Câu hỏi:

21/10/2022 244

Sử dụng các từ khoá dưới đây để viết một đoạn văn ngắn (khoảng 100 từ) giới thiệu về sự nảy sinh quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở châu Âu.

Sử dụng các từ khoá dưới đây để viết một đoạn văn ngắn (khoảng 100 từ) (ảnh 1)

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

(*) Tham khảo

Sau các cuộc phát kiến địa lí, giới quý tộc và thương nhân châu Âu đầy mạnh cướp bóc của cải, tài nguyên từ các nước thuộc địa châu Á, châu Phi, châu Mỹ đem về châu Âu. Hàng triệu người da đen ở châu Phi bị bắt để bán cho các chủ đồn điền, hầm mỏ ở Mỹ để làm nô lệ. Ở trong nước, họ dùng bạo lực và nhiều thủ đoạn đề tước đoạt ruộng đất của nông dân, tư liệu sản xuất của thợ thủ công,... Hàng vạn nông dân mất đất, thợ thủ công phá sản đã trở thành những người lang thang, cuối cùng buộc phải vào làm thuê trong các công xưởng tư bản.

Nhờ đó, tư sản ở Tây Âu đã tích luỹ được một nguồn vốn ban đầu và tập hợp được đội ngũ đông đảo những người làm thuê. Họ ra sức mở rộng kinh doanh, lập các công trường thủ công, những đồn điền quy mô lớn và cả các công ti thương mại.

Hình thức kinh doanh tư bản chủ nghĩa xuất hiện.

Quan hệ giữa chủ công trường thủ công, chủ đồn điền,... với những người làm thuê (công nhân) là quan hệ chủ - thợ. Toàn bộ nhà xưởng, ruộng đất, công cụ và nguyên liệu,... đều là của chủ, còn công nhân thì phải bán sức lao động của mình và nhận về đồng lương ít ỏi. Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa đã hình thành trong lòng xã hội phong kiến Tây Âu.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Quan sát hình 3.1 - trang 17 trong SGK Lịch sử và Địa lí 7 (bộ CTST) và hoàn thành các nội dung:

- Cảng biển Li-xbon ở Bồ Đào Nha tấp nập vào thế kỉ XVI phản ánh điều gì?

- Trình bày những biến đổi chính trong xã hội Tây Âu trung đại.

Xem đáp án » 21/10/2022 387

Câu 2:

Hãy cho biết những giai cấp mới trong xã hội Tây Âu. Địa vị của các giai cấp này trong xã hội như thế nào?

Xem đáp án » 12/07/2024 290

Câu 3:

Quan sát các hình 3.4, 3.5 - trang 18, 19 trong SGK Lịch sử và Địa lí 7 (bộ CTST) và hoàn thành các nội dung:

- Em hiểu thế nào về công trường thủ công?

- Nêu những biểu hiện về sự nảy sinh quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa trong lòng xã hội phong kiến ở Tây Âu.

Xem đáp án » 21/10/2022 218

Câu 4:

Dựa vào thông tin trong SGK Lịch sử và Địa lí 7 (bộ CTST) và đoạn tư liệu 3.1 dưới đây để hoàn thành Phiếu học tập về sự nảy sinh quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Tây Âu.

Tư liệu: “Từ cuối thế kỉ XV, trong lòng xã hội phong kiến châu Âu bắt đầu xuất hiện những tiền đề cho sự ra đời của quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa... Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa muốn ra đời được cần phải có hai điều kiện là tư bản (vốn đầu tư vào một ngành kinh doanh nào đó để mua tư liệu sản xuất, mua nguyên vật liệu và thuê nhân công) và công nhân làm thuê... Việc tước đoạt tư liệu sản xuất của nông dân và thợ thủ công trong nước, và việc xâm chiếm, cướp bóc thuộc địa ở bên ngoài, đã mang lại cho giai cấp tư sản châu Âu rất nhiều của cải, vàng bạc và một đội ngũ lao động làm thuê đông đảo”.

(PGS. Đặng Đức An (Chủ biên), Đại cương lịch sử thế giới trung đại, Tập I: Phương Tây, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2009, trang 168)

PHIẾU HỌC TẬP

SỰ NẢY SINH QUAN HỆ SẢN XUẤT TƯ BẢN CHỦ NGHĨA Ở TÂY ÂU

Thời gian

 

Điều kiện

 

Giai cấp mới

 

Biểu hiện

 

Mặt tích cực/Hạn chế của sự nảy sinh quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa

 

Xem đáp án » 21/10/2022 192

Bình luận


Bình luận
tailieugiaovien.com.vn
tuyen-dung-giao-vien-1900