khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

18/09/2023 9,783 Lưu

Giả sử một CSDL quan hệ có bảng HỌC SINH với cấu trúc giống như bảng dưới đây:

Giả sử một CSDL quan hệ có bảng HỌC SINH với cấu trúc giống như bảng dưới đây:  Hãy viết các câu truy vấn để thể hiện các yêu cầu sau:  1) Tìm những học sinh là Đoàn viên, danh sách đoàn viên cần những thông  tin: Mã định danh, Họ và tên, Địa chỉ.  2) Tim thông tin về những học sinh là Đoàn viên và có điểm môn Ti (ảnh 1)

Hãy viết các câu truy vấn để thể hiện các yêu cầu sau:

1) Tìm những học sinh là Đoàn viên, danh sách đoàn viên cần những thông

tin: Mã định danh, Họ và tên, Địa chỉ.

2) Tim thông tin về những học sinh là Đoàn viên và có điểm môn Tin học 8.0, thông tin cần có gồm: Mã định danh, Họ và tên, Ngày sinh.

3) Tim những học sinh có điểm món Toán - 5.0 hoặc điểm môn Ngữ Văn - 5 thông tin cần có gồm. Mã định danh. Họ và tên, Ngày sinh, Đoàn viên hay chưa điểm môn Toán, điểm món Ngữ văn.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

1) Tìm những học sinh là Đoàn viên, danh sách đoàn viên cần những thông tin: Mã định danh, Họ và tên, Địa chỉ.

SELECT [Mã định danh], [Họ và tên], [Địa chỉ]

FROM [HỌC SINH]

WHERE [Đoàn viên] = TRUE

hoặc:

SELECT [Mã định danh], [Họ và tên], [Địa chi

FROM [HỌC SINH]

WHERE [Đoàn viên]

2) Tìm thông tin về những học sinh là Đoàn viên và có điểm môn Tin học >8.0, thông tin cần tìm gồm: Mã định danh, Họ và tên, Ngày sinh.

SELECT [Mã định danh], [Họ và tên], [Ngày sinh]

FROM [HỌC SINH]

WHERE [Đoàn viên] AND ([Tin học]>8.0)

3) Tìm những học sinh có điểm môn Toán<5.0 hoặc điểm môn Ngữ văn < 5.0, thông tin cần tìm gồm: Mã định danh, Họ và tên, Ngày sinh, Đoàn viên, điểm môn Toán, điểm môn Ngữ văn.

SELECT [Mã định danh], [Họ và tên], [Ngày sinh], [Đoàn viên], [Toán], [Ngữ văn]

FROM [HỌC SINH]

WHERE ([Toán] < 5.0) OR ([Ngữ văn] < 5.0)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Yêu cầu 1 cần dữ liệu ở hai bảng: MƯỢN-TRẢ và NGƯỜI ĐỌC. Yêu cầu 2 cần dữ liệu ở hai bảng: MƯỢN-TRẢ và SÁCH.

Yêu cầu 4 cần dữ liệu ở ba bảng: MƯỢN-TRẢ, NGƯỜI ĐỌC và SÁCH. F42. 1) Có thể dùng câu truy vấn đã nêu.

2) Tham khảo câu truy vấn sau:

SELECT DISTINCT [SÁCH].[Tên sách]

FROM [SÁCH] INNER JOIN (MƯỢN-TRẢ] ON [SÁCH].[Mã sách] = [MƯỢN-TRẢ].[Mã sách]

WHERE [MƯỢN-TRẢ].[Số thẻ TV] =“HS-136”

Lời giải

1) Hướng dẫn và trả lời:

Yêu cầu 1 cần hai bảng KHÁCH HÀNG và HOÁ ĐƠN liên kết với nhau, điều kiện kết nối hai bản ghi ở hai bảng là giá trị Mã khách hàng trùng nhau.

– Yêu cầu 2 cần hai bảng MẶT HÀNG và HOÁ ĐƠN liên kết với nhau, điều kiện kết nối hai bản ghi ở hai bảng là giá trị Mã mặt hàng trùng nhau.

– Yêu cầu 3 chỉ cần truy vấn trên bảng HOÁ ĐƠN.

2) Tham khảo các câu truy vấn sau:

- Câu truy vấn cho yêu cầu 1:

SELECT [KHÁCH HÀNG].[Họ và tên], [KHÁCH HÀNG].[Địa chỉ] FROM [KHÁCH HÀNG] INNER JOIN [HOÁ ĐƠN] ON [KHÁCH HÀNG].[Mã khách hàng] = [HOÁ ĐƠN].[Mã khách hàng]

WHERE [HOÁ ĐƠN].[Số hiệu đơn]=“S11”

– Câu truy vấn cho yêu cầu 2:

SELECT [MẶT HÀNG].[Tên mặt hàng], [MẶT HÀNG].[Đơn giá] FROM [MẶT HÀNG] INNER JOIN [HOÁ ĐƠN] ON [MẶT HÀNG). [Mã mặt hàng] = [HOÁ ĐƠN].[Mã mặt hàng]

WHERE [HOÁ ĐƠN].[Số hiệu đơn]=“S11”

— Câu truy vấn cho yêu cầu 3:

SELECT [Số lượng

FROM [HOÁ ĐƠN

WHERE [Số hiệu đơn]=“S11”

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP