Đọc bài đọc sau và trả lời câu hỏi từ 21 đến 29:
TIẾNG HÁT BUỔI SỚM MAI
Rạng đông, mặt trời tỏa những tia nắng dịu dàng xuống muôn vật.
Bên bìa rừng có một bông hoa lạ, năm cánh mịn như nhung. Bông hoa tỏa hương thơm ngát. Quanh nó, thấp thoáng những cánh bướm dập dờn.
Mặt trời mỉm cười với hoa. Thế là bông hoa cất tiếng hát. Nó hát mãi, hát mãi. Cuối cùng, nó hỏi gió xem thích bài hát đó không.
Gió ngạc nhiên:
– Ơ, chính tôi hát đấy chứ. Tôi đã làm những cánh hoa của bạn đung đưa, tạo thành tiếng lao xao nên bạn cứ tưởng mình hát.
Hoa lại hỏi sương. Những hạt sương long lanh trả lời:
– Bạn nhầm rồi! Đó chính là tiếng ngân nga thánh thót của chúng tôi.
Tranh cãi mãi, chẳng ai chịu ai. Hoa, gió và sương quyết định hỏi bác gác rừng. Bác gác rừng ôn tồn giải thích:
– Mỗi buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật, muôn loài đều hân hoan hát ca. Nhưng mỗi loài đều có tiếng hát của riêng mình. Có biết lắng nghe nhau mới hiểu được tiếng hát của nhau, các cháu ạ.
(Theo Truyện nước ngoài)
Đọc bài đọc sau và trả lời câu hỏi từ 21 đến 29:
TIẾNG HÁT BUỔI SỚM MAI
Rạng đông, mặt trời tỏa những tia nắng dịu dàng xuống muôn vật.
Bên bìa rừng có một bông hoa lạ, năm cánh mịn như nhung. Bông hoa tỏa hương thơm ngát. Quanh nó, thấp thoáng những cánh bướm dập dờn.
Mặt trời mỉm cười với hoa. Thế là bông hoa cất tiếng hát. Nó hát mãi, hát mãi. Cuối cùng, nó hỏi gió xem thích bài hát đó không.
Gió ngạc nhiên:
– Ơ, chính tôi hát đấy chứ. Tôi đã làm những cánh hoa của bạn đung đưa, tạo thành tiếng lao xao nên bạn cứ tưởng mình hát.
Hoa lại hỏi sương. Những hạt sương long lanh trả lời:
– Bạn nhầm rồi! Đó chính là tiếng ngân nga thánh thót của chúng tôi.
Tranh cãi mãi, chẳng ai chịu ai. Hoa, gió và sương quyết định hỏi bác gác rừng. Bác gác rừng ôn tồn giải thích:
– Mỗi buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật, muôn loài đều hân hoan hát ca. Nhưng mỗi loài đều có tiếng hát của riêng mình. Có biết lắng nghe nhau mới hiểu được tiếng hát của nhau, các cháu ạ.
(Theo Truyện nước ngoài)
Bông hoa lạ được miêu tả thế nào?
A. Thân hoa mỏng manh, màu đỏ lộng lẫy.
B. Hình dáng lạ lùng, lá xanh mướt.
C. Cánh hoa mịn như nhung, hương thơm ngát.
D. Nhụy vàng, hương thơm thu hút những cánh bướm.
Quảng cáo
Trả lời:

C. Cánh hoa mịn như nhung, hương thơm ngát.
Hướng dẫn giải:
Bên bìa rừng có một bông hoa lạ, năm cánh mịn như nhung. Bông hoa tỏa hương thơm ngát. Quanh nó, thấp thoáng những cánh bướm dập dờn.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Kiểu nhân hóa được sử dụng trong đoạn sau là gì?
Mặt trời mỉm cười với hoa. Thế là bông hoa cất tiếng hát. Nó hát mãi, hát mãi.
A. Dùng từ chỉ hoạt động của người để chỉ vật.
B. Dùng từ gọi người để gọi vật.
C. Dùng từ chỉ tính cách của người để chỉ vật.
D. Trò chuyện với vật như với người.

A. Dùng từ chỉ hoạt động của người để chỉ vật.
Hướng dẫn giải:
Kiểu nhân hóa được sử dụng trong đoạn “Mặt trời mỉm cười với hoa. Thế là bông hoa cất tiếng hát. Nó hát mãi, hát mãi” là dùng từ chỉ hoạt động của người để chỉ vật.
Câu 3:
Bông hoa cất tiếng hát và sau đó hỏi gió xem thích bài hát đó không. Vì sao gió lại ngạc nhiên khi bông hoa đặt câu hỏi cho mình?
A. Vì gió không biết hoa cũng hát bài hát ấy.
B. Vì gió chưa từng được nghe bài hát ấy.
C. Vì gió bị hoa hỏi đột ngột, bất ngờ.
D. Vì gió cho rằng mình chính là người hát bài hát ấy.

D. Vì gió cho rằng mình chính là người hát bài hát ấy.
Hướng dẫn giải:
Bông hoa cất tiếng hát và sau đó hỏi gió xem thích bài hát đó không. Gió ngạc nhiên khi bông hoa đặt câu hỏi cho mình vì gió cho rằng mình chính là người hát bài hát ấy.
Câu 4:
Vì sao hoa, gió và sương liên tục tranh cãi?
A. Vì ai cũng giành nhận xét bài hát được nghe lúc sáng sớm.
B. Vì ai cũng cho rằng chính mình đã hát bài hát vào sáng sớm.
C. Vì ai cũng nghĩ mình hát hay nhất.
D. Vì ai cũng muốn được hát bài hát hay vào sáng sớm.

B. Vì ai cũng cho rằng chính mình đã hát bài hát vào sáng sớm.
Hướng dẫn giải:
Học sinh chú ý đoạn sau:
Mặt trời mỉm cười với hoa. Thế là bông hoa cất tiếng hát. Nó hát mãi, hát mãi. Cuối cùng, nó hỏi gió xem thích bài hát đó không.
Gió ngạc nhiên:
– Ơ, chính tôi hát đấy chứ. Tôi đã làm những cánh hoa của bạn đung đưa, tạo thành tiếng lao xao nên bạn cứ tưởng mình hát.
Hoa lại hỏi sương. Những hạt sương long lanh trả lời:
– Bạn nhầm rồi! Đó chính là tiếng ngân nga thánh thót của chúng tôi.
Tranh cãi mãi, chẳng ai chịu ai.
Câu 5:
Chủ ngữ trong câu "Hoa, gió và sương quyết định hỏi bác gác rừng." là gì?
A. Hoa.
B. Hoa, gió.
C. Hoa, gió và sương.
D. Hoa, gió và sương quyết định.

C. Hoa, gió và sương.
Hướng dẫn giải:
Hoa, gió và sương/ quyết định hỏi bác gác rừng.
CN VN
Câu 6:
Vì sao hoa, gió, sương đều không nghe được tiếng hát của nhau?
A. Vì các bạn đều có giọng hát hay.
B. Vì mỗi bạn hát ở những thời điểm khác nhau.
C. Vì các bạn hát quá lớn, lấn át tiếng của nhau.
D. Vì các bạn chỉ tập trung vào tiếng hát của mình.

D. Vì các bạn chỉ tập trung vào tiếng hát của mình.
Hướng dẫn giải:
Hoa, gió, sương đều không nghe được tiếng hát của nhau vì các bạn chỉ tập trung vào tiếng hát của mình.
Câu 7:
Thông điệp mà truyện mang đến là gì?
A. Cần tôn trọng vẻ đẹp riêng của mỗi người.
B. Nên đối xử tốt, không tranh cãi với mọi người xung quanh.
C. Hãy lắng nghe mọi người xung quanh để hiểu nhau hơn.
D. Biết quý trọng những người bạn của mình.

C. Hãy lắng nghe mọi người xung quanh để hiểu nhau hơn.
Hướng dẫn giải:
Qua câu chuyện người viết muốn truyền tải tới mọi người thông điệp hãy lắng nghe mọi người xung quanh để hiểu nhau hơn.
Câu 8:
Trạng ngữ trong câu "Mỗi buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật, muôn loài đều hân hoan hát ca." là gì?
A. Mỗi buổi sáng sớm.
B. Khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật.
C. Mỗi buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật.
D. Muôn loài đều hân hoan hát ca.

C. Mỗi buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật.
Hướng dẫn giải:
Mỗi buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật, /muôn loài/ đều hân hoan hát ca.
TN CN VN
Câu 9:
Trạng ngữ trong câu "Mỗi buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật, muôn loài đều hân hoan hát ca." bổ sung ý nghĩa gì cho câu?
A. Nguyên nhân.
B. Nơi chốn.
C. Phương tiện.
D. Thời gian.

D. Thời gian.
Hướng dẫn giải:
Mỗi buổi sáng sớm, khi mặt trời bắt đầu sưởi ấm vạn vật/, muôn loài đều hân hoan hát ca.
Trạng ngữ bổ sung thời gian cho câu.
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Từ ngày còn ít tuổi
B. Tôi đã thích những tranh
C. Lợn, gà, chuột, ếch, tranh cây dừa
D. Tất cả những ý trên đều sai
Lời giải
A. Từ ngày còn ít tuổi
Câu 2
A. 1, 2, 3
B. 1, 2, 4
C. 1, 2, 5
D. 1, 3, 4
Lời giải
B. 1, 2, 4
Hướng dẫn giải:
Trạng ngữ chỉ thời gian thường trả lời cho những câu hỏi bao giờ? khi nào? mấy giờ?
Câu 3
A. Hồn nhiên, ngây thơ.
B. Vững vàng, mạnh mẽ.
C. Tinh nghịch, nhanh nhẹn.
D. Nghịch ngợm, dạn dĩ.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Mỗi lần Tết đến
B. Đứng trước những cái chiếu bày tranh làng Hồ
C. Thấm thía một nỗi biết ơn
D. Những người nghệ sĩ tạo hình của nhân dân
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.