Câu hỏi:

11/07/2024 170

Em hãy sưu tầm một câu chuyện về tấm gương, nhân vật sống tưởng. Từ câu chuyện đó, viết một đoạn văn nói về ý nghĩa của việc sống tưởng rút ra bài học cho bản thân. 

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

(*) Tham khảo: tấm gương anh Sùng A Cải 

- Anh Sùng A Cải, một người con dân tộc Mông sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Năm 2017, sau khi tốt nghiệp đại học, Sùng A Cải đã sáng lập ra Dự án "Ước mơ triệu cây xanh” với mục đích trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tạo mạch nước ngầm, bảo vệ đất và tạo sinh kế cho các hộ dân phát triển bền vững. Sau 6 năm hoạt động, dự án đã trồng được hơn 65.000 cây. Tổng số cây do người dân được vận động trồng lên tới hơn 700.000 cây tại tỉnh Yên Bái. 

- Cùng với Dự án Ước mơ triệu cây xanh, Sùng A Cải đã sáng lập và quản lý 3 dự án: "Tri thức bản em” thành lập từ năm 2016 với mục đích quyên góp sách, truyện và văn phòng phẩm cho các thư viện trường học; "Nông trại quê em” nhằm phát triển hoa màu vụ đông, cung cấp nguồn hoa màu đa dạng cho dịp tết; "Ươm mầm” thành lập năm 2022 nhằm cung cấp học bổng, quà cho các em học sinh nghèo vượt khó đỗ các trường nội trú và học chuyên nghiệp; tổ chức các hoạt động hướng nghiệp… Riêng năm 2022, nhóm của Sùng  A Cải đã kêu gọi, tổ chức được rất nhiều hoạt động thiện nguyện với giá trị gần 500 triệu đồng.  

- Với những đóng góp của mình, Sùng A Cải đã được vinh danh tại Lễ tôn vinh Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng 2022 do Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam tổ chức.  

(*) Đoạn văn về sống có lý tưởng 

Học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước. Việc chúng ta học tập hôm nay sẽ quyết định đến những giá trị mà ta sẽ cống hiến mai sau. Chính vì thế, là thanh niên, chúng ta cần sống có lí tưởng. 

Vậy thế nào là lí tưởng sống? Lí tưởng sống là những suy nghĩ, hành động tích cực của con người, hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả. Lí tưởng sống ảnh hưởng quan trọng đến suy nghĩ và hành động của giới trẻ đặc biệt là các bạn thanh niên hiện nay. Mỗi người cần có cho mình một lí tưởng sống cao đẹp và cố gắng thực hiện hóa lí tưởng đó. 

Con người sống trong cuộc đời này ai cũng có ước mơ, có mục đích sống. Và chỉ khi đó ta mới sống hết mình, sống có kế hoạch, sống đúng nghĩa của sống. lí tưởng sống chính là điều kiện để con người vươn lên hoàn thiện bản thân mình hơn. Lí tưởng sống là động lực thôi thúc mỗi người mạnh mẽ, can đảm đối mặt mọi chông gai thử thách, đứng lên bước tiếp, chinh phục thành công. Lí tưởng sống của thanh niên như chiếc kim chỉ nam trong cuộc đời mỗi con người; định vị cho mọi hành động; là nhân tố không thể thiếu quyết định đến sự thành bại trong cuộc đời mỗi con người. Thiếu đi lí tưởng, ta dễ nản chí, dễ cảm thấy buồn chán với chính cuộc đời của mình và rất dễ bỏ cuộc khi gặp phải khó khăn, thử thách. 

Chúng ta rất dễ bắt gặp trong cuộc sống vẫn còn có nhiều bạn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc sống có lí tưởng, thờ ơ với tương lai, với cuộc sống của mình hoặc quá dựa dẫm, phụ thuộc vào bố mẹ,… Những người này thật đáng bị chỉ trích và cần thay đổi bản thân nếu muốn cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Mỗi người học sinh chúng ta trước hết phải sống có ước mơ, hoài bão, nỗ lực học tập, trau dồi bản thân để thực hiện ước mơ đó. 

Bên cạnh đó chúng ta cần sống chan hòa, yêu thương mọi người, bỏ qua cái tôi cá nhân để hướng đến cái ta chung để cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò, ý nghĩa của lí tưởng sống đối với con người. Hãy cố gắng vì lí tưởng của mình ngay từ hôm nay để trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội. 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Em hãy đọc lời bài hát cho biết những ca từ nào thể hiện mục đích sống cao đẹp. sao? 

SỐNG NHƯ NHỮNG ĐOÁ HOA 

[ ... ] tôi sống như đoá hoa này, toả ngát hương thơm cho đời. 

