Câu hỏi:

12/07/2024 61

Xác định xung đột kịch trong văn bản và phân tích ý nghĩa của nó.

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Trong văn bản “Màn diễu hành - Trình diện quan thanh tra” của tác giả N. Gỗ-gòn, xung đột kịch chủ yếu nằm ở sự hiểu lầm hài hước giữa các nhân vật. Cụ thể, các quan chức thị trấn nhầm lẫn Khle-xta-kốp, một người khách lưu trú tại nhà trọ, là quan thanh tra đến từ thủ đô. Điều này tạo ra tình huống hài hước và trớ trêu, là đặc trưng của hài kịch.

Ngoài ra, trong văn bản này, lời đối thoại của các nhân vật cũng bộc lộ tính cách của họ. Ví dụ, Chánh án lo sợ mình bị vạch trần, trong khi Khle-xta-kốp tự coi mình là bề trên và thậm chí hỏi về việc "vay tiền".

Tóm lại, xung đột kịch trong văn bản này không chỉ tạo ra tình huống hài hước, mà còn phản ánh tính cách và tạo nên sự sống động cho các nhân vật. 

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Tóm tắt các sự kiện chính trong văn bản Màn diễu hành – trình diện quan thanh tra. Từ đó xác định tình huống kịch và cho biết đó có phải là tình huống đặc trưng của hài kịch không? Vì sao?

Xem đáp án » 13/07/2024 119

Câu 2:

Vở kịch Quan thanh tra vang lên tiếng cười sảng khoái vui nhộn nhưng cũng chứa dư vị buồn bã chua chát, cảnh báo sự trừng phạt, khiến người ta suy ngẫm và ăn năn. Bạn hãy chỉ ra điều đó.

Xem đáp án » 11/07/2024 84

Câu 3:

Nêu một số thủ pháp trào phúng của Gô-gôn trong đoạn trích Màn diễu hành – trình diện quan thanh tra.

Xem đáp án » 13/07/2024 73

Câu 4:

Theo bạn, có thể thay đổi nhan đề Quan thanh tra bằng nhan dề Quan thanh tra giả được không? Vì sao trong mỗi con người chúng ta cần có một “quan thanh tra thật”?

Xem đáp án » 12/07/2024 72

Câu 5:

Suy luận: “Hối lộ” là gì? Khle-xta-kốp có coi số tiền y nhận được là “nhận hối lộ” không?

Xem đáp án » 12/07/2024 62

Câu 6:

Những tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu nào bị Gô-gôn phê phán trong văn bản Màn diễu hành – trình diện quan thanh tra? Trong số đó, hiện tượng nào vẫn phổ biến trong xã hội ngày nay?

Xem đáp án » 12/07/2024 60

Bình luận


Bình luận