Câu hỏi:

14/12/2020 219

Giá trị nội dung và nghệ thuật của “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” (Trích Chinh phụ ngâm) của Đoàn Thị Điểm.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Giá trị nội dung

•Tình cảnh và tâm trạng của người chinh phụ phải sống cô đơn, buồn khổ trong thời gian dài người chồng đi đánh trận, không có tin tức, không rõ ngày trở về. Nỗi buồn ấy là sự tuyệt vọng, khắc khoải của người phụ nữ, dù biết chắc chồng sẽ khó có thể quay về nhưng trong thâm tâm vẫn hy vọng. Hi vọng càng lớn thì tuyệt vọng càng đau đớn, quằn quại.

•Đoạn trích cũng miêu tả những cung bậc và sắc thái khác nhau của nỗi cô đơn, buồn khổ ở người chinh phụ khao khát được sống trong tình yêu và hạnh phúc lứa đôi. Khao khát ấy đã bị chính xã hội phong kiến thối nát, đồi bại vùi dập, chà đạp.

Giá trị nghệ thuật:

•Thể thơ song thất lục bát - thể thơ do người Việt sáng tạo, rất giàu nhạc tính phù hợp với việc bộc bạch, thổ lộ cảm xúc của con người đã tạo ra âm hưởng buồn thương như dòng tâm trạng của người phụ nữ trong suốt cả đoạn trích

•Đồng thời, hệ thống những từ láy kết hợp với lối thơ vắt dòng và biện pháp điệp từ, điệp ngữ càng làm cho những câu thơ trở nên nặng trĩu tâm trạng, mở ra một nỗi buồn thương bao trùm lên cảnh vật.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Hoàn cảnh sáng tác của “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”

Xem đáp án » 14/12/2020 335

Câu 2:

Hãy chỉ ra các yếu tố ngoại cảnh thể hiện tâm trạng người chinh phụ trong đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” và ý nghĩa diễn tả nội tâm của các yếu tố đó.

Xem đáp án » 14/12/2020 314

Câu 3:

Theo anh chị những dấu hiệu nào trong “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” cho thấy nỗi cô đơn của người chinh phụ? Hãy cho biết vì sao người chinh phụ lại đau khổ

Xem đáp án » 14/12/2020 209

Câu 4:

Nội dung đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”

Xem đáp án » 14/12/2020 203

Câu 5:

Hãy nhận xét về nhạc điệu thể thơ song thất lục bát của “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”.

Xem đáp án » 14/12/2020 185

Câu 6:

Hãy cho biết trong “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”, vì sao người chinh phụ gian khổ?

Xem đáp án » 14/12/2020 177

Bình luận


Bình luận