Câu hỏi:

31/03/2026 13 Lưu

Trong thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ vùng rễ đến khả năng hấp thụ chất khoáng của cây cải bó xôi (Spinacia oleracea), các nhà khoa học tiến hành đo tổng lượng chất khoáng mà cây hấp thụ được (mg/kg chất khô) ở hai mức nhiệt độ 15°C và 30°C. Kết quả thể hiện trong bảng sau:

Nhiệt độ

Nitrogen (N)

Potassium (K)

Phosphorus (P)

15°C

16,85

23,17

8,54

30°C

29,42

32,65

19,72

Trong những nhận định sau đây, nhận định nào là sai?

A. Nhiệt độ có ảnh hưởng đến sự hấp thụ khoáng ở cây cải bó xôi.
B. Khi nhiệt độ vùng rễ tăng từ 15°C lên 30°C, cây hấp thụ nhiều (N), (K) và (P) hơn.
C. Nếu tiếp tục tăng nhiệt độ vùng rễ lên trên 30°C thì khả năng hấp thụ khoáng sẽ tiếp tục tăng không giới hạn.
D. Trong điều kiện mùa hè nóng bức (trên 30°C), người trồng cải bó xôi cần tăng cường tưới nước và giữ độ ẩm cho rễ để giúp cây hấp thụ khoáng tốt hơn.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
Đáp án đúng là C

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Tính trạng hình dạng cánh hoa được quy định bởi các gene không allele tương tác gián tiếp
B. Cây (3) có kiểu gene đồng hợp về tất cả các gene đang xét.
C. Nếu cho cây (1) giao phấn với cây dị hợp tất cả các cặp gene có thể thu được F1 với kiểu hình cánh bầu dục chiếm tỉ lệ 56,25%.
D. Nếu cho cây (3) và (4) giao phấn với nhau có thể thu được F1 với tỷ lệ kiểu hình là 1 : 1.

Lời giải

Đáp án đúng là B

Câu 2

A. (1) là chỉ cơ chế dẫn đến đột biến đảo đoạn.
B. (1) xảy ra trao đổi chéo không cân giữa 2 trong 4 chromatid khác nguồn của cặp NST kép tương đồng.
C. Kết quả đột biến này tạo ra 1 nhóm gene liên kết mới.
D. Nếu tế bào hợp tử mang 1 trong 4 NST (3), (4), (5), (6) sẽ phát triển thành cơ thể đột biến.

Lời giải

Đáp án đúng là B

Câu 3

a) M1 là trội hoàn toàn so với tất cả các kiểu hình còn lại.
Đúng
Sai
b) Đem F1 của các phép lai giao phấn với nhau, đời con mỗi cặp phép lai này có tối đa 3 loại hình dạng hạt khác nhau.
Đúng
Sai
c) Allele quy định đốm nhạt trội hoàn toàn với allele quy định chấm, cả 2 allele này trội hoàn toàn so với allele quy định vỏ hạt trơn.
Đúng
Sai
d) Gene quy định hình dạng vỏ hạt ở loài này có ít nhất 6 allele.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

a) Đột biến 1 có thể đã xảy ra ở vùng mã hóa của gene mã hóa enzyme X.
Đúng
Sai
b) Đột biến 2 có thể đã xảy ra ở vùng điều hòa gene mã hóa enzyme X.
Đúng
Sai
c) Đột biến 1 hoạt tính enzyme X bị giảm khi có mặt hợp chất A.
Đúng
Sai
d) Ở kiểu dại mức độ phiên mã tỉ lệ nghịch với hoạt tính của enzyme tạo ra.
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP