Câu hỏi:

31/07/2024 996

Biểu đồ hình quạt tròn ở Hình 33 biểu diễn số lớp học cấp trung học cơ sở của năm tỉnh Tây Nguyên tính đến ngày 30/9/2021 (tính theo tỉ số phần trăm). Hãy cho biết các cung tương ứng với phần biểu diễn số lớp học cấp trung học cơ sở của các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng tính đến ngày 30/9/2021 lần lượt có số đo là bao nhiêu độ?

Media VietJack

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Do số lớp học cấp trung học cơ sở của tỉnh Kon Tum chiếm 11% tổng số lớp học nên số đo cung tương ứng bằng 11% số đo của cung cả đường tròn. Vì thế, số đo cung này bằng  360°11100=39,6°.

Tương tự, ta cũng tính được số đo của các cung tương ứng với phần biểu diễn số lớp học cấp trung học cơ sở của các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Vậy các cung tương ứng với phần biểu diễn số lớp học cấp trung học cơ sở của các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng tính đến ngày 30/9/2021 lần lượt có số đo là: 39,6°; 86,4°; 118,8°; 36°; 79,2°.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Media VietJack

a) Xét ∆ABH và ∆ADH có: AHB^=AHD^=90°;

BH = HD (do H là trung điểm của BD);

Cạnh AH chung 

Do đó ∆ABH = ∆ADH (hai cạnh góc vuông).

Suy ra A1^=A2^.

A1^=C2^  (vì cùng phụ với CAH^)  A2^=C1^  (hai góc nội tiếp cùng chắn cung EH)

Suy ra C1^=C2^.

Vậy CH là tia phân giác của góc ACE.

b) Xét đường tròn (O) có O1^  C2^  lần lượt là góc ở tâm và góc nội tiếp cùng chắn cung AH nên O1^=2C2^

ACE^=2C2^  (vì CH là tia phân giác của góc ACE)

Suy ra O1^=ACE^,  mà hai góc này ở vị trí đồng vị

Do đó OH // CE.

Lời giải

Media VietJack

a) (Hình a) Vì MA, MB là các tiếp tuyến của đường tròn (O) nên MA OA và MB OB.

Xét tứ giác OAMB có: AOM^+AMB^+OBM^+AOB^=360°

Suy ra AOB^=360°AOM^AMB^OBM^=360°90°40°90°=140°.

Do đó số đo cung nhỏ AB bằng số đo của góc ở tâm AOB, bằng 140° và số đo cung lớn AB bằng 360° ‒ 140° = 220°.

b) (Hình b) Do số đo cung nhỏ AB bằng 120° suy ra  AOB^=120°.

Lại có MA, MB là hai tiếp tuyến của đường tròn (O) cắt nhau tại M nên MA = MB và OM là tia phân giác của góc AOB nên AOM^=12AOB^=12120°=60°.

Do tam giác OAM vuông tại A nên MA=OAtanAOM^=R3.

Xét ∆OAM và ∆OBM có: OA = OB; MA = MB; OM là cạnh chung

Do đó ∆OAM = ∆OBM (c.c.c) nên S∆OAM = S∆OAM­

Suy ra SOAMB = S∆OAM + S∆OBM­ = 2SOAM.

Vậy SOAMB=212OAMA=212RR3=R23  (đơn vị diện tích).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP