Câu hỏi:
18/01/2022 687Bài 10.5 trang 31 sách bài tập KHTN 6: Người và động vật khi hô hấp hay quá trình đốt cháy nhiên liệu đều lấy oxygen và nhả khí carbon dioxide ra môi trường không khí.
a) Nhờ quá trình nào trong tự nhiên mà nguồn oxygen trong không khí được bù lại, không bị hết đi?
b) Nếu chúng ta đốt quá nhiều nhiên liệu thì môi trường sống của con người và động vật khác sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
Quảng cáo
Trả lời:
Lời giải:
a) Nhờ quá trình quang hợp của cây xanh mà nguồn oxygen trong không khí được bù lại.
Do trong quá trình quang hợp, cây xanh lấy khí carbon dioxide và nhả ra oxygen nên có tác dụng làm giảm carbon dioxide và tăng oxygen trong môi trường.
b) Nếu đốt quá nhiều nhiên liệu sẽ sử dụng mất quá nhiều oxygen đồng thời sinh ra nhiều khí carbon dioxide và khí thải độc hại khác. Do đó, tỉ lệ khí carbon dioxide và khí thải độc hại tăng cao, oxygen giảm sâu nên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và động vật khác.
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Lời giải:
Đổi 480ml = 0,48 lít.
- Trong một giờ (60 phút), số nhịp thở: 18.60 = 1080 nhịp.
- Trong một ngày (24 giờ), số nhịp thở: 24.1080 = 25 920 nhịp.
- Thể tích khí hít vào trong một ngày: 25 920.0,48 = 12 441, 6 lít.
- Tỉ lệ oxygen sử dụng: 20,96% – 16,04% = 4,92%.
- Thể tích oxygen đã lấy từ môi trường: 4,92%.12 441,6 lít = 612,13 lít.
- Tỉ lệ khí carbon dioxide thải ra môi trường: 4,10% - 0,03% = 4,07%.
- Thể tích khí carbon dioxide thải ra môi trường: 4,07%.12441,6 = 506,37 lít.
Lời giải
Lời giải:
a) Khí thải từ lò vôi chủ yếu là khí carbon dioxide, ngoài ra còn có một số khí độc hại khác. Các khí này thải ra ngoài môi trường sẽ làm ô nhiễm môi trường không khí.
b) Nguyên nhân thiệt mạng là do 8 người trên hít phải khí độc từ lò vôi. Ở nhiều địa phương các chủ lò vôi vẫn còn xem thường quá trình xử lí khí độc.
c) Một số biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng gây ô nhiễm môi trường không khí ở khu vực xung quanh lò vôi:
+ Sử dụng lò vôi liên hoàn để giảm nhiên liệu tiêu thụ, giảm khí độc thải ra môi trường.
+ Nên xây lò vôi ở nơi xa dân cư, nơi thoáng khí.
d) Một số tranh sưu tầm:
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Trắc nghiệm KHTN 6 học kì 2 có đáp án (Đề 2)
10 câu Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức Bài 36 có đáp án
Đề ôn thi hsg KHTN 6 cấp trường có đáp án (Bán trắc nghiệm) (Đề 1)
10 câu Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo Bài 31 có đáp án
10 câu Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức Bài 40 có đáp án
10 câu Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Chân trời sáng tạo Bài 29 có đáp án
130 câu trắc nghiệm KHTN 6 Chương 10: Trái Đất và bầu Trời có đáp án
10 câu Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Kết nối tri thức Bài 1 có đáp án