Sống với nỗi khát khao rằng được hiến dâng cho cuộc đời. 

Hôm nay dẫu gian nan thì ngày mai ngày tươi sáng hơn. 

Tôi sẽ viết nên câu chuyện của cuộc đời riêng tôi. 

loài hoatrên đồng xanh, cũng loài hoa khoe sắc trên cành. 

Mỗi loài hoa mỗi sắc hương. 

Không hoa của những buồn lo, tôi hoa của những nụ cười. 

Cuộc sống của tôi yêu biết bao [ ... ] 

(Nhạc lời: Tạ Quang Thắng) 

Xem đáp án » 11/07/2024 433

Câu 2:

Em hãy đọc câu nói sau xây dựng bài thuyết trình về ý nghĩa của việc sống tưởng. Từ đó, rút ra bài học cho bản thân. 

tưởng ngọn đèn chỉ đường. Không tưởng thì không phương hướng kiên định, không phương hướng thì không cuộc sống. 

 (Lev Nikolayevich Tolstoy) 

Xem đáp án » 11/07/2024 174

Câu 3:

Em đồng tình hay không đồng tình với những ý kiến nào dưới đây? sao? 

a) Sống tưởng biết xác định mục đích của bản thân hướng phấn đấu để thực hiện mục đích đó. 

b) Cho giai đoạn lịch sử nào thì tưởng của thanh niên cũng giống nhau. 

c) Sống tưởng cảm thấy hạnh phúc khi làm điều ích cho cộng đồng, quốc gia nhân loại. 

d) Sống tưởng sống bản thân mình trước rồi mới quan tâm đến lợi ích của người khác hội. 

Xem đáp án » 11/07/2024 147

Câu 4:

Em hãy thực hiện kế hoạch về tưởng sống của bản thân chia sẻ với các bạn về kết quả đạt được. Từ đó, rút ra những ưu điểm, hạn chế điều chỉnh để tiếp tục thực hiện. 

Xem đáp án » 11/07/2024 128

Câu 5:

- Em hãy nêu mục đích sống của nhân vật trong các thông tin trên. 

- Em hãy đặt tên cho bức tranh của hoạ Phạm Cao Thái Bảo viết lời bình. 

- Em hãy xác định điểm chung về mục đích sống của nhân vật trong các thông tin, hình ảnh và cho biết thế nào là sống có lí tưởng, ý nghĩa của sống có lí tưởng. 

Thông tin 1. “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, ... để khi nhắm mắt xuôi tay, ta có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người ... ". 

(Nikolai Ostrovsky (Huy Vân - Thép Mới dịch), 2009, Thép đã tôi thế đấy, NXB Văn học, Hà Nội, trang 299) 

Thông tin 2. “Tuổi xuân của mình đã qua đi trong lửa khói, chiến tranh đã cướp mất hạnh phúc trong tình yêu và tuổi trẻ. Ai lại không tha thiết với mùa xuân, ai lại không muốn cái sáng ngời trong đôi mắt và trên đôi môi căng mọng khi cuộc đời còn ở tuổi hai mươi? Nhưng ... tuổi hai mươi của thời đại này đã phải đẹp lại những ước mơ hạnh phúc mà lẽ ra họ phải có ... 

Ước mơ bây giờ là đánh thắng giặc Mỹ là độc lập, tự do của đất nước. Mình cũng như những thanh niên khác đã lên đường ra tiền tuyến và tuổi trẻ qua đi giữa tiếng bom rơi, đạn nổ. Tuổi trẻ của mình đã thấm đượm mồ hôi, nước mắt, máu xương của những người đang sống và những người đã chết. Tuổi trẻ của mình đã cứng cáp trong thử thách, gian lao của chiến trường, tuổi trẻ của mình cũng đã nóng rực vì ngọn lửa căm thù đang ngày đêm hun đốt. Và gì nữa, phải chăng mùa xuân của tuổi trẻ cũng vẫn thắm đượm thêm vì màu sắc của mơ ước và yêu thương vẫn ánh lên trong những đôi mắt nhìn mình. Một đôi mắt đen thâm quầng vì thức đêm nhưng bao giờ đến với mình cũng là niềm vui và sôi nổi ... Hãy vui đi, hãy giữ trọn trong lòng niềm mơ ước và để màu xanh của tuổi trẻ ngời rạng mãi trong đôi mắt và nụ cười nghe Thuỳ!". 

(Đặng Thuỳ Trâm, 2016, Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, trang 202 - 203) 

Xem đáp án » 11/07/2024 125

Câu 6:

Em hãy quan sát các hình ảnh dưới đây để phân tích suy nghĩ, việc làm của các nhân vật và rút ra bài học cho bản thân 

 

Xem đáp án » 11/07/2024 125

Bình luận


Bình luận