(a) (1 điểm) Cho các loại tế bào sau: Tế bào thần kinh, tế bào trứng cá, tế bào hồng cầu. Mô tả hình dạng của các loại tế bào trên và cho biết tế bào nào có thể quan sát bằng mắt thường, tế bào nào cần quan sát bằng kính hiển vi.
(b) (0,5 điểm) Có ý kiến cho rằng “Kích thước tế bào của cơ thể sinh vật tỉ lệ thuận với kích thước cơ thể của sinh vật đó”. Theo em ý kiến này đúng hay sai, cho một ví dụ chứng minh.
Câu hỏi trong đề: Bộ 4 đề thi giữa kì 1 KHTN 6 Kết nối tri thức có đáp án !!
Quảng cáo
Trả lời:
a. Tế bào thần kinh: Có dạng hình sao nhiều cạnh. Cần quan sát bằng kính hiển vi.
- Tế bào trứng cá: Có dạng hình cầu. Có thể quan sát bằng mắt thường.
- Tế bào hồng cầu: Có dạng hình đĩa, lõm hai mặt. Cần quan sát bằng kính hiển vi.
b. Ý kiến trên là sai. Kích thước tế bào của cơ thể sinh vật không tỉ lệ thuận với kích thước cơ thể của sinh vật đó.
- Gợi ý: Ví dụ tế bào cấu tạo nên con cá voi không lớn hơn tế bào cấu tạo nên con chuột.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
a. Các từ chỉ chất: bạc, đồng.
b. Quá trình chất ở thể rắn chuyển sang thể lỏng là sự nóng chảy.
Ví dụ:
- Băng tan vào mùa hè.
- Kem tan chảy khi để ra bên ngoài tủ lạnh.
c. Việc thải khí thải nhà máy chưa qua xử lí ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và chất lượng đời sống con người, như:
+ Lượng khí carbon dioxide tăng lên sẽ làm Trái Đất ấm lên, băng ở hai cực tan ra, làm nước biển dâng.
+ Gây mưa acid làm phá huỷ các công trình xây dựng, giảm chất lượng đất, giảm khả năng quang hợp của cây.
+ Bụi, khói và các khí độc gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người đặc biệt là bệnh hô hấp.
Lời giải
- Không phải tất cả tế bào đều có khả năng sinh sản.
* Gợi ý một số ví dụ chứng minh:
- Ở cơ thể thực vật, các tế bào đã sinh sản và phân hóa thì không sinh sản được nữa, chỉ có tế bào ở mô phân sinh mới có khả năng sinh sản.
- Ở người, tế bào thần kinh sau khi được biệt hóa cũng không còn khả năng sinh sản. Tế bào hồng cầu sau khi được biệt hóa mất nhân thì chúng chỉ hoạt động một thời gian (có thể vài tuần) rồi bị chết và được thay thế bằng tế bào mới.
Câu 3
Dùng màng bọc thực phẩm.
Hút chân không.
Bơm khí nitrogen vào túi đựng thực phẩm.
Bơm khí oxygen vào túi đựng thực phẩm.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Cấm lửa.
Cấm hút thuốc.
Cấm dùng diêm.
Cấm ăn uống.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Tan rất ít trong nước.
Chất rắn.
Màu đen.
Cháy tạo ra carbon dioxide.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
