Câu hỏi:

21/07/2023 225

Trước khi lấy chồng, chị Vân vẫn theo đạo Phật. Đến khi lấy chồng, chị Vân muốn thôi đạo Phật để theo đạo Thiên Chúa là đạo mà chồng chị đang theo. Biết tin, bà X là mẹ của chị Vân tìm mọi cách để cản trở chị theo đạo Thiên Chúa. Bà còn doạ sẽ từ bỏ chị Vân nếu chị quyết định theo tôn giáo mới.

a) Hành vi của bà X đã vi phạm quyền và nghĩa vụ công dân về tự do tín ngưỡng, tôn giáo như thế nào? Hành vi đó có thể bị xử lí như thế nào?

b) Chị Vân có thể làm gì trong trường hợp này?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

♦ Yêu cầu a) Hành vi của bà X vi phạm khoản 2 Điều 5 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, vì đã “Cản trở người khác theo hoặc không theo một tín ngưỡng, tôn giáo”. Tuỳ theo tính chất và mức độ vi phạm, hành vi của bà có thể bị xử lí vi phạm hành chính hoặc xử lí hình sự theo Điều 64 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016.

♦ Yêu cầu b) Trong trường hợp này, chị Vân vẫn có quyền thôi đạo Phật để theo đạo Thiên chúa cùng với chồng mà không bị phụ thuộc vào sự ngăn cản của mẹ mình là bà X.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hành vi, việc làm tôn trọng

Hành vi, việc làm vi phạm

Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

Cưỡng ép, lôi kéo người khác theo hoặc không theo một tôn giáo nào đó

Luôn tôn trọng, không xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác

Phân biệt đối xử giữa người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo

Không lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác

Lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá nhà nước; xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác