Câu hỏi:

10/02/2025 97 Lưu

Nhóm học thuyết nào sau đây giải thích cho việc cần thiết phải bảo hộ các sáng chế?

A. Thuyết phần thưởng, thuyết khuyến khích, thuyết hợp đồng.

B. Thuyết bảo hộ, thuyết luật tự nhiên, thuyết báo hiệu.

C. Thuyết bảo hộ, thuyết phần thưởng, thuyết khuyến khích.

D. Thuyết bảo hộ, thuyết phần thưởng, thuyết báo hiệu.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án A.

Giải thích: Một số học thuyết giải thích cho việc cần thiết phải bảo hộ các sáng chế là. Thuyết phần thưởng, thuyết khuyến khích, thuyết hợp đồng hoặc bộc lộ, thuyết luật tự nhiên, thuyết báo hiệu.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Đơn đăng ký sáng chế được nộp khi người trong nhóm nghiên cứu bộc lộ công khai trước đó 11 tháng 5 ngày

B. Sáng chế được tiết lộ công khai bằng lời nói tại Mỹ trước ngày nộp đơn đăng ký tại Việt Nam

C. Sáng chế được công khai dưới hình thức văn bản cho từng người trong nhóm nghiên cứu trước ngày nộp đơn đăng ký.

D. Cả ba đáp án trên đều sai

Lời giải

Chọn đáp án B.

Giải thích: Căn cứ khoản 1,2,3 điều 60, Luật SHTT 2005, sửa đổi 2019. chọn B theo khoản 1 điều 60.

“1. Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.”

=> sáng chế đã được công khai tại nước ngoài (mỹ) và dưới hình thức lời nói

Câu 2

A. Tính mới

B. Trình độ sáng tạo

C. Khả năng áp dụng công nghiệp

D. Cả 3 điều kiện trên

Lời giải

Chọn đáp án D.

Giải thích: Theo điều 58, Luật SHTT 2005, sửa đổi 2019

Câu 3

A. Quyền tác giả chỉ tập trung bảo hộ hình thức thể hiện của đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, không bảo hộ nội dung ý tưởng. 

B. Quyền sáng chế chỉ tập trung bảo hộ nội dung ý tưởng của đối tượng bảo hộ, không bảo hộ hình thức thể hiện.

C. Cả 2 đáp án trên đều sai.

D. Cả 2 đáp án trên đều đúng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Người được chuyển giao quyền sử dụng sáng chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển giao quyền sử dụng đó cho một người khác theo 1 hợp đồng thứ cấp.

B. Người được chuyển giao quyền sử dụng không được chuyển nhượng quyền đó cho người khác kể cả trường hợp chuyển nhượng cùng với cơ sở kinh doanh của mình.

C. Quyền sử dụng sáng chế được chuyển giao theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc dạng không độc quyền. 

D. Cả 3 đáp án đều đúng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. A và B có thể coi là đồng sáng chế

B. Chỉ A là chủ sở hữu sáng chế về sữa chua collagen

C. A là không chủ sở hữu sáng chế bởi sữa chua collagen không được đối tượng được bảo hộ sáng chế

D. A không là chủ sở hữu sáng chế, sáng chế này thuộc về công ty cổ phần nơi làm việc của A. 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP