Câu hỏi:

21/05/2026 23 Lưu

Sử dụng các thông tin sau cho câu 3 và câu 4: Xe máy điện sử dụng động cơ điện một chiều. Nguyên lý hoạt động của động cơ điện một chiều được mô tả như hình vẽ. Khung dây hình chữ nhật ABCD có kích thước AB = 30,0 cm; BC = 20,0 cm; đặt trong từ trường đều giữa hai cực của nam châm có độ lớn cảm ứng từ \(B = 0,60\;T\). Dòng điện một chiều có cường độ \(I = 10,0\;A\) chạy qua khung dây. Tại thời điểm xét, cạnh AB và CD vuông góc với các đường sức từ.

Lực từ tác dụng lên cạnh AB có độ lớn là bao nhiêu N (làm tròn kết quả đến chữ số hàng phần mười)?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

1,8

Cạnh AB vuông góc với đường sức từ nên lực từ tác dụng lên cạnh AB có độ lớn \(F = BIl\).

Với \(B = 0,60\;T\), \(I = 10,0\;A\), \(l = AB = 30,0\;cm = 0,30\;m\).

Ta có \(F = 0,60.10,0.0,30 = 1,8\;N\).

Đáp án: 1,8

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Moment ngẫu lực từ tác dụng lên khung dây ABCD có độ lớn là bao nhiêu N.m (làm tròn kết quả đến chữ số hàng phần trăm)?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

0,36

Moment ngẫu lực từ tác dụng lên khung dây là \(M = BIS\), với \(S = AB.BC = 0,30.0,20 = 0,060\;{m^2}\).

Do đó \(M = 0,60.10,0.0,060 = 0,36\;N.m\).

Đáp án: 0,36

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án:

200

Từ đồ thị, trong đoạn đầu nhiệt độ hỗn hợp giữ ở \({0^\circ }C\) khi nhiệt lượng tăng từ \(0\) đến \(200\;kJ\).

Đây là giai đoạn nước đá nóng chảy.

Vậy nhiệt lượng cần để làm nóng chảy hoàn toàn lượng nước đá ban đầu là \(Q = 200\;kJ\).

Đáp án: 200

Câu 2

a. Bóng thám không chỉ có thể bay lên được khi lực đẩy Archimede của không khí xung quanh tác dụng lên bóng lớn hơn trọng lượng bóng.

Đúng
Sai

b. Khi đang bay lên, khí trong bóng tuân theo định luật Boyle.

Đúng
Sai

c. Để xác định các thông số trạng thái của khí trong bóng khi bóng đang bay lên có thể dùng phương trình trạng thái của khí lí tưởng.

Đúng
Sai

d. Càng lên cao, áp suất khí trong bóng càng tăng và đến một độ cao nhất định nào đó thì bóng sẽ bị vỡ.

Đúng
Sai

Lời giải

a) Đúng.

Bóng thám không bay lên khi lực đẩy Archimede của không khí tác dụng lên bóng lớn hơn trọng lượng của hệ bóng.

b) Sai.

Định luật Boyle chỉ áp dụng cho quá trình đẳng nhiệt của một lượng khí xác định. Khi bóng bay lên cao, nhiệt độ và áp suất môi trường thay đổi, nên không thể xem khí trong bóng luôn tuân theo riêng định luật Boyle.

c) Đúng.

Khí trong bóng có thể coi gần đúng là khí lí tưởng, nên có thể dùng phương trình trạng thái \(pV = nRT\) để xác định các thông số trạng thái.

d) Sai.

Càng lên cao, áp suất khí quyển bên ngoài giảm. Bóng nở ra, vỏ bóng bị kéo căng và đến một độ cao nhất định bóng bị vỡ. Không phải do áp suất khí trong bóng càng tăng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A.

thể tích khác nhau.

B.

khối lượng khác nhau.

C.

nhiệt độ khác nhau.

D.

thế năng khác nhau.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A.

làm nhiệt độ của khối chất giảm.

B.

phá vỡ liên kết giữa các phân tử.

C.

làm tăng tính trật tự của khối chất.

D.

làm nhiệt độ của khối chất tăng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP