Vì sao ta kí với pháp Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946?
Vì sao ta kí với pháp Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946?
A. Lực lượng của ta còn yếu, tránh đụng độ với nhiều kẻ thù.
B. Để nhanh chóng gạt 20 vạn quân Tưởng về nước.
C. Tranh thủ thời gian hòa hoãn củng cố và phát triển lực lượng cách mạng
D. Câu A, B và C đều đúng.
Câu hỏi trong đề: Bộ 20 đề thi học kì 1 Lịch sử 12 có đáp án !!
Quảng cáo
Trả lời:

Đáp án D
Phương pháp giải: phân tích, nhận xét.
Giải chi tiết:
- Sau khi chiếm được một số tỉnh Nam Bộ và Nam Trung Bộ, thực dân Pháp tìm cách đưa quân ra miền Bắc. Tuy nhiên, Pháp có thể sẽ đụng đầu với 20 vạn quân Trung Hoa Dân Quốc và lực lượng cách mạng của ta. Vì lúc này Pháp đang sa lầy ở miền Nam và nước Pháp đang gặp nhiều khó khăn nên nội bộ Pháp chia ra làm hai phái chủ chiến và chủ hòa. Trong đó, phái chủ hòa Pháp muốn thực hiện một giải pháp chính trị: điều đình với Tưởng để Pháp thay thế quân Trung Hoa Dân quốc giải giáp quân Nhật.
- Vì lực lượng Pháp có hạn, Tưởng lại cần tập trung quân về nước để chống Đảng Cộng sản Trung Quốc nên hai thế lực này đã thỏa thuận với nhau: ngày 28/2/1946, bản Hiệp ước Hoa – Pháp ra đời. Theo đó, Pháp nhượng cho Tưởng một số quyền lợi (trả cho Tưởng một số tô giới, bán cho Tưởng đường sắt của Pháp ở Vân Nam…) để đổi lấy việc Pháp vào thay thế quân THDQ đóng quân ở miền Bắc Việt Nam.
=> Sự thỏa hiệp giữa bọn đế quốc đã xúc phạm nghiêm trọng tới chủ quyền của dân tộc ta, đặt nhân dân ta đứng trước thử thách rất nghiêm trọng:
+ Đánh Pháp ngay khi chúng đưa quân vào miền Bắc. Giải pháp này rất nguy hiểm vì như vậy kẻ thù sẽ liên minh với nhau đánh lại ta, trong khi lực lượng của ta còn cần được xây dựng và củng cố. Bọn tay sai cũng muốn kích động ta lao vào cuộc chiến đấu bất lợi này.
+ Tạm hòa hoãn với Pháp, cho phép chúng ra miền Bắc, để gạt bỏ quân THDQ và bè lũ tay sai, tranh thủ thời gian chuẩn bị lực lượng cho kháng chiến sau này. Giải pháp này cũng rất nguy hiểm, nhưng đỡ hơn giải pháp thứ nhất. Ngoài ra không còn con đường nào khác.
=> Vì vậy, ta thực hiện chiến lược “hòa để tiến”, chấp nhập giải pháp thứ hai và ký với Pháp bản Hiệp định sơ bộ 6/3/1946.
Hot: Danh sách các trường đã công bố điểm chuẩn Đại học 2025 (mới nhất) (2025). Xem ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Hòa với Tưởng để đánh Pháp.
B. Hòa với Pháp và Tưởng để chuẩn bị lực lượng.
C. Hòa với Pháp để đuổi Tưởng.
D. Hòa với Pháp và Tưởng để giữ gìn chủ quyền.
Lời giải
Đáp án A
Phương pháp giải: sgk trang 127, suy luận.
Giải chi tiết:
Trước ngày 6-3-1946, trong hoàn cảnh phải đối phó với cuộc xâm lược trở lại của thực dân Pháp ở Nam Bộ, sự up hiếp của quân Trung Hoa Dân quốc ở ngoài Bắc nhằm lật đổ chính quyền cách mạng. Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch rõ: tránh trường hợp một mình phải đối phó với nhiều kẻ thù cùng một lúc, từ đó chủ trương tạm thời hòa hoãn, tránh xung đột với Trung Hoa Dân Quốc.
=> Trước ngày 6-3-1947, ta chủ trương Tưởng để đánh Pháp.
Câu 2
A. Thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của phong trào dân tộc dân chủ ở Việt nam.
B. Dẫn đến sự trưởng thành của giai cấp công nhân Việt nam.
C. Là bước chuẩn bị trực tiếp cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt nam.
D. Cả A, B và C đều đúng.
Lời giải
Đáp án D
Phương pháp giải: nhận xét, đánh giá.
Giải chi tiết:
Sự ra đời của ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam vào năm 1929 có ý nghĩa:
- Đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân Việt Nam từ tự phát lên tự giác.
- Chuẩn bị trực tiếp cho sự thành lập một chính đảng vô sản ở Việt Nam.
- Chứng tỏ xu hướng cách mạng vô sản phát triển rất mạnh ở nước ta.
- Trong quá trình vận động giải phóng dân tôc theo khuynh hướng vô sản, cho đến năm 1929, phong trào công nhân, nông dân, tiểu tư sản và tầng lớp nhân dân yêu nước khác thành làn sóng đấu tranh mạnh mẽ. => Thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của phong trào dân tộc dân chủ ở Việt Nam.
Câu 3
A. Nguyễn Ái Quốc tiếp nhận tư tưởng chủ nghĩa Mác Lênin.
B. Xây dựng mối quan hệ liên minh giữa công nhân và nông dân trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.
C. Cách mạng Việt nam trở thành bộ phận cách mạng thế giới.
D. Chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức cho sự ra đời của chính đảng vô sản ở Việt nam.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Vì Pháp được Anh hậu thuẫn.
B. Vì ta tránh tình trạng một lúc đối phó với nhiều kẻ thù.
C. Vì Pháp và Tưởng bắt tay cấu kết với nhau chống lại ta.
D. Vì Pháp được bọn phản động tay sai giúp đỡ.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
A. Pháp, Liên xô, Trung Quốc, Thái Lan
B. Pháp, Thái Lan, Trung Quốc.
C. Pháp, Liên xô, Trung Quốc
D. Pháp, Liên Xô, Anh.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.