Câu hỏi:

01/05/2022 914

Cho câu chủ đề: Lão Hạc là người cha rất mực thương con

Em hãy viết một đoạn văn diễn dịch (từ 7 đến 10 câu) để triển khai câu chủ đề trên.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Bài làm tham khảo

Lão Hạc là một người cha rất mực yêu thương con. Đồng cảm với nỗi phẫn chí của đứa con tội nghiệp, lão Hạc chấp nhận để con đi cao su. Làm như vậy, lão đã vì con mà ngậm ngùi chịu cảnh già cả, cô đơn, bệnh tật. Ở một mình, lão dành rất nhiều yêu thương cho con chó Vàng: gọi nó là “cậu” Vàng, ăn gì cũng cho nó ăn cùng, đau khổ, khóc lóc khi trót lừa nó để bán... Lão yêu con chó Vàng đơn thuần vì lão rất yêu loài chó ư? Không, lão yêu nó phần lớn bởi đó là kỉ vật của con trai để lại. Đặc biệt, cuối cùng lão Hạc đã chủ động tìm đến cái chết - một cái chết bi thương - cái chết bằng bả chó. Lão đã chấp nhận cái chết nghiệt ngã ấy để giữ lại cho con trai mảnh vườn đặng khi con về có vườn có đất làm ăn sinh sống.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Ngày đầu tiên đi học luôn để lại những ấn tượng khó phai mờ trong kí ức tuổi thơ của mỗi người. Bằng một văn bản, hãy kể lại ngày đầu tiên đi học của em.

Xem đáp án » 03/05/2022 342

Câu 2:

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi;

Hôm sau Lão Hạc sang nhà tôi vừa thấy tôi, lão báo ngay:

- Cậu vàng đi đời rồi, ông giáo ạ!

- Cụ bán rồi?

- Bán rồi! Họ vừa bắt xong.

… Mặt lão đột nhiên co rúm lại .những vết nhăn Xô lại với nhau ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoèo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu máo như con nít. lão hu hu khóc...

Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Tác giả là ai? Người xưng tôi trong đoạn trích là nhân vật nào?

Xem đáp án » 01/05/2022 342

Câu 3:

Xác định từ tượng thanh, tượng hình có trong đoạn văn? Việc sử dụng các từ đó có tác dụng như thế nào trong việc miêu tả tâm trạng của nhân vật?

Xem đáp án » 01/05/2022 236

Câu 4:

Qua đoạn văn trên em có cảm nhận như thế nào về nhân vật ông “lão”

Xem đáp án » 01/05/2022 163

Bình luận


Bình luận