Câu hỏi:

03/04/2024 174

Em hãy viết đoạn văn nêu tình cảm, cảm xúc về mẹ của em.

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

- Trình bày dưới dạng một đoạn văn, nêu tình cảm, cảm xúc về mẹ của em, câu văn viết đủ ý, trình bày bài sạch đẹp, rõ ràng: 6 điểm.

- Tùy từng mức độ bài viết trừ dần điểm nếu bài viết không đủ ý, trình bài xấu, không đúng nội dung yêu cầu.

Gợi ý chi tiết:

Mở đầu:

- Giới thiệu về mẹ của em: Mẹ là người gần gũi, thân thiết với em nhất trong gia đình. 

Triển khai:

- Những kỉ niệm về mẹ: (1) Hằng ngày, một tay mẹ chăm sóc cho em từ bữa ăn đến giấc ngủ. (2) Mẹ cũng là người luôn ở bên động viên và chia sẻ với em những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. 

- Tình cảm, cảm xúc của em với mẹ: (1) Luôn yêu quý, mong mẹ mạnh khỏe, vui vẻ. (2) Biết ơn mẹ đã sinh ra và nuôi dạy em nên người.

Kết thúc 

- Khẳng định tình cảm, cảm xúc của em với mẹ.

Bài làm tham khảo

Mẹ là người gần gũi, thân thiết với em nhất trong gia đình. Hằng ngày, một tay mẹ chăm sóc cho em từ bữa ăn đến giấc ngủ. Mẹ cũng là người luôn ở bên động viên và chia sẻ với em những câu chuyện buồn vui trong cuộc sống. Đối với em, mẹ vừa là một người thân, vừa là một người bạn tri kỉ để có thể tâm sự những điều thầm kín. Thương mẹ đi làm vất vả, hằng ngày em luôn chủ động trong việc học hành, không để mẹ phải nhắc nhở hay bận tâm. Em cũng dành thời gian rảnh, để phụ mẹ những công việc nhà mà mình có thể làm như phơi quần áo, quét nhà, tưới rau… Cả cuộc đời mẹ luôn tần tảo hi sinh cho con cái và gia đình, nên em mong mẹ lúc nào cũng khỏe mạnh và vui vẻ. Chỉ cần mẹ hạnh phúc và nở nụ cười tươi trên môi là em cảm thấy như bản thân mình cũng đang hạnh phúc vậy.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Chuối mẹ kiếm mồi để làm gì?

Xem đáp án » 03/04/2024 369

Câu 2:

Điền dấu câu thích hợp vào mẫu ô trống sau:
Chủ tịch Hồ Chí Minh _____ tên lúc nhỏ là Nguyễn Sinh Cung ______ tên khi đi học là Nguyễn Tất Thành, trong nhiều năm hoạt động cách mạng trước đây lấy tên là Nguyễn Ái Quốc_____, sinh ngày 19-5-1890 ở làng Kim Liên______, xã Nam Liên nay là xã Kim Liên_____, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và mất ngày 2-9-1969 tại Hà Nội.

Xem đáp án » 03/04/2024 306

Câu 3:

Viết đoạn văn ngắn (từ 4 - 5 câu), trong đó có sử dụng dấu ngoặc đơn và dấu gạch ngang:

Xem đáp án » 03/04/2024 191

Câu 4:

Em hãy gạch một gạch dưới động từ, gạch hai gạch dưới tính từ:  

Những ngày mưa dầm, củi ẩm, nhóm lửa vô cùng khó khăn. Cả căn nhà chìm trong khói bếp. Mái ngói đen kịt lại vì khói bếp. Cũng trong những ngày mưa lạnh giá đó, đại  gia đình quây quần bên bếp lửa.....

(Trích “Chiếc bếp củi” – Tuyết Hiếu)

Xem đáp án » 03/04/2024 88

Câu 5:

Em hãy chỉ ra cách nhân hóa trong đoạn văn sau:  

Đêm hôm qua, trời mưa bão ầm ầm. Rặng phi lao vật vã, chao đảo trong gió nhưng không cây nào chịu gục. Sáng ra, trời tạnh ráo. Các cây phi lao chỉ bị rụng mất một ít lá. Khi bé Ly đi học, như thường lệ, rặng phi lao lại vi vu reo hát chào Ly. Ly vẫy tay chào lại:

– Lớn mau lên, lớn mau lên nhé!

(Theo Bùi Minh Quốc)

Xem đáp án » 03/04/2024 69

Câu 6:

Nghe – viết  

VỀ QUÊ

(trích)

Quê xưa đã đổi thay nhiều. Nhà cao, ngói mới đẹp hơn. Nhịp sống hiện đại hơn. Nhưng mất mát cũng nhiều hơn. Về quê bây giờ, cây đa, bến nước, sân đình vắng bóng. Nét duyên quê, không ít truyền thống văn hóa đã phôi phai...

Theo Nguyễn Đại Duẫn - nongthonviet.com

Xem đáp án » 03/04/2024 67

Bình luận


Bình luận