Câu hỏi:

03/04/2024 69

Em hãy viết bài văn tả cây bàng ở sân trường em.

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

- Trình bày dưới dạng một bài văn, tả cây bàng ở , câu văn viết đủ ý, trình bày bài sạch đẹp, rõ ràng: 6 điểm.

- Tùy từng mức độ bài viết trừ dần điểm nếu bài viết không đủ ý, trình bài xấu, không đúng nội dung yêu cầu.

Gợi ý chi tiết:

Mở đầu:

- Giới thiệu về cây bàng em muốn tả.

Triển khai:

- Tả bao quát: (1) Cao vượt mái hiên văn phòng. (2) Tán lá tròn như cái bánh giầy to tướng.

- Tả chi tiết: (1) Cành bàng như những gọng ô lớn, to bằng cánh tay em, nhẵn thín vì nhưng vết chân hay vết bàn tay nắm lấy của các bạn học sinh. (2) Thân cây to bằng một vòng tay em nhưng xù xì, lồi lõm. (3) Giữa thân có mấy cái u lồi ra. (4) Rễ bàng to bằng tán cây, nhiều cái rộp lên, uốn lượn trên mặt đất. (5) Lá bàng có màu vàng ở tiết trời thu, rồi chuyển sang hung hung và đỏ sẫm lúc đông về. (6) Mùa đông, lá rụng, chỉ còn những cành bàng khẳng khiu trông như bàn tay của các ông già. (7) Mùa xuân, bàng lại đâm chồi nảy lộc. (8) Quả bàng to bằng hai ngón tay người lớn. 

- Lợi ích của cây si: Là cây bóng mát, lấy gỗ, là nơi để chim làm tổ,...

Kết thúc 

- Nêu suy nghĩ, tình cảm của em về cây bằng đó.

Bài làm tham khảo

Lớp em, đứa nào cũng thích cây bàng ở trước sân trường.

Chẳng hiểu cây được trồng từ năm nào mà nay ngọn đã vượt mái hiên nhà văn phòng. Nói là ngọn nhưng chỉ là cái tán lá tròn như cái bánh giầy to tướng che mát một góc sân. Vào những ngày hè oi bức, đứng dưới gốc bàng như đứng dưới một cái ô che nắng. Dưới tán lá xanh um, những cành bàng xòe ra tứ phía như những gọng ô lớn vậy. Có vài cành không theo kịp chúng bạn chạm tới tán lá, là là ngang đầu người lớn. Ở gần nách cành, những cành này to bằng cánh tay em, nhẵn thín vì những vết chân nhún nhảy hoặc những bàn tay nắm lấy để đu người của các bạn nam cao lớn. Thân bàng to bằng một vòng tay em nhưng xù xì, lồi lõm. Giữa thân có mấy cái u lồi ra như những củ nâu to ai gắn vào đó. Những cái u lồi ra đó thật tiện cho mấy bạn nghịch ngợm thích leo trèo, bám vào thân cây, đặt chân lên mấy bậc đã với tới tán bàng. Rễ bàng lan rộng gần bằng tán bàng. Nhiều cái rễ rộp lên to bằng thân cây hồng, uốn lượn trên mặt đất. Đó cũng là những chiếc “ghế” cố định cho chúng em ngồi đánh bài trong giờ ra chơi hay nghỉ giải lao trong các buổi lao động.

Tiết thu đến, lá bàng chuyển dần sang màu vàng rồi hung hung và đỏ sẫm lúc đông về. Cả tán bàng sum suê chỉ còn lại những cành trơ trụi khẳng khiu trông như bàn tay của những ông già khó tính.

Dưới gốc bàng, phủ đầy những lớp lá khô cong như những cái bánh tráng. Chiều chiều, bác lao công quét gom lại để nấu nước cho các thầy cô giáo uống. Chỉ mấy hạt mưa bay đầu mùa em đã nghe các chồi non tí tách nứt mầm. Các búp bàng trông giống những ngọn nến xanh lung linh khắp đầu cành. Ấy là lúc mùa xuân đến. Chẳng bao ngày nữa, tán bàng xòe rộng che mát cho chúng em vui chơi, nô đùa ở sân trường. Rồi mùa hè đến, cây bàng sẽ ra quả. Những quả bàng to bằng hai ngón tay người lớn, chín vàng, chúng em lại được thưởng thức thứ quả bùi bùi ấy. Chẳng những thế, thời điểm này, cây bàng còn là nơi trú ngụ, là nhà của những chú chim. Được ăn những quả bàng, được nô đùa dưới tán cây mát rượi cùng tiếng chim tít tít, quả không có gì vui bằng.

Rồi đây, đến ngày xa mái trường thân yêu, em sẽ mang theo nhiều kỉ niệm của thời thơ ấu bên gốc bàng thân thuộc giữa sân trường này như một hồi ức đẹp.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Em hãy viết một đoạn văn ngắn (3 - 4 câu) có sử dụng dấu ngoặc kép để đánh dấu tên tác phẩm:

Xem đáp án » 03/04/2024 2,347

Câu 2:

Sau khi nhường chỗ xếp hàng cho hai mẹ con người phụ nữ đứng sau, vì sao nhân vật “tôi” lại cảm thấy bực mình và hối hận?

Xem đáp án » 03/04/2024 506

Câu 3:

Em hãy xác định các thành phần câu của các câu sau và ghi “TN” dưới trạng ngữ, “CN” dưới chủ ngữ và “VN” dưới vị ngữ:  

a) Đêm qua, em nằm mơ về cô tiên.

b) Để mẹ vui lòng, Lan luôn cố gắng chăm chỉ học hành.

Xem đáp án » 03/04/2024 172

Câu 4:

Em hãy nối các hoạt động sau sao cho phù hợp với từng bức tranh:
Media VietJack

Xem đáp án » 03/04/2024 142

Câu 5:

Nghe – viết  

BẢY MƯƠI TƯ TUỔI VẪN KHÔNG GIÀ

Bảy mươi tư tuổi vẫn không già

Cố gắng làm tròn nhiệm vụ ta

Bao giờ Nam Bắc một nhà

Dân giàu nước mạnh thì ta vui lòng.

 

Hồ Chí Minh

Xem đáp án » 03/04/2024 111

Câu 6:

Việc gì xảy ra khiến nhân vật “tôi” lại rời khỏi bưu điện với “niềm vui trong lòng”?

Xem đáp án » 03/04/2024 0

Bình luận


Bình luận