Câu hỏi:

22/07/2024 1,018

Dựa vào các dụng cụ được gợi ý trong Hình 7.2 để thiết kế phương án thí nghiệm vẽ đường đặc trưng vôn - ampe của tế bào quang điện.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

* Mục đích:

- Vẽ đường đặc trưng vôn - ampe của tế bào quang điện.

- Khảo sát sự phụ thuộc của cường độ dòng quang điện vào cường độ chùm sáng.

* Dụng cụ:

Dựa vào các dụng cụ được gợi ý trong Hình 7.2 để thiết kế phương án thí nghiệm vẽ đường đặc trưng vôn - ampe của tế bào quang điện. (ảnh 1)

Bộ dụng cụ thí nghiệm khảo sát hiệu ứng quang điện được cho trong Hình 7.2, gồm:

- Tế bào quang điện (1).

- Nguồn sáng (2).

- Núm xoay (3) để điều chỉnh cường độ sáng của đèn.

- Hộp chân đế (4) có gắn biến thế nguồn với điện áp đầu vào 220 V và hiệu điện thế đầu ra tối đa 50 V.

- Núm xoay (5) để thay đổi hiệu điện thế đặt vào hai điện cực của tế bào quang điện.

- Công tắc thuận nghịch C (6) giúp đảo chiều hiệu điện thế UAK.

- Kính lọc sắc F (7) đặt vào khe (8).

- Hai đồng hồ đo điện đa năng hiện số (9).

- Các dây nối (10).

* Tiến hành thí nghiệm:

Bước 1: Lắp đặt dụng cụ như Hình 7.2 (sơ đồ thí nghiệm này được minh hoạ trong Hình 7.3). Các núm xoay (3) và (5) để ở vị trí tận cùng trái. Công tắc (6) ở vị trí thuận.

Bước 2: Cắm phích cắm của bộ dụng cụ vào nguồn điện 220 V để cấp điện cho mạch và đèn. Vặn núm xoay (3) để tăng dần độ sáng của đèn đến khi có dòng quang điện thì dừng lại.

Bước 3: Vặn núm xoay (5) để tăng dần hiệu điện thế UAK từ 0 và đồng thời ghi nhận các số chỉ I của microampe kế tương ứng với từng giá trị của UAK, ghi vào vở theo mẫu Bảng 7.1.

Dựa vào các dụng cụ được gợi ý trong Hình 7.2 để thiết kế phương án thí nghiệm vẽ đường đặc trưng vôn - ampe của tế bào quang điện. (ảnh 2)

Bước 4: Vặn núm xoay (5) về lại vị trí tận cùng trái. Chuyển công tắc (6) qua vị trí nghịch. Thực hiện lại bước 3.

Bước 5: Tăng cường độ của chùm sáng bằng cách tiếp tục vặn núm xoay (3) theo chiều cũ đến vị trí mới. Thực hiện lại các bước 3 và 4.

* Báo cáo kết quả thí nghiệm:

Dựa vào bảng số liệu, vẽ đường đặc trưng vôn - ampe của tế bào quang điện. Nhận xét về sự phụ thuộc của I vào U cường độ chùm sáng.

Dựa vào các dụng cụ được gợi ý trong Hình 7.2 để thiết kế phương án thí nghiệm vẽ đường đặc trưng vôn - ampe của tế bào quang điện. (ảnh 3)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Số photon phát ra bởi bút laser này trong thời gian 1 phút là:

\[{N_p} = \frac{{Pt}}{\varepsilon } = \frac{{P\lambda t}}{{hc}} = \frac{{{{5.10}^{ - 3}}{{.650.10}^{ - 9}}.60}}{{{{6,626.10}^{ - 34}}{{.3.10}^8}}} = {9.8.10^{17}}\]

Lời giải

a) Công thoát của sodium là: \[A = \frac{{hc}}{{{\lambda _0}}} = \frac{{{{6,625.10}^{ - 34}}{{.3.10}^8}}}{{{{504.10}^{ - 9}}}} = {3,94.10^{ - 19}}J = 2,46eV\]

b) Động năng ban đầu cực đại là: \[W = e{U_h} = {1,6.10^{ - 19}}.2,46 = {3,936.10^{ - 19}}J\]

Vận tốc ban đầu cực đại của quang electron là:

\[e{U_h} = \frac{1}{2}m{v^2} \Rightarrow v = \sqrt {\frac{{2e{U_h}}}{m}} = \sqrt {\frac{{{{2.1,6.10}^{ - 19}}.2,46}}{{{{9,1.10}^{ - 31}}}}} = {9,3.10^5}m/s\]

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Gọi λ0 là giới hạn quang điện của sodium. Ta thấy khi chiếu vào cathode của một tế bào quang điện bức xạ có bước sóng λ=λ02 thì hiệu điện thế UAK giữa anode và cathode có giá trị bằng -2,48 V để dòng quang điện có giá trị bằng 0. Cho h = 6,626.10-34 J.s, khối lượng và điện tích của electron lần lượt bằng 9,1.10-31 kg và -1,6.10-19 C.

a) Tính giá trị λ0.

b) Tính vận tốc ban đầu cực đại của quang electron khi bật ra khỏi cathode.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP