong muốn.      
D. Người ra thường dùng enzyme ligase để thực hiện bước 1.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a) Đột biến thay thế một cặp nucleotide bất kì xảy ra tại bộ ba thứ 82 trong đoạn gene trên luôn làm biến đổi thành phần amino acid của chuỗi polypeptide do gene quy định tổng hợp.
Đúng
Sai
b) Vùng mã hóa trên mạch khuôn của gene trên có 80 triplet.
Đúng
Sai
c) Đột biến thay thế một cặp nucleotide C - G thành A - T xảy ra tại nucleotide thứ 12 tính từ đầu 3’ của đoạn mạch trên sẽ làm cho chuỗi polypeptide do gene quy định tổng hợp bị mất đi một amino acid so với chuỗi polypeptide bình thường.
Đúng
Sai
d) Đột biến thay thế một cặp nucleotide C - G thành G - C xảy ra tại nucleotide thứ 10 tính từ đầu 3’ không ảnh hưởng đến số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp của các amino acid trong chuỗi polypeptide do gene quy định tổng hợp.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP