Câu hỏi:

01/02/2020 4,631 Lưu

Khi chiếu tia UV trong quá trình nhân đôi của ADN, thì tia UV sẽ gây ra loại đột biến mất một cặp A-T vì:

A. Hai bazơ Timin của hai mạch ADN liên kết với nhau hình thành cầu nối dimer Timin. 

B. Cấu trúc nucleotit loại Timin bị biến đổi cấu trúc nên có kích thước lớn hơn. 

C. Khi có tia UV thì Timin có cấu trúc bị biến đổi và giống với Xitozin. 

D. Hai bazơ Timin trên cùng một mạch ADN dính lại với nhau.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Khi chiếu tia UV dễ dẫn tới hình thành cầu nối dimer Timin. 2 nucleotide T trên cùng một mạch liên kết với nhau.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Cường độ, liều lượng, loại tác nhân gây đột biến và cấu trúc của gen. 

B. Mối quan hệ giữa kiểu gen, môi trường và kiểu hình. 

C. Sức đề kháng của từng cơ thể. 

D. Điều kiện sống của sinh vật.

Lời giải

Đáp án A

A. Đúng. Sự phát sinh đột biến gen phụ thuộc vào cường cường độ, liều lượng, loại tác nhân gây đột biến và cấu trúc của gen.

B. Sai. Đột biến gen không phụ thuộc vào mối quan hệ giữa kiểu gen, môi trường và kiểu hình.

C và D đúng nhưng chưa đủ. Đáp án C mới chỉ đề cập đến sức đề kháng của cơ thể (tức là sự bền vững trong cấu trúc của gen) mà không đề cập đến sự ảnh hưởng của tác nhân gây đột biến. Đáp án D chỉ đề cập đến điều kiện sống của sinh vật (tức là sự có hay không xuất hiện tác nhân gây đột biến) mà không đề cập đến vai trò của cấu trúc của gen trong quá trình xuất hiện đột biến gen.

Lời giải

ADN là một chuỗi xoắn kép gồm 2 mạch polinucleotide xoắn quanh một trục, chiều xoắn phải. Một vòng xoắn có 10 cặp nucleotide, mỗi nucleotide dài 3,4 

à  Chiều dài 1 vòng xoắn = 10 x 3,4 = 34

Đường kính mỗi vòng xoắn là 20

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP