Câu hỏi:

26/02/2025 8

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời câu hỏi:

“Tiếng nói là người bảo vệ quý báu nhất nền độc lập của các dân tộc, là yếu tố quan trọng nhất giúp giải phóng các dân tộc bị thống trị. Nếu người An Nam hãnh diện giữ gìn tiếng nói của mình và ra sức làm cho tiếng nói ấy phong phú hơn để có khả năng phổ biến tại An Nam các học thuyết đạo đức và khoa học của châu Âu, việc giải phóng dân tộc An Nam chỉ còn là vấn đề thời gian. Bất cứ người An Nam nào vứt bỏ tiếng nói của mình, thì cũng đương nhiên khước từ niềm hi vọng giải phóng giống nòi. [... ] Vì thế, đối với người An Nam chúng ta, chối từ tiếng mẹ đẻ đồng nghĩa với từ chối sự tự do của mình. ”

(Nguyễn An Ninh, Tiếng mẹ đẻ - nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức, Ngữ văn 11, tập hai, NXB Giáo dục, 2014)

Thao tác lập luận chính trong đoạn trích trên là gì?

Đáp án chính xác

Sách mới 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Đề toán-lý-hóa Đề văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án

Phân tích.

Giải thích

Trong đoạn trích, tác giả đưa ra luận điểm, lí lẽ và dẫn chứng để phân tích những tác dụng, hiệu quả khi người dân An Nam biết sử dụng tiếng mẹ đẻ là chìa khóa để giải phóng dân tộc, giải phóng giống nòi và bảo vệ sự tự do của chính mình. Đoạn trích không đưa là những lí lẽ, dẫn chứng mang tính chất bàn luận, nhận định, đánh giá hay chứng minh vấn đề tiếng mẹ đẻ là chìa khóa giải phóng dân tộc nói chung. Vậy nên, B là đáp án đúng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Nội dung phản ánh không đúng tình hình của mối quan hệ Việt-Trung từ giữa năm 1975 là Trung Quốc

Xem đáp án » 27/02/2025 63

Câu 2:

What does the passage mainly about?

Xem đáp án » 27/02/2025 61

Câu 3:

Hình ảnh “củi một cành khô” trong đoạn thơ trên gợi liên tưởng tới điều gì?

Xem đáp án » 27/02/2025 54

Câu 4:

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct word or phrase that best fits each the numbered blanks

Xem đáp án » 27/02/2025 48

Câu 5:

Xác định thể thơ của văn bản trên?

Xem đáp án » 26/02/2025 46

Câu 6:

Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Xem đáp án » 26/02/2025 46

Câu 7:

What is the first paragraph mainly about?

Xem đáp án » 27/02/2025 41

Bình luận


Bình luận