Câu hỏi:

02/03/2020 496 Lưu

Hòa tan hết hỗn hợp chứa a gam CuO và x gam một oxit sắt trong dung dịch chứa 0,72 mol H2SO4 thu được 0,06 mol SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch chỉ chứa 2 chất tan. Biết rằng a < x. Tổng giá trị của a và x là.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Rõ ràng muối sắt chỉ có thể là FeO hoặc Fe3O4 vu có tạo khí, đặt số mol CuO là b, số mol Fe2(SO4)3 là c (vì chỉ thu được 2 chất tan)

Ta có: b + 3c = 0,72 - 0,06 = 0,66 mol (bảo toàn S)

Nếu oxit là FeO, nFe2+  = 0,12 mol (bảo toàn e) thu nCuO = 0,48 mol

=> không thỏa mãn a < x

 =>Oxit là Fe3O4 có n = 0,12 mol => nCuO = 0,12 mol

  => m = 37,44 gam

 =>Đáp án A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

ý A sai, ý B và D công thức đều đúng, ý C phân đạm có tính axit nên thích hợp bón cho vùng đất chua phèn

=> Đáp án A

Câu 2

Lời giải

Phản ứng A đương nhiên không thu được kim loại, ý B vì Fe3+ dư nên không thu được kim loại, ý D phản ứng hết tạo Fe3+ và Cu2+

Ý C tạo Ag.

=>Đáp án C

Câu 6

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP