Câu hỏi:

13/07/2024 18,785

Chiếu một tia sáng SI lên một gương phẳng (hình 4.2)

Giải SBT Vật Lí 7 | Giải bài tập Sách bài tập Vật Lí 7

Vẽ một vị trí đặt gương để thu được tia phản xạ theo phương nằm ngang từ trái sang phải.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Vị trí đặt gương như hình 4.2b.

Giải SBT Vật Lí 7 | Giải bài tập Sách bài tập Vật Lí 7

Cách vẽ:

Vì tia phản xạ IR phải có hướng nằm ngang chiều từ trái sang phải theo yêu cầu bài toán nên:

    + Đầu tiên ta vẽ tia phản xạ IR như đề bài đã cho.

    + Pháp tuyến IN luôn là tia phân giác của Giải SBT Vật Lí 7 | Giải bài tập Sách bài tập Vật Lí 7, do đó tiếp theo ta vẽ tia phân giác của góc Giải SBT Vật Lí 7 | Giải bài tập Sách bài tập Vật Lí 7.

    + Đường phân giác IN này luôn vuông góc với gương tại điểm tới I. Nên ta xác định được vị trí của mặt gương bằng cách quay gương sao cho mặt gương vuông góc với IN. Đây là vị trí gương cần xác định.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: A

Ta có tia phản xạ tạo với tia tới một góc 40o, mà góc phản xạ và góc tới bằng nhau nên giá trị của góc tới là: 40 : 2 = 20o

Lời giải

Đáp án: D

Vì khi chiếu tia tới vuông góc một mặt phẳng gương, tia tới trùng với pháp tuyển, góc tới bằng góc phản xạ bằng 0.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP