Câu hỏi:

11/07/2024 169

Em hãy đọc câu nói sau xây dựng bài thuyết trình về giá trị của lòng khoan dung 

Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ, 

nhưng thể mở rộng tương lai.

(Paul Boese) 

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

(*) Bài viết tham khảo: 

Trong cuộc sống mỗi con người, chắc không ai chưa từng mắc lỗi. Điều chúng ta cần làm biết nhận lỗi sửa lỗi. Tuy nhiên, chỉ bản thân chúng ta cố gắng chưa đủ, cần sự cảm thông của những người xung quanh. Hay bản thân chúng ta cũng cần cái nhìn tích cực hơn đối với những người mắc lỗi cố gắng sửa lỗi. Hãy biết khoan dung. 

Cụm từlòng khoan dung” cùng dễ hiểu, nhưng vẫn nhiều người phớt lờ đi bởi họ không lòng khoan dung. Khoan dung sự rộng lòng tha thứ cho người lỗi lầm. Tuy nhiên, nếu nóilòng khoan dung” thì bạn nên hiểu rộng hơn đó bao dung, vị tha, biết đùm bọc, che chở, thậm chí hi sinh lợi ích nhân cho một điều đó xứng đáng. Đây một đức tính tốt đẹp của con người. 

Câu hỏi được đặt ra tại sao chúng ta cần phải lòng khoan dung”? giúp chúng ta xử đúng mực trong cuộc sống, cho ta biết phải quan tâm đến người khác, biết độ lượng, tha thứ cho những việc làm sai trái, giúp ta hiểu hơn những cái đúng, cái sai, những nên tha thứ. Giống như Bác Hồ, khi thấy các anh bộ đội làm sai điều chỉ khuyên nhủ, nhắc nhở chứ không la mắng. Chúng ta thấy đó, lòng khoan dung chính tài sản lớn nhất con người cần phải . 

Lòng khoan dung những biểu hiện rất cụ thể chúng ta rất dễ thấy, đó sự giúp đỡ, quan tâm người khác, đến người làm sai thì biết tha thứ, khuyên dạy điều đúng đắn. Khi ta biết khoan dung, ta sẽ được sự tôn trọng của người khác, yêu mến, quí trọng của mọi người xung quanh. Mặt khác, lòng khoan dung sẽ một yếu tố quan trọng đem lại sự bình yên, hòa thuận, hạnh phúc cho hội gia đình. Khi thể hiện lòng khoan dung với người khác thì tâm hồn ta cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng đã làm được một điều ý nghĩa của phẩm chất nhân ái, như thế không phạm vào sự nhỏ nhen, hẹp hòi, trái với phẩm chất quý giá của con người. 

Bạn hãy luôn nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn khoan dung cho người khác bạn đang rộng mở một đường về cho chính họ. Lòng khoan dung sẽ cảm hoá được lỗi lầm, động lực thúc đẩy, khuyến khích họ nhận ra sai lầm sửa chữa. Chỉ cần một ánh mắt thiện cảm thôi cũng đủ cho những người từng nhân cảm thấy được đón nhận, sống ý nghĩa hơn, chỉ cần một nụ cười khuyến khích cũng đủ để những thanh niên vừa ra trại thấy mình không bị bỏ rơi, lạc lõng 

Thái độ thờ ơ lạnh nhạt của một số thanh niên hiện nay đối với những người đã từng phạm sai lầm - giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, mòn mỏi sống trong sự ghẻ lạnh của không ít người. Chính sự thờ ơ, lạnh nhạt, chính lòng ích kỷ thiếu khoan dung ấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế đúng sao? văn minh, tiến bộ sao? thế, những thái độ như vậy, cần mạnh tay phê phán, lên án. 

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ câu nói của Nam Cao: “Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thoả mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của chính mình”. thể coi đây một định nghĩa khác cụ thể hơn về khoan dung. Khoan dung biểu hiện trong cách bạn đối xử với người khác, đặc biệt người yếu thế. Bạn sinh ra một hình hài hoàn thiện, bạn đã kẻ mạnh” so với những người khiếm khuyết thể. Hãy thương yêu, bao bọc lấy họ giống như cách Thị Nở đã đến yêu thương mảnh hồn tàn tạ, méo Chí Phèo. Đôi khi, một vài yêu thương nhỏ lại khả năng cứu rỗi một đời người. Như vậy, lòng khoan dung đem lại cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. giúp ta sống hòa đồng, thiện chí với mọi người hơn. Khoan dung sẽ tiếp thêm sức mạnh cho người khác, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. 

Mặt khác, chúng ta cần biết rằng khoan dung không đồng nghĩa với bao che, khoan dung quáng. Giúp bạn giấu đi lỗi lầm không phải điều tốt. Làm như thế, thể khiến bạn mình tránh khỏi phải chịu trách nhiệm lần này, nhưng đâu thể che giấu cho nhau được mãi. Chỉ ra cho bạn điểm sai, để sửa sai, ấy mới giúp bạn. những người giúp bạn làm bài tập, để bạn được điểm cao khi kiểm tra vở, nhưng lần sau, nếu gọi lên bảng làm bài, thì người ấy làm sao làm hộ bạn mình được nữa. Điều cần làm phải giúp bạn hiểu bài tự mình làm được bài, thế mới giúp bạn. 

Chúng ta cần phải tạo cho bản thân một lòng khoan dung vừa đủ, để hội này tốt đẹp hơn mối quan hệ giữa mỗi người cũng ngày càng bền chặt thì lòng khoan dung điều cần thiết chúng ta cần phải rèn luyện hằng ngày. Tha thứ cho nhau, tha thứ cho bản thân mình sẽ giúp cuộc sống này tràn ngập tình yêu thương. 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Em hãy nêu suy nghĩ về ý nghĩa của thông điệp sau: “THA THỨ SỚM THÌ VUI VẺ SỚM” 

Xem đáp án » 26/03/2024 128

Câu 2:

- Em hãy nhận xét về suy nghĩ, việc làm của nhân vật trong các hình ảnh, trường hợp trên. 

- Em hãy chia sẻ về những việc làm thể hiện sự khoan dung, thiếu khoan dung em biết rút ra bài học cho bản thân. 

 

Xem đáp án » 26/03/2024 102

Câu 3:

Em hãy chọn một thông điệp về sự khoan dung em yêu thích. Sau đó, thiết kế, trang trí thông điệp đó tại góc bàn học, làm hình nền của máy tính, điện thoại (nếu ) như một sự nhắc nhở em về lòng khoan dung. 

Xem đáp án » 26/03/2024 93

Câu 4:

Em hãy đọc các tình huống dưới đây để nhận xét hành vi, việc làm của các nhân vật vấn cách ứng xử phù hợp. 

Tình huống 1. Bạn N rất thông minh, học giỏi, tuy nhiên bạn ấy lại ít khi lắng nghe hay chê bai người khác. Khi làm việc nhóm, bạn N thường chỉ trích những điều thiếu sót của các thành viên khác. Các bạn trong lớp đều không muốn chơi cùng bạn N nữa. 

Tình huống 2. Sau buổi tiệc sinh nhật bạn thân, bạn V không về nhà ngay lại đi chơi riêng với bạn , không báo cho bố mẹ biết. Sau đó, bạn V đã bị tai nạn giao thông, phải nằm viện. Khi tỉnh lại, bạn V đã khóc rất nhiều, xin lỗi làm cho bố mẹ phải lo lắng, tốn kém thời gian, tiền bạc để chăm sóc cho mình trong bệnh viện. Bạn ấy luôn cảm thấy dằn vặt bản thân mình. 

Xem đáp án » 26/03/2024 92

Câu 5:

- Những việc làm của các chủ thể trong thông tin trên thể hiện truyền thống nào của dân tộc Việt Nam? Những việc làm đó kết quả, ý nghĩa như thế nào? 

- Theo em, thế nào khoan dung? Khoan dung biểu hiện ý nghĩa như thế nào? 

Thông tin 1. 

BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO 

(Trích) 

... Cứu binh hai đạo tan tành, quay gót chẳng kịp; 

Quân giặc các thành khốn đốn, cởi giáp ra hàng. 

Tướng giặc bị cẩm , như hổ đói vẫy đuôi xin cứu mạng; 

Thần chẳng giết hại, thể lòng trời ta mở đường hiếu sinh. 

Kỳ, Phương Chính, cấp cho năm trăm chiếc thuyền, 

ra đến biển vẫn hồn bay phách lạc; 

Vương Thông, Mã Anh, phát cho vài nghìn cỗ ngựa, 

về đến nước vẫn tim đập chân run. 

Họ đã tham sống sợ chết, hoà hiếu thực lòng; 

Ta lấy toàn quân hơn, để nhân dân nghỉ sức. 

Chẳng những mưu kế diệu; 

Cũng chưa thấy xưa nay. 

(Nguyễn Tri (Bùi Kỷ dịch, Bùi Văn Nguyên chỉnh ), 2000, Bình Ngô đại cáo, 

Tổng tập văn học Việt Nam, NXB Khoa học hội, Hà Nội, trang 64) 

Thông tin 2. 

Ngày 30/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hoà hội chủ nghĩa Việt Nam Quyết định số 978/QĐ-CTN về việc đặc cho 2 434 phạm nhân đang chấp hành án phạt 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt , 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt đủ điều kiện được hưởng đặc năm 2022. Chính sách hình sự của Đảng Nhà nước Việt Nam đối với những người hành vi phạm tội nghiêm trị" kết hợp với "khoan hồng". Chính vậy, hình phạt pháp luật hình sự của Nhà nước áp dụng không chỉ nhằm trừng trị những người hành vi phạm tội, còn nhằm cải tạo họ trở thành người ích cho hội, ý thức tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật quy tắc xử sự của cuộc sống, ngăn ngừa họ không phạm tội mới. Mặt khác, đặc còn thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hổng của Đảng, Nhà nước. 

Xem đáp án » 26/03/2024 83

Câu 6:

Em hãy viết ra những điều chưa hài lòng với bản thân, người thân hoặc bạn ; xác định nguyên nhân của những điều chưa hài lòng đó. Từ đó, đề xuất hướng giải quyết chia sẻ kết quả thực hiện trước lớp. 

Xem đáp án » 11/07/2024 79

Bình luận


Bình luận