Câu hỏi:

03/04/2024 48

ĐOÀN THUYỀN ĐÁNH CÁ

(trích)

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

 

Hát rằng: cá bạc Biển Đông lặng

Cá thu Biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng

Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!

Huy Cận

Em hãy viết bài văn tả con khỉ trong sở thú.

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

- Trình bày dưới dạng một bài văn, tả con khỉ trong sở thú, câu văn viết đủ ý, trình bày bài sạch đẹp, rõ ràng: 6 điểm.

- Tùy từng mức độ bài viết trừ dần điểm nếu bài viết không đủ ý, trình bài xấu, không đúng nội dung yêu cầu.

Gợi ý chi tiết:

Mở đầu:

- Giới thiệu về chú khỉ mà em sẽ tả: (1) Mỗi khi em đạt thành tích cao, bố mẹ lại cho em đi chơi sở thú. (2) Em ấn tượng nhất là chú khỉ Bạc Má.

Triển khai:

- Tả bao quát chú khỉ: (1) Màu lông nổi bật. (2) Lông hơi xù chứ không được mượt, mịn như một số con vật khác.

- Tả chi tiết từng bộ phận chú khỉ: (1) Thân hình hơi nhỏ và gầy nhưng nhanh nhẹn. (2) Mặt chú có chút tương đồng với con người. (3) Đôi mắt to tròn, gò má nhô cao, mũi hếch lên. (4) Hàm răng nhỏ nhắn, đều và trắng như sữa. (5) Hai tay dài, khẳng khiu.

- Tả tính tình, hoạt động của chú khỉ: (1) Vui vẻ, hay làm trò cho mọi người cười. (2) Nhanh nhẹn, tinh nghịch.

Kết thúc 

- Nêu cảm nghĩ của em về chú khỉ đó.

Bài làm tham khảo

Mỗi khi em đạt thành tích cao thì ba mẹ thưởng cho em phần quà, đó là đi chơi tại sở thú. Nơi đây có biết bao loài động vật hoang dã ngộ nghĩnh, đáng yêu. Em bị thu hút nhất bởi những màn biểu diễn nhào lộn của một chú khỉ Bạc Má.

Chú khỉ này có tên thật hay và khá ngộ nghĩnh - Bạc Má. Tên gọi như vậy vì ngay trên má chú khỉ này có đám lông bạc trắng. Chú khỉ Bạc Má này nổi bật và tinh nghịch nhất trong đàn, với bộ lông màu vàng nâu rất đẹp. Lông của chú không mượt như lông những chú mèo mà hơi xù lên trông rất ngộ nghĩnh. Phần lông càng gần đầu càng dài hơn và có màu vàng cam, trông đẹp lắm! Khuôn mặt chú có rất nhiều điểm tương đồng với khuôn mặt con người, chỉ khác là mắt thì to và tròn, gò má thì nhô cao, mũi hơi hếch lên trông thật nghịch ngợm. Và ấn tượng nhất là lúc chú ta cười, cái miệng đã rộng khi cười lại càng mở lớn hơn, mỗi khi cười là lộ ra cả hàm răng nhỏ nhắn, khá đều đặn và trắng như sữa. Chú cười rất nhiều, nhất là khi được cho ăn. Thân hình chú hơi gầy, hai tay dài khẳng khiu và những ngón tay thon thon phủ một lớp lông vàng nhạt. Tuy gầy như vậy nhưng chú nhanh nhẹn lắm, chú có thể bám chắc vào một thân cây rồi đu cả người mình vài vóng quanh thân cây đó điêu luyện như một nghệ sĩ xiếc tài ba rồi lại chuyền cành nhanh thoăn thoắt. Thấy mọi người đứng xem làm cho Bạc Má có vẻ thích trí hơn nên trổ tài biểu diễn mua vui cho mọi người. Đang đứng trên nóc cái lồng nhỏ, thoắt cái, chú ta lấy đà, rồi bật nhanh lên một cành cây, một tay bám vào cành tay kia gãi gãi làm trò. Không cần lo chú ta bị ngã đâu, Bạc Má đã luyện triêu này thành tài rồi. Mọi người vỗ tay, nó càng khoái trí buông cả hai tay mà dùng đuôi cuộn chặt lấy cành cây, đu mình xuống miệng kêu "khẹc, khẹc…". Rồi tưởng chừng như chú bị rơi khi đuôi bị tuột ra, nhưng không, chú đã lại dùng tay đang đánh đu trên một cành cây khác. Tinh nghịch là vậy nhưng những lúc làm nũng mẹ cũng đáng yêu lắm, chú thường được mẹ ôm vào lòng rồi bắt giận cho. Trông thật tình cảm và thân thiết.

Em quý chú khỉ Bạc Má này lắm vì chú đáng yêu và tình cảm. Em tự hứa sẽ học thật tốt để lại được bố mẹ thưởng đi chơi sở thú và được thăm Bạc Má thường xuyên hơn. 

 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Cậu bé trong câu chuyện gặp điều gì không may?

Xem đáp án » 03/04/2024 351

Câu 2:

Tại sao ông chủ lại bảo người lái xe riêng của mình làm việc đó? 

Xem đáp án » 03/04/2024 0

Câu 3:

Câu chuyện muốn nói với em điều gì?

Xem đáp án » 03/04/2024 0

Câu 4:

Hãy chỉ ra thành phần vị ngữ trong câu văn sau và cho biết thành phần vị ngữ đó dùng để làm gì? 

a) Hoa sen là quốc hoa của mảnh đất hình chữ S, tượng trưng cho vẻ đẹp của người Việt.

................................................................................................ ................................................................................................ ................................................................................................

b) Dưới ao, đàn cá đang tung tăng bơi lội.

................................................................................................ ................................................................................................ ................................................................................................

Xem đáp án » 03/04/2024 0

Câu 5:

Em hãy sử dụng dấu gạch ngang để viết lại câu văn sau

Trẻ em có bổn phận sau đây: yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trọng thầy giáo, cô giáo; lễ phép với người lớn; thương yêu em nhỏ, đoàn kết với bạn bè; giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, tàn tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn.

................................................................................................ ................................................................................................ ................................................................................................ ................................................................................................

Xem đáp án » 03/04/2024 0

Câu 6:

Em hãy chọn từ trong khung để điền vào chỗ chấm: (1 điểm)

can đảm/ người liên lạc/ hiểm nghèo/ tấm gương/ mặt trận

 

Anh Kim Đồng là một___rất____. Tuy không chiến đấu ở_____, nhưng nhiều khi đi liên lạc, anh cũng gặp những giây phút hết sức_____. Anh đã hi sinh nhưng_____sáng của anh vẫn còn mãi mãi.

Xem đáp án » 03/04/2024 0

Bình luận


Bình luận