Câu hỏi:

29/07/2024 1,185 Lưu

Vi khuẩn lam là vi khuẩn sống dưới nước rất giống với tảo và được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới do khả năng sinh trưởng nhanh ở những khu vực ấm áp, nhiệt độ cao. Chúng có thể sinh sản theo cấp số nhân và gây ra hiện tượng nở hoa, tạo ra các chất độc hại có thể gây độc và thậm chí giết động vật và người. Một nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm tìm hiểu về ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự tăng trưởng tối đa của vi khuẩn lam “Microcystis aeruginosa” cũng như ba loài tảo lục khác (P, Q, R) là nguồn thức ăn cho động vật thủy sinh. Theo lí thuyết có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

Vi khuẩn lam là vi khuẩn sống dưới nước rất giống với tảo và được tìm thấy  (ảnh 1)

     I. Loài M. aeuginosa chỉ tăng trưởng ở nhiệt độ khoảng từ 16 – 33OC.

     II. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu dẫn tới nhiệt độ cao hơn 30OC làm tăng khả năng sinh trưởng của các loài tảo Q.

     III. Sự nở hoa của M. aeruginosa cũng có thể đóng vai trò cạnh tranh với các loài tảo khác, làm suy giảm sự sống của các loài tảo.

     IV. Nếu cá ăn phải tảo bị nhiễm độc bởi vi khuẩn M. aeruginosa và con người ăn phải cá đó, có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe.

A. 2.                                      

B. 1.                                   
C. 3.                                  
D. 4.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án A 

I. Sai vì vùng biển nhiệt đới có nhiệt độ trung bình khoảng 16OC – 35OC và M. aeruginosa phát triển tốt ở nhiệt độ này.

     II. Sai vì giới hạn sinh thái của loài tảo Q từ 10OC – 30OC, nếu biến đổi khí hậu làm nhiệt độ tăng loài này không thể phát triển.

     III. Đúng vì sự nở hoa của loài M. aeruginosa có thể cạnh tranh về thức ăn với các loài tảo khác.

     IV. Đúng vì vi khuẩn M. aeruginosa có thể sản xuất chất độc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu ăn phải cá bị nhiễm độc.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn đáp án C 

I. Đúng.

II. Sai. Vì đây là đột biến cấu trúc NST thường

III. Đúng. Vì trẻ iii mất nhiều gen hơn các trẻ còn lại

IV. Đúng. Vì mất đoạn ở NST số 22 gây ung thư máu ác tính.

V. Sai.

Câu 2

A. ribôxôm.     
B. nhân tế bào.            
C. ti thể.          
D. tế bào chất.

Lời giải

Chọn đáp án B 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP