Câu hỏi:

28/08/2023 1,901

Để chứng minh tính ứng động ở thực vật, ta có thể dùng bao nhiêu mẫu vật sau đây?

(1) Cây trinh nữ.

(2) Cây đậu.

(3) Hoa hồng.

(4) Cây bắt ruồi.

A. 1.

B. 2.

C. 3.

D. 4.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là: C

Trong các mẫu vật trên, các mẫu vật có thể được sử dụng để chứng minh tính ứng động ở thực vật là:

(1) Cây trinh nữ - ứng động của lá với tác nhân va chạm cơ học.

(2) Cây đậu - ứng động “thức ngủ” của lá theo nhịp ngày đêm.

(4) Cây bắt ruồi - ứng động bắt mồi của lá.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

- Cây mầm 1: Ngọn cây sinh trưởng về phía có ánh sáng. Giải thích: Do ngọn cây có tính hướng sáng, bao lá mầm là nơi tổng hợp auxin, hormone này có tác dụng kích thích sự dãn dài của tế bào. Khi chiếu sáng từ một phía, auxin di chuyển từ phía có ánh sáng sang phía không được chiếu sáng → các tế bào ở phía không được chiếu sáng sinh trưởng nhanh hơn → cây uốn cong về phía ánh sáng.

- Cây mầm 2 và 3: Không xuất hiện hiện tượng hướng sáng, thân cây vẫn mọc thẳng. Giải thích: Do phần đỉnh ngọn tập trung nhiều auxin bị cắt bỏ hoặc che tối → không gây ra hiện tượng hướng sáng ở cây.

Lời giải

Đáp án đúng là: B

Trong hình ảnh mô tả một chậu cây bình thường và một chậu cây được đặt một cốc chứa nước nằm lệch về một phía Thí nghiệm chứng minh tính hưng nước ở thực vật.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP