Câu hỏi:

17/02/2025 593 Lưu

Dùng thông tin sau để trả lời câu 5 và câu 6: Chọn lọc tự nhiên có thể làm thay đổi sự phân bố tần số của các đặc điểm di truyền theo ba cách, tùy thuộc vào kiểu hình nào trong quần thể được chọn lọc. Ba mô hình chọn lọc này được gọi là chọn lọc vận động, chọn lọc phân hóa và chọn lọc ổn định.

Ví dụ nào sau đây thuộc kiểu chọn lọc ổn định?

A. Trọng lượng trẻ sơ sinh vào khoảng 3 – 4 kg, những đứa trẻ có trọng lượng lớn hơn hay nhỏ hơn thì có tỉ lệ mắc bệnh, tử vong cao hơn.     
B. Những con chim mỏ nhỏ sống chủ yếu bằng hạt mềm, trong khi những con chim mỏ to hơn lại sống bằng cách nghiền vỡ các hạt rắn, nên những con chim có mỏ trung bình tương đối không hiệu quả.    
C. Trong một vùng đồng cỏ có phun thuốc trừ sâu, những con sâu bọ có gene quy định khả năng kháng thuốc thì được ưu tiên phát triển.     
D. Sóc đuôi ngắn giúp kẻ thù lẩn trốn kẻ thù nhanh, sóc có đuôi dài giúp giữ thăng bằng tốt trên cây, sóc đuôi vừa không có cả hai lợi ích trên nên không được ưu tiên phát triển.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Do chọn lọc ổn định có xu hướng duy trì ổn định cho một tính trạng kiểu hình nhất định, chống lại các kiểu hình ở 2 cực, duy trì kiểu hình trung gian. Do đó, trong các ví dụ trên, ví dụ A thuộc kiểu chọn lọc ổn định, ví dụ B và D thuộc kiểu chọn lọc phân hóa, ví dụ C thuộc kiểu chọn lọc vận động.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Các kiểu chọn lọc kể trên được xác định dựa vào ưu thế của     

A. các cá thể mang gene đồng hợp tử trội có lợi.     
B. các kiểu hình khác nhau trong quần thể.     
C. các cá thể mang kiểu gene dị hợp tử.     
D. các kiểu gene khác nhau trong quần thể.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án B

Chọn lọc tự nhiên tác động trực tiếp lên kiểu hình, gián tiếp lên kiểu gene → Các kiểu chọn lọc trên được xác định dựa vào các kiểu hình khác nhau trong quần thể.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Đáp án: 10%

Sinh vật tiêu thụ bậc 2 là ếch (100 Kcal).

Sinh vật ở bậc dinh dưỡng cấp 2 là châu chấu (1000 Kcal).

→ Hiệu suất sinh thái của sinh vật tiêu thụ bậc 2 với sinh vật ở bậc dinh dưỡng cấp 2 là:

100 : 1000 = 10%.

Câu 2

A. Lai tạo các loài thực vật và động vật nhằm tạo ra giống đa dạng về mặt di truyền và năng suất cao.      
B. Chuyển gene từ loài sinh vật này sang một loài sinh vật khác nhằm tạo ra các tính trạng mong muốn.      
C. Tăng cường sự đa dạng về di truyền học để nâng cao khả năng thích nghi của quần thể trong môi trường tự nhiên.      
D. Loại bỏ các gene không cần thiết để tối ưu hóa khả năng sinh trưởng, phát triển của sinh vật trong điều kiện khác nhau.

Lời giải

Đáp án B

Công nghệ DNA tái tổ hợp là phương pháp tiên tiến giúp chuyển gene giữa các loài sinh vật, hỗ trợ tạo ra giống cây trồng và vật nuôi với tính trạng ưu việt, như kháng bệnh, chịu hạn, hoặc năng suất cao,…

Câu 3

A. Loài có ưu thế cạnh tranh.                             
B. Loài bị cạnh tranh.      
C. Loài thích nghi linh hoạt.                              
D. Sinh vật ăn sinh vật.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Quần thể sinh vật là tập hợp các cá thể cùng loài, cùng sinh sống trong một khoảng không gian xác định, vào một thời gian nhất định, có khả năng sinh sản và tạo thành những thế hệ mới.     
B. Quần thể là tập hợp các cá thể cùng loài, được hình thành qua một quá trình lịch sử, trong đó các cá thể gắn bó chặt chẽ với nhau và có khả năng sinh sản tạo ra thế hệ mới.     
C. Quần thể là các cá thể cùng loài, tụ tập một cách ngẫu nhiên thành một nhóm và có khả năng sinh sản tạo ra thế hệ mới.     
D. Quần thể là tập hợp các cá thể cùng loài, cùng sinh sống trong một khoảng không gian xác định, thích nghi với môi trường và có khả năng sinh sản tạo ra thế hệ mới.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. DNA bị phân hủy.     
B. Ribosome di chuyển vào trong nhân.     
C. Protein sẽ không được tổng hợp.     
D. tRNA làm mạch khuôn cho quá trình dịch mã.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Sự tiêu giảm cấu trúc xương chi của rắn và trăn.      
B. Sự tuyệt chủng của các loài khủng long.       
C. Sự thay đổi tần số allele quy định kích thước mỏ ở quần thể chim sẻ trên đảo.      
D. Sự tiến hóa của não bộ ở động vật có xương sống. 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Phát sinh thực vật.                                         
B. Phát sinh thú.                                         
C. Phát sinh bò sát.                                             
D. Phát sinh côn trùng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP