khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

11/10/2024 615 Lưu

Xét các loại đột biến sau:

(1) Mất đoạn NST      (2) Lặp đoạn NST  (3) Chuyển đoạn không tương hỗ

(4) Đảo đoạn NST      (5) Đột biến thể một                              (6) Đột biến thể ba

Những loại đột biến làm thay đổi độ dài của phân tử DNA là

A. (2), (3), (4), (5).                               

B. (1), (2), (3).

C. (1), (2), (3), (6).                                
D. (1), (2), (5), (6).

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

- Chỉ có đột biến mất đoạn, lặp đoạn, chuyển đoạn giữa 2 NST thì mới làm thay đổi chiều dài của NST dẫn đến thay đổi độ dài của DNA.

- Đột biến đảo đoạn không làm thay đổi độ dài của DNA.

- Đột biến số lượng NST không liên quan đến cấu trúc của NST nên không làm thay đổi độ dài của DNA.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a) Đúng. Vị trí kí hiệu (a) và (c) có chiều 5', (b) và (d) có chiều 3'.

b) Sai. Sợi DNA mới tổng hợp (f) là mạch dẫn đầu, (e) là mạch theo sau.

c) Sai. Trong một đơn vị tái bản, enzyme ligase thực hiện nối các đoạn Okazaki trên một mạch (mạch theo sau): đối với mạch dẫn đầu cần 1 đoạn mồi RNA, ngoài ra mỗi đoạn okazaki luôn cần một đoạn mồi RNA. Nghĩa là xét trên 1 chạc chữ Y đã có n+1 đoạn mồi (với n là số đoạn okazaki).

d) Sai. Trong một đơn vị tái bản, enzyme ligase thực hiện nối trên cả 2 mạch (mạch dẫn đầu và mạch theo sau); mạch theo sau, enzyme ligase thực hiện nối các đoạn Okazaki; mạch dẫn đầu cũng có RNA mồi nên cần thay thế 1 số nucleotide nên enzyme ligase thực hiện nối giữa các nucleotide này với đoạn mạch đã được tổng hợp liên tục.

Lời giải

- Cặp Aa giảm phân bình thường sẽ tạo ra giao tử A chiếm tỉ lệ 12 

- Xác định tỉ lệ giao tử Bb:

Giả sử có 100 tế bào tham gia giảm phân. Vì 10% số tế bào đã bị rối loạn phân li của cặp NST mang cặp gen Bb ở giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường, các cặp NST khác phân li bình thường Số tế bào rối loạn phân li là 10.

Loại giao tử đột biến Bb với tỉ lệ là y2x=102×100=5%.

- Cặp Dd giảm phân bình thường sẽ tạo ra giao tử D chiếm tỉ lệ 12 

Loại giao tử đột biến mang kiểu gen ABbD chiếm tỉ lệ là 12×5%×12=1,25%. Đáp án: 1,25%.

Câu 4

A. Các loài sinh vật khác nhau thường có số lượng gene khác nhau.

B. Các loài sinh vật khác nhau thường có sự phân bố các gene trên DNA khác nhau.

C. Hệ gene của sinh vật nhân thực chỉ bao gồm các gene trên nhiễm sắc thể nằm trong nhân tế bào.

D. Phần lớn hệ gene ở sinh vật nhân thực không mã hóa cho các phân tử RNA hoặc protein.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

Với 3 loại ribonucleotide là A, U, G có thể tạo ra được bao nhiêu codon mã hóa cho amino acid trong chuỗi polipeptide?

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Các phân tử mRNA của các gene cấu trúc Z, Y, A được dịch mã tạo ra các enzyme phân giải đường lactose.

B. Một số phân tử lactose liên kết với protein ức chế làm biến đổi cấu hình không gian ba chiều của nó.

C. Protein điều hòa liên kết với vùng vận hành ngăn cản quá trình phiên mã của các gene cấu trúc.

D. RNA polymerase liên kết với vùng khởi động để tiến hành phiên mã.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP