Câu hỏi:

30/08/2020 7,676 Lưu

Đối với sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, chiến thắng Đường 14 - Phước Long của quân dân Việt Nam (1 - 1975) được ví như

A. trận tập kích chiến lược. 

B. trận mở màn chiến lược. 

C. trận nghi binh chiến lược. 

D. trận trinh sát chiến lược.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Đối với sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, chiến thắng Đường 14 - Phước Long của quân dân Việt Nam (1 - 1975) được ví như trận trinh sát chiến lược với 3 phép thử:

- Đô thị Phước Long cách Sài Gòn khoảng 100 km, nếu ta đánh Phước Long mà quân đội Sài Gòn không giữ được thì chứng tỏ quân Sài Gòn đã suy yếu.

- Trước khi rút quân khỏi miền Nam nước ta Mĩ đã nói rằng nếu ta đánh quân đội Sài Gòn thì Mĩ sẽ trở lại nên ta đánh thử xem Mĩ có trở lại thật không - sau chiến thắng này, Mĩ chỉ phản ứng yếu ớt, chủ yếu dùng áp lực đe dọa từ xa.

 

- Với 1 đô thị cách Sài Gòn gần như vậy, lực lượng quân Sài Gòn hùng hậu như vậy, nếu ta đánh thì liệu có thể thắng không? Đánh được rồi thì liệu có giữ được không? - nếu ta thắng và giữ được thì chứng tỏ thế và lực của ta đã mạnh.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Xác định kẻ thù là Mĩ và tập đoàn Nguyễn Văn Thiệu 

B. Khẳng định con đường bạo lực cách mạng 

C. Đấu tranh trên cả 3 mặt trận: chính trị- quân sự- ngoại giao.

 D. Kiên quyết nắm vững chiến lược tiến công

Lời giải

Đáp án B

Điểm giống nhau cơ bản giữa nghị quyết 15(1-1959) và nghị quyết 21(7-1973) của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam là khẳng định con đường bạo lực cách mạng.

- Nghị quyết 15 (1-1959) quyết định để nhân dân miền Nam sử dụng bạo lực cách mạng để đánh đổ chính quyền Mĩ- Diệm và nhấn mạnh: ngoài con đường bạo lực cách mạng, nhân dân miền Nam không có con đường nào khác

 

- Nghị quyết 21(7-1973) khẳng định trong bất cứ tình hình nào cũng phải tiếp tục con đường bạo lực cách mạng.

Câu 2

A. Quân sự, chính trị, ngoại giao 

B. Chính trị, ngoại giao 

C. Quân sự, ngoại giao 

D. Chính trị, quân sự

Lời giải

Đáp án A

Hội nghị lần thứ 21 (7-1973) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng chủ trương kiên quyết đấu tranh trên cả 3 mặt trận: quân sự, chính trị, ngoại giao

Câu 3

A. Có lợi cho cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam 

B. Có lợi cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa 

C. Tạo nên sự cân bằng trong so sánh tương quan lực lượng 

D. Kiềm chế sự phát triển của quân Giải phóng miền Nam

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Nghiêm túc thực thi hiệp định 

B. Ngang nhiên phá hoại hiệp định 

C. Yêu cầu đồng minh phủ nhận hiệp định 

D. Kêu gọi cộng đồng quốc tế không thừa nhận hiệp định

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. “Dùng người Việt đánh người Việt” 

B. “Dùng người Đông Dương đánh người Đông Dương” 

C. Tiếp tục chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” 

D. Giành lại thế chủ động trên chiến trường

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Làm lung lay ý chí chiến đấu của quân đội Sài Gòn 

B. Chứng tỏ sự lớn mạnh và khả năng thắng lợi của quân ta, giúp Bộ chính trị hoàn chỉnh kế hoạch giải phóng miền Nam 

C. Giáng đòn mạnh vào chính quyền và quân đội Sài Gòn 

D. Tạo tiền đề thuận lợi để hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